Giữa trưa nắng gắt, mái của ngôi nhà thấp le te nên trong nhà rất ngột ngạt. Không khí đã vậy, anh Tài lại lên cơn hen suyễn, nằm thu lu ở chiếc giường ọp ẹp.

Sau khi lập gia đình cùng chị Bùi Thị Xoan (SN 1977), anh Tài được chính quyền cấp cho mảnh đất ở gần tuyến đường vào vùng Lìa. Đến năm 2004, hai vợ chồng dựng tạm ngôi nhà, dự định để dành vốn liếng làm ăn, ít năm sau khấm khá mới làm nhà kiên cố.

Chị Xoan sinh 4 người con, sau đó anh Tài sang Lào đi buôn, rồi mua rẫy trồng chuối ở bên đó. Nhưng đường làm ăn của gia đình không suôn sẻ. Xui rủi nhất là khi mua được rẫy chuối trị giá cả trăm triệu ở đất Lào, bỗng dưng anh Tài phát bệnh nặng, phải trở về nhà. “Đến khi người hơi khỏe, sang lại thì rẫy chuối bị chặt phá và hư hại hết” – anh Tài kể trong cơn ho.

Lúc đó, vốn tích lũy không còn một đồng, tiền vay đi buôn, mua rẫy chuối cũng “âm” nặng, anh Tài từ lao động chính trở thành người bệnh, nên chị Xoan phải bươn chải kiếm việc, việc nặng nhẹ gì cũng vơ vào làm. Mấy năm nay, từ sáng sớm đến tối mịt, ngày nào chị Xoan cũng đi bó chuối, bốc vác chuối cho các chủ buôn để kiếm tiền nuôi chồng con. “Mình được 35kg, đi làm chi ai cũng quở, nói làm răng có sức. Nhưng mình vẫn làm được, cứ nghĩ sau lưng còn 4 đứa con và chồng đau ốm là làm thôi” – chị Xoan nói.

Ngôi nhà chắp vá không có đồ vật gì giá trị ở trong chi chít vệt nắng xuyên qua những lỗ thủng mái tôn bị trận mưa đá đục thủng. “Bệnh nặng, nên tôi không làm việc được. Vợ làm được đồng nào thì phải trả nợ, thuốc thang cho tôi và chăm 4 đứa con, nên nhà đã rách nát thế kia vẫn không thể sửa sang được” – anh Tài nói.

Ông Trương Đình Tùng - Chủ tịch UBND xã Tân Long - cho biết, gia đình anh Tài là hộ nghèo, đợt mưa đá vừa rồi gia đình này lại bị thiệt hại nặng. Ông Tùng mong muốn sẽ nhận được sự quan tâm của xã hội, hỗ trợ cho gia đình anh Tài sửa sang lại ngôi nhà.

Mọi sự giúp đỡ hoàn cảnh anh Đoàn Trọng Tài (LD1847) xin gửi về:

Quỹ Tấm lòng vàng Lao Động, số 6 Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội. Điện thoại: 024.39232748.

Hoặc chuyển khoản về Quỹ Xã hội từ thiện Tấm lòng vàng, STK: 113000000758 tại Vietinbank chi nhánh Hoàn Kiếm, Hà Nội;

Ủng hộ miễn phí tại Vietcombank - chi nhánh Hà Nội, STK: 0021000303088;

Ủng hộ miễn phí tại BIDV chi nhánh Hoàn Kiếm, STK 12410001122556.

Hoặc liên hệ trực tiếp anh Đoàn Trọng Tài, trú tại thôn Long Hợp, xã Tân Long, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị qua SĐT: 0941397075.