Quỹ XHTT Tấm lòng vàng nhận được lá thư cầu cứu của ông Nguyễn Sỹ Lương xin được giúp đỡ bởi hoàn cảnh gia đình đã rơi vào thế bế tắc cùng quẫn khi những lao động chính trong gia đình lần lượt ngã bệnh, tài chính kiệt quệ.
Em Nguyễn Thị Kiều phải nghỉ học từ năm lớp 6 ở nhà chăm bố, giúp đỡ mẹ.

Công việc làm nông vất vả, hai ông bà Nguyễn Sỹ Lương (SN 1966) và Nguyễn Thị Cửu (SN 1963) chẳng nhớ nổi kết hôn năm bao nhiêu tuổi. Nhìn vào 5 đứa con đã biết giúp cha giúp mẹ, nhìn vào đôi vai gầy, mái tóc bạc… ông bà mới chợt nhận ra hơn nửa cuộc đời đã đi qua.

Là gia đình chính sách, hộ nghèo thuộc miền núi, cộng thêm 7 miệng ăn khiến gia cảnh đã bần lại đến bước đường cùng hơn. Hiểu được nỗi vất vả của cha mẹ, anh Nguyễn Sỹ Quốc (SN 1987) quyết định bỏ học, đi làm thuê phụ giúp gia đình, nhưng công việc làm thuê nay đây mai đó cũng chẳng được là bao. Hai người con gái lớn của gia đình cũng lần lượt nghỉ học khi đang học tiểu học, rồi cũng lấy chồng xa tận Thái Bình, Đồng Nai.
Tai ương bắt đầu ập đến gia đình ông Lương từ năm 2007 khi anh Nguyễn Sỹ Quốc bị tai nạn trong lúc đang làm việc. Bác sĩ phát hiện có hiện tượng rò tủy, anh Quốc phải tiến hành một đợt phẫu thuật. Thương con, hai ông bà quyết định bán hết trâu bò, ruộng vườn và cầu cứu bà con lối xóm, anh em họ hàng để có tiền trả viện phí và thuốc men.
Thế rồi năm 2009, bà Nguyễn Thị Cửu, vợ ông Lương, phải ra bệnh viện trung ương điều trị vì bị sẹo giác mạc ở mắt phải. Năm 2010, ông Lương, chỗ dựa cho cả gia đình cũng không may bị vấp ngã. Tại Bệnh viện Quân khu 4, các bác sĩ cho biết ông bị thoát vị đĩa đệm cần nhanh chóng ra bệnh viện Hà Nội để được chữa trị. Cũng bởi vì hoàn cảnh gia đình túng thiếu nên từ đó đến nay ông Lương phải nằm một chỗ với sự chăm sóc của người nhà. Con gái Nguyễn Thị Kiều phải nghỉ học từ năm lớp 6 ở nhà chăm bố, giúp đỡ mẹ.
Trò chuyện với chúng tôi, ông Lương cho biết: “Em Quốc bây giờ đi lại được rồi, làm được một số công việc nhẹ. Tôi nói nó là đi lấy đinh ở trong chân ra đi, nhưng nó nói “nếu con mà đi lấy đinh thì bố mẹ không có tiền để ăn cơm nữa”. Nói đến đây, giọng ông lạc đi, có cái gì đó nghẹn ngào, siết chặt lấy con tim bậc làm cha, làm mẹ mang trong mình cảm giác tội lỗi khi không có sức khỏe, tiền tài lo cho con mình một cuộc sống đủ đầy, no ấm.
Không có tiền chữa bệnh nên ông Lương chỉ có thể nằm một chỗ
Trong lúc chữa bệnh cho Tuấn, gia đình ông bà Lương đã vay 7.000.000 đồng của ngân hàng để chữa bệnh cho con đang đến hạn phải trả. Với gia đình ông bà khoản tiền này là một gánh nặng, một nỗi lo canh cánh trong lòng khi nguồn thu nhập của gia đình chỉ dựa vào mấy trăm đồng trợ cấp hộ nghèo và dựa vào 4 sào ruộng đất cằn sỏi đá.
Mọi sự giúp đỡ gia đình ông Nguyễn Sỹ Lương (LD1712) xin gửi về địa chỉ: Quỹ Xã hội từ thiện Tấm lòng vàng, 51 Hàng Bồ, Q. Hoàn Kiếm, Hà Nội. Điện thoại: 04.39232748. Hoặc chuyển khoản về Quỹ Xã hội từ thiện Tấm lòng vàng, STK: 113000000758 tại Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam, chi nhánh Hoàn Kiếm, Hà Nội; ủng hộ miễn phí qua tài khoản trực tuyến tại VietinBank, STK: 129000015204; ủng hộ miễn phí tại Vietcombank, STK: 0021000303088 tại Ngân hàng TMCP Ngoại thương VN, chi nhánh Hà Nội. hoặc liên hệ ông Nguyễn Sỹ Lương, thôn Trà Sơn, xã Phú Lộc, huyện Can Lộc, Hà Tĩnh: 01216174364.