Chia sẻ với PV Báo Lao Động, bà Lương Thị Xuyến – Phó chủ tịch huyện Mù Cang Chải (Yên Bái) cho biết, công việc tìm kiếm cứu hộ trong thảm họa lũ quét xảy ra đầu tháng 8 đã được ngừng lại. Hiện đã tìm thấy 8 thi thể tử vong, số còn là 6 người nữa được cho là mất tích.

Với những gia đình mất nhà cửa, quá trình tìm đất tái định cư cho các hộ dân đã diễn ra. Nơi tái định cư được xác định là khu ruộng ngô hoặc vùng đất rộng của các xã thuộc huyện Mù Cang Chải như Dế Xu Phình, Lao Chải, La Pán Tẩn, Kim Nọi, Mồ Dề… Một số hộ gia đình chưa tìm được đất phải ở nhờ nhà người thân, kí túc xá trường học, Đài truyền thanh, truyền hình hay Trung tâm y tế huyện.

Mưa lũ cuốn trôi nhà cửa, tàn phá nhiều công trình.

Bên đường quốc lộ (gần trường nội trú huyện), người thân dựng tạm nhà để anh Lê Doãn Dũng (quê Thanh Hóa) làm nơi thờ phụng vợ và hai con gái thiệt mạng trong đợt lũ quét kinh hoàng vừa qua. Sau gần 1 tuần, đội cứu hộ đã lần lượt tìm thấy thi thể chị Ngô Thị Hiền (S.N 1984, vợ anh Dũng) cùng hai bé Lê Bống (Lê Tuệ Minh, S.N 2016), Lê Yến Nhi, S.N 2012) tại hồ thủy điện Khao Mang.

Ngồi bần thần trên chiếc nệm bên góc trái căn nhà, anh Dũng chẳng nói chẳng rằng. Khi phóng viên gặng hỏi, người đàn ông quê Thanh Hóa trực trào nước mắt: “Khổ lắm các anh ạ, vợ và các con đều bỏ tôi mà đi. Mong muốn lớn nhất của tôi là đưa thi thể mẹ con nó về quê nội chôn cất nhưng không được. May có chú vợ cho mượn chỗ đất này, dựng tạm ngôi nhà làm nơi hương khói cho vợ con. Nếu không tôi cũng không biết xoay xở thế nào”.

Anh Dũng tâm sự, vợ chồng anh di cư từ Thanh Hóa, Thái Bình vào Bình Dương làm công nhân may. Được sự gợi ý của chú vợ, gia đình anh chuyển lên Mù Cang Chải làm ăn. Tích cóp bao nhiêu năm mới đủ tiền xây ngôi nhà khang trang. Thế mà chỉ trong tích tắc, cơn lũ dữ đã cuốn trôi tất cả.

“Nhà trôi có thể xây dựng lại nhưng người mất sẽ không bao giờ trở lại. Bây giờ tôi chẳng thiết làm gì nữa, ngày đêm nhớ vợ con. Từ khi lấy nhau, vợ tôi chưa có nổi một ngày nhàn hạ. Tại sao ông trời lại bất công như vậy”, anh Dũng nghẹn ngào.

Nhiều gia đình phải chịu thiệt hại nặng nề do lũ quét

Khi được dự định trong thời gian tới, anh Dũng bộc bạch: “Vợ con ở đây, tôi cũng ở đây. Khi nào nguôi ngoai nỗi đau, tôi sẽ tìm công việc mới để làm, tôi không thể xa rời vợ con mình được”.

Ông Vũ Tiến Đức – Chủ tịch UBND huyện Mù Cang Chải – cho biết, dù trận lũ quét đã qua nhưng hậu quả của nó để lại vẫn hiển hiện tại tất cả các điểm trong thị trấn, từ nhà dân, trường học, công trình giao thông đến nhà sinh hoạt cộng đồng. Tính đến thời điểm này, có 14 người chết và mất tích, 39 nhà dân bị cuốn trôi.

Mọi sự giúp đỡ anh Lê Doãn Dũng (LD17102) xin gửi về: Quỹ XHTT Tấm lòng Vàng Lao Động, số 6 Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội. Điện thoại: 024.39232748. Hoặc chuyển khoản về Quỹ XHTT Tấm lòng Vàng Lao Động, STK: 113000000758 tại Vietinbank chi nhánh Hoàn Kiếm, Hà Nội; ủng hộ miễn phí qua tài khoản trực tuyến tại VietinBank, STK: 129000015204; ủng hộ miễn phí tại Vietcombank - chi nhánh Hà Nội, STK: 0021000303088. Ủng hộ miễn phí tại BIDV chi nhánh Hoàn Kiếm, STK 12410001122556. Ủng hộ miễn phí tại Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) - chi nhánh Hà Nội, STK: 104000143263.

Cùng chung tay chia sẻ với đồng bào miền núi phía Bắc chịu nhiều thiệt hại do mưa lũ trong thời gian qua, Quỹ XHTT Tấm lòng Vàng Lao Động phối hợp với Cổng Thông tin Nhân đạo Quốc gia mở dịch vụ nhắn tin qua Cổng 1407 để kêu gọi nhắn tin giúp đỡ người dân bị bão lũ. Trân trọng kính mời quý vị độc giả nhắn tin theo cú pháp “BL” gửi 1407 (20.000 đồng/tin nhắn) từ ngày 15.8 - 13.10 để ủng hộ đồng bào chịu thiệt hại do bão lũ. Mỗi tin nhắn ủng hộ là quý vị độc giả đã góp phần vào việc quyên góp kinh phí giúp đỡ, hỗ trợ, chia sẻ cùng đồng bào vùng bão lũ, giúp họ nhanh chóng ổn định cuộc sống, trẻ em có điều kiện được tới trường.