Xót xa với căn bệnh bại liệt từ nhỏ

Ngay từ khi mới sinh ra căn bệnh bại liệt đã cướp đi khả năng đi lại chơi đùa của bé Đỗ Thị Bạch Dương (15 tuổi, quê Phú Thọ) như bao bạn nhỏ khác . Năm 2015, Dương không may mắc phải căn bệnh suy thận mãn tính, sự sống của em được duy trì qua mỗi  lần chạy thận.

Suốt 3 năm qua, đều đặn mỗi tuần 3 lần Bạch Dương cùng bố đến bệnh viện Nhi Trung ương để chạy thận.Với Dương, giờ đây, những ống kim tiêm để lọc máu cũng không còn quá đáng sợ. Thậm chí, cô bé có thể vui vẻ mà đùa rằng: “Em và chạy thận là đôi bạn không xa được nhau”.

Mái tóc dài đen mượt của em theo năm tháng chuyển dần sang màu đỏ. Ảnh Lưu Trang

 

Bạch Dương nghẹn ngào chia sẻ: “Điều mà em mong mỏi nhất bây giờ đó là sức khỏe, em muốn mình sớm khỏi bệnh để có thể vui chơi và học tập như các bạn khác”

Quen với thuốc từ khi còn nhỏ thế nên cô bé này thuộc hết tất cả các loại thuốc có thể tự tìm thuốc uống mỗi khi bố vắng nhà. Chiếc điện thoại di động là người bạn duy nhất bên Dương khi cha ra ngoài làm việc. Đôi chân khuyết tật khiến Dương không thể đi lại, mỗi khi muốn di chuyển em đều cần  sự hỗ trợ của ba.

Mặc dù những mũi tiêm hằng ngày khiến cơ thể em đau nhói, mái tóc dài đen mượt theo năm tháng chuyển dần sang màu đỏ nhưng lúc nào nụ cười cũng thường trực trên môi. Điều đáng nể phục của cô gái nhỏ nhắn này đó là ý chí và sự quyết tâm, lúc nào em cũng nhen nhóm trong mình ước mơ được trở thành bác sĩ chữa bệnh cho mọi người.

Nghị lực của một người cha

Gia đình Bạch Dương gặp rất nhiều khó khăn từ khi em chuyển xuống bệnh viện Nhi Trung ương thì lại càng thiếu thốn hơn. Mẹ em phải đi làm thuê để có tiền cho bố con Dương chạy chữa bệnh.

Để trang trải cho cuộc sống,ngoài một số công việc phụ như bốc vác, gánh phở thuê thì  nghề nghiệp chính của ông Đỗ Ngọc Khánh (bố cháu Dương) là chạy xe ôm. Công việc ấy là “chiếc cần câu cơm” giúp bố con Bạch Dương chi trả sinh hoạt phí đắt đỏ nơi thị thành.

Để tiết kiệm chi phí, cha con Dương thuê phòng ở ghép, sinh hoạt chung với nhiều gia đình khác. Ở phòng của em đa số là các cháu nhỏ mắc bệnh thận, u bướu, tim bẩm sinh…

 Hai bố con chăm sóc, cùng giúp nhau vượt qua nỗi đau bệnh tật. Ảnh: Lưu Trang

Khuôn mặt chai sạn vì sương gió, ông Khánh buồn bã: “Tôi cũng chẳng mong mỏi gì hơn chỉ mong bây giờ có sức khỏe để tranh thủ đi làm kiếm thêm ít tiền chi trả viện phí và quan trọng là chăm sóc con sao cho thật tốt chứ giờ cũng chẳng muốn gì hơn”.

Mọi sự giúp đỡ xin gia đình bé Đỗ Thị Bạch Dương (LD1837) xin gửi về Quỹ Tấm lòng vàng, số 6 Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội. Điện thoại: 024.39232748. Hoặc chuyển khoản về Quỹ Tấm lòng vàng, STK: 113000000758 tại Vietinbank chi nhánh Hoàn Kiếm, Hà Nội; Ủng hộ miễn phí tại Vietcombank - chi nhánh Hà Nội, STK: 0021000303088. Ủng hộ miễn phí tại BIDV chi nhánh Hoàn Kiếm, STK 12410001122556. Ủng hộ miễn phí tại Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) - chi nhánh Hà Nội, STK: 104000143263. Hoặc liên hệ trực tiếp ông Đỗ Ngọc Khánh - Khu 4 xã Vân Lĩnh huyện Thanh Ba tỉnh Phú Thọ, SĐT: 01676583631.