Lọt thỏm giữa những ngôi nhà đề huề con cháu trong ngõ vắng là căn nhà quạnh quẽ của bà Hoàng Thị Dục (62 tuổi, xóm 1, làng Bái Ân, Xã Hà Lĩnh, huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa).  Người đàn bà nghèo, không chồng, không con sống với di chứng liệt nửa người vì bệnh tai biến mạch máu não hơn 10 năm qua và phụ thuộc hoàn toàn vào hàng xóm láng giềng xung quanh.

Sinh hoạt của bà Dục phải dựa vào những người hàng xóm xung quanh.

Bà Hoàng Thị Trúc, người hàng xóm hay tới thăm bà Dục, ngậm ngùi nói: “Từ năm 2005, hàng xóm phải đưa bà Dục vào bệnh viện và bị kết luận bị nhồi máu não dẫn đến liệt nửa người. Nghĩ thương bà Dục vì không có người thân thích muốn để lại bệnh viện theo dõi nhưng khổ nỗi hàng xóm đều là nông dân nghèo cả, chi phí ngày đấy rất cao đành đưa bà về nhà. Rồi thì chạy ngược, xuôi đi xin giấy hỗ trợ người khó khăn cho bà, người thì rau cháo giúp đỡ. Nhưng ngày đấy bà Dục còn thỉnh thoảng tỉnh táo còn chống gậy đi ra vào được, nên cũng đỡ. Còn từ tháng 11.2017 đến giờ, sức khỏe bà Dục rất yếu, liệt hoàn toàn, chỉ nằm một chỗ, lúc tỉnh, lúc mê, hàng xóm chúng tôi phải hỗ trợ 100% từ việc ăn uống, đi vệ sinh, thay đồ. Nghĩ cùng là phụ nữ với nhau nhưng tình trạng của bà hiện tại đã vượt qua khả năng của gia đình, hàng xóm”.

Căn nhà đơn sơ của gia đình bà Dục

Còn ông Hoàng Văn Mừng, Trưởng thôn 1, cho biết: Hoàn cảnh của bà Dục hết sức khó khăn. Cha mất sớm, hai mẹ con rau cháo nuôi nhau. Cách đây hai mươi năm, mẹ bà Dục cũng mất. Năm 2005, bà Dục bị liệt nửa người vì tai biến mạch máu não. Năm 2017, sau khi nhập viện gấp vì đau đầu không kiểm soát được và thở gấp được bệnh viện kết luận vì  viêm phổi và nhồi máu não. Hiện tại, thể trạng bà Dục rất yếu, liệt hoàn toàn lại không có người thân chăm sóc. Hoàn cảnh của bà thực sự rất thương tâm rất cần sự chung tay chia sẻ.

“Bà Dục là trường hợp khuyết tật đặc biệt nặng, già cả, không con cái cần được chăm sóc đặc biệt trong cơ sở bảo trợ xã hội. Chúng tôi đều là nông dân nghèo, rất muốn giúp nhưng thực sự nằm ngoài khả năng” - một hàng xóm chia sẻ.

Mọi sự giúp đỡ hoàn cảnh bà Hoàng Thị Dục xin gửi về Quỹ Tấm lòng vàng, số 6 Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội. Điện thoại: 024.39232748. Hoặc chuyển khoản về Quỹ Tấm lòng vàng, STK: 113000000758 tại Vietinbank chi nhánh Hoàn Kiếm, Hà Nội; Ủng hộ miễn phí tại Vietcombank - chi nhánh Hà Nội, STK: 0021000303088. Ủng hộ miễn phí tại BIDV chi nhánh Hoàn Kiếm, STK 12410001122556. Hoặc liên hệ trực tiếp bà Hoàng Thi Dục (1956), xóm 1, làng Bái Ân, Xã Hà Lĩnh, huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa.