Hoàn cảnh bất hạnh, thương tâm đó là của gia đình ông Võ Đoan (79 tuổi, ngụ tổ 1 thôn Phong Ngũ Đông, xã Điện Thắng Nam, thị xã Điện Bàn, Quảng Nam). Từ hơn 5 năm nay, ông Đoan đau đa khớp tay, chân, lưng rất nặng chỉ đi lại trong nhà bằng nạng và lê từng bước khó khăn, không chuyển viện được, gia đình phải mời thầy thuốc về nhà chữa trị, mọi sinh hoạt cá nhân đều có người trợ giúp.

Vợ ông Đoan, bà Hà Thị Sâm (79 tuổi) cũng trong tình trạng kiệt sức, nhiều năm nay bà Sâm mang trọng bệnh thoái hóa cột sống nằm một chỗ không ăn cơm được mà chỉ húp cháo lỏng, nên cơ thể bà ốm nhom da bọc lấy xương, tiều tụy trông rất thảm thương.

Con ông Đoan là anh Võ Văn Hưng (42 tuổi), ngay từ nhỏ đã bị tật nguyền chân,tay và bệnh tim bẩm sinh, cơ thể anh Hưng phát triển không bình thường. Cuộc đời anh là những chuỗi ngày mặc cảm tật nguyền và đau ốm triền miên. Bên cạnh đó, anh Võ Văn Chính (35 tuổi) cũng con ông Đoan, khi chúng tôi đến nhà để thực hiện bài viết này, thì anh Chính đã đi nằm viện chữa trị dài ngày với căn bệnh đau đa khớp, thoái hóa cột sống kinh niên, anh cũng đau ốm quanh năm, đi lại rất chậm chạp, khó khăn.

Gia đình có 4 người, chỉ có ông Đoan đau khớp nặng không đi lại được phải mời thầy thuốc về nhà chữa trị, còn bà Sâm, anh Hưng và anh Chính thường xuyên chuyển viện. Trong nhiều năm qua để được sống, tồn tại và chữa bệnh, cả gia đình này phải nhờ vào sự trợ giúp, hỗ trợ, cưu mang của người thân, họ hàng, bà con chòm xóm, chính quyền sở tại và cả các bệnh viện ở Quảng Nam và Đà Nẵng nữa.

“Trong nhiều năm qua, gia đình tôi kinh tế rơi vào kiệt quệ, khốn khó trăm bề vì bệnh tật bủa vây, không có người lao động, không có nguồn thu nhập nào, hoàn cảnh vô cùng bế tắc…” – ông Võ Đoan thì thào trong tiếng nấc đau xót, nghẹn ngào.

Theo anh Võ Quang Tuấn, Trưởng thôn Phong Ngũ Đông: “Gia đình ông Võ Đoan là hộ nghèo của địa phương, nỗi đau tột cùng là các thành viên trong gia đình là đều mang trọng bệnh và tật nguyền. Chính quyền địa phương đã quan tâm tạo mọi điều kiện giúp đỡ song gia đình ông có nhiều người đau ốm và kéo dài nhiều năm dẫn đến nghèo khó. Hiện nay hộ ông Đoan cần lắm những tấm lòng nhân ái, sẻ chia, giúp đỡ của mọi người ngoài xã hội, để họ vơi đi nỗi đau nghèo khó và bệnh tật…”.

Mọi sự giúp đỡ gia đình ông Võ Đoan (LD1755) xin gửi về: Quỹ Xã hội từ thiện Tấm lòng vàng Lao Động, số 6 Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội. Điện thoại: 04.39232748. Hoặc chuyển khoản về Quỹ Xã hội từ thiện Tấm lòng vàng Lao Động, STK: 113000000758 tại Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam, chi nhánh Hoàn Kiếm, Hà Nội; ủng hộ miễn phí qua tài khoản trực tuyến tại VietinBank, STK: 129000015204; ủng hộ miễn phí tại Vietcombank - chi nhánh Hà Nội, STK: 0021000303088. Ủng hộ miễn phí tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam – Chi nhánh Hoàn Kiếm, STK 12410001122556. Ủng hộ miễn phí tại Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) - chi nhánh Hà Nội, STK: 104000143263. Hoặc liên hệ trực tiếp ông Võ Đoan, tổ 1 thôn Phong Ngũ Đông, xã Điện Thắng Nam, thị xã Điện Bàn (Quảng Nam), số điện thoại: 0935.021.327