Bị liệt hơn 40 năm

Cách đây hơn 40 năm bà Phạm Thị Bình gặp phải một tai nạn và bị liệt cả 2 chân từ đó. Hiện tại bà đã không còn chân trái, một tay bị gãy nên không thể tự chăm sóc cho bản thân trong bữa ăn hay sinh hoạt cá nhân.

Bà Bình không lấy chồng nhưng có được một cậu con trai và một cô con gái. Cả hai đều đã có vợ, có chồng. Nhưng cuộc sống khó khăn nên cô không giúp gì được người mẹ bại liệt đang hàng ngày chống chọi với bệnh tật… Đau xót, bùi ngùi nhưng vì số phận như vậy nên con người ta cũng đành bất lực trong sự khốn khó.

Bà Bình bị tai nạn nằm bại liệt 40 năm nay.

Bà Bình cho biết: “Do gia đình quá hoàn cảnh, con trai tôi phải đi làm thuê nơi đất khách, quê người. Với đồng lương ít ỏi từ công việc bốc vác cũng chỉ tạm đủ cho cuộc sống của mẹ già và 2 đứa con thơ”.

Hiện tại, cả cuộc sống của bà Bình trông cậy vào người con dâu là chị Nguyễn Thị Tình. Chị chia sẻ, ngoài mấy vụ mùa trồng lúa là kế sinh nhai chính, chị đi làm thêm ở công ty may tư nhân với công việc nhặt chỉ với lương tháng chỉ hơn 1 triệu đồng. Số tiền này cộng với chế độ 600.000 đồng trợ cấp tàn tật của bà Bình hàng tháng không đủ trang trải ăn học cho hai đứa con và mẹ chồng đang nằm liệt giường. Cô bươn trải cuộc sống và trả được nợ nần cũng nhờ một phần số tiền ít ỏi mà người chồng ở phương xa thi thoảng mới gửi về. Thế nhưng, từng đó vẫn chẳng đuổi được cái khó đeo bám vào cuộc sống bên mái nhà xiêu vẹo.

Nhà có thể bị sập bất cứ lúc nào

Chỉ những ai trực tiếp đến gia cảnh nhói lòng ấy mới cảm nhận và xót thương bà Bình nằm bẹp co ro trên chiếc giường đã cũ mèm, mục nát trong căn nhà mái ngói xập xệ. Tất cả những gì có thể thấy ở bà cụ 60 tuổi ấy là tiếng nói yếu ớt, trong tình trạng cố gắng từng ngày chống chọi với bệnh tật để giành lấy sự sống. Những ai chứng kiến hình ảnh ấy đều không khỏi xót xa. Nước mắt nghẹn đắng chính là thứ duy nhất mà người ta thấy hiện hữu trong ngôi nhà thiếu thốn cả sự sinh tồn.

Căn nhà cũ không còn che nổi nắng mưa, có thể đổ sập gây nguy hiểm.

Sự sống của cụ bà 60 tuổi ấy bây giờ thậm chí còn bị đe doạ bởi căn nhà có thể sập bất cứ lúc nào. Trong suốt những năm tháng qua, bà cụ bại liệt ấy phải nằm bẹp trong căn nhà xuống cấp nghiêm trọng, tường mỏng, mái nhà yếu, bất kỳ lúc nào trong tình trạng vô cùng nguy hiểm. Cứ ngày mưa đến lại dột nát, nước chảy khắp nhà. Khi ngôi nhà chẳng còn tác dụng che nắng, tránh mưa và khả năng của gia đình không thể can thiệp để làm lại thì con người ta cũng mặc cho số phận cũng như được thả trôi.

“Với cảnh ăn đong từng ngày, lo cho mẹ già và hai đứa con không đói là may chứ chưa nói gì đến việc dựng lại nhà. Nhìn mẹ khổ cực mà chúng tôi bất lực, không thể dựng nổi một mái nhà với khoảng tường kiên cố cho mẹ”, chị Tình nói về nguyện vọng của mình.

Những bức tường cũ nát 

Và mái ngói nát, bờ tường xiêu cùng cụ già chẳng thể di chuyển để thay đổi số phận ấy đang kêu cứu. Một cảnh đời mà khiến mỗi ánh mắt dù ghé qua thôi cũng không khỏi nhói lòng.

Mọi sự giúp đỡ bà Phạm Thị Bình (LD17140) xin gửi về: Quỹ XHTT Tấm lòng vàng Lao Động, số 6 Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội. Điện thoại: 024.39232748. Hoặc chuyển khoản về Quỹ XHTT Tấm lòng Vàng, STK: 113000000758 tại Vietinbank chi nhánh Hoàn Kiếm, Hà Nội; ủng hộ miễn phí qua tài khoản trực tuyến tại VietinBank, STK: 129000015204; ủng hộ miễn phí tại Vietcombank - chi nhánh Hà Nội, STK: 0021000303088. Ủng hộ miễn phí tại BIDV chi nhánh Hoàn Kiếm, STK 12410001122556. Hoặc liên hệ với chị Nguyễn Thị Tình- thôn Bằng Giã, xã Tân Việt, huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương. SĐT: 0169445266.