Bán chó, bán gà để chữa bệnh

Từ khi người mẹ già mất, bà Ưng sống một mình, cô quạnh trong một gian nhà tình nghĩa tại thôn Nội, xã Tiên Ngoại, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam. Bà không còn nhớ lắm về những người anh em họ hàng. Họ loáng thoáng hiện lên trong trí nhớ của bà rằng họ đã đi khai hoang lập ấp ở nơi nào đó xa xôi lắm. Và đã từ lâu lắm rồi, không có ai quay về nữa, có lẽ họ đã quên mất rằng họ còn một người chị em không gia đình vẫn mòn mỏi chờ người thân ở quê nhà. Bà Ưng bảo: "Họ đi làm ăn xa, hoàn cảnh cũng nghèo nên không về được quê nữa". Bao năm trong cảnh không người thân thích, bà Ưng chỉ sống dựa vào hơi ấm của tình làng nghĩa xóm, quanh quẩn với mảnh vườn và con chó, đàn gà để sống qua ngày.

Một hôm, bà Ưng dậy sớm chăm sóc đàn vật nuôi mà cảm thấy không còn chút sức lực nào nữa. Từ hôm ấy, cơ thể bà lúc nào cũng mệt mỏi, không muốn động chân động tay vào việc gì. Nước tiểu có màu đỏ ối như máu tươi, bà nghĩ bụng chắc tại uống viên B10 nên nước tiểu đỏ như thế. Tuy nhiên, khi dừng không uống thuốc nữa thì vẫn thấy như vậy.

Bà đi khám ở Trạm y tế, bác sĩ bảo bà bị viêm đường tiết niệu, cho thuốc về uống, uống hết thuốc, bệnh không khỏi. Chị hàng xóm lo lắng, đưa bà đi khám ở nhiều nơi thì kết luận bà bị ung thư bàng quang.

Để có tiền nhập viện, bà Ưng phải bán hết chó, gà – những con vật nuôi làm bạn và cũng là tàn sản đáng giá nhất của bà.

Sống dựa vào hàng xóm láng giềng                                     

Nghe nói bà Ưng phải đi viện, hàng xóm láng giềng mỗi người biếu bà vài đồng, toàn bộ số tiền tổng cộng được hơn 3 triệu. Lên đến viện, bà Ưng đưa hết cho ông Nguyễn Trí Tuệ, đại diện Hội Người cao tuổi đưa bà xuống nhập viện điều trị. Số tiền quá ít ỏi đó không đủ, hàng xóm lại tiếp tục vận động mỗi người một ít.

Thế rồi, bỏ mặc công việc đồng áng đang bề bộn, bỏ mặc ruộng nương vào mùa cấy, hàng xóm láng giềng, đại diện Hội Người Cao tuổi, Hội Phụ nữ trong thôn đã cắt cử người thay phiên nhau chăm sóc bà Ưng tại bệnh viện Việt Đức. Hiện bà Ưng cũng không còn một xu nào trong túi nữa.

Bà Kiều Thị Dậu, người hàng xóm đang chăm sóc bà Ưng tại bệnh viện cho biết: "Tôi chỉ là người hàng xóm, thấy hoàn cảnh của bà như thế và được chi hội phụ nữ đề đạt nên tôi sắp xếp đi chăm bà. Chúng tôi cũng chỉ quyên góp được một chút tiền tàu xe thôi, chứ chẳng có nhiều để mà giúp được. Ăn uống thì tôi và bà Ưng ăn cháo miễn phí ở viện".

Trao đổi với chúng tôi về bệnh tình của bà Ưng, bác sĩ Lê Học Đăng (Khoa Phẫu thuật Tiết niệu - BV Hữu Nghị Việt Đức), là người trực tiếp điều trị cho bà, chia sẻ: "Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng mệt mỏi, đái ra máu, đau hạ vị, nghi có u bàng quàng. Chúng tôi đã hội chẩn, hướng điều trị là cắt u bàng quang và điều trị hóa chất. Tiên lượng bệnh của bệnh nhân là nặng. Chi phí ca phẫu thuật nội soi u bàng quang lần đầu tiên cho bệnh nhân Ưng hết khoảng hơn 10 triệu. Tuy nhiên, điều đáng lo ngại nhất hiện nay là bệnh của bà Ưng có thể tái phát nhiều lần, yêu cầu phải theo dõi liên tục và điều trị lâu dài, chi phí khá tốn kém. Hơn nữa, bệnh nhân không có người thân thích nên việc chăm sóc nhờ cả vào hàng xóm láng giềng. Hoàn cảnh rất thương tâm".

Mọi giúp đỡ gia đình bà Ưng (LD1710) xin gửi về địa chỉ: Quỹ Xã hội từ thiện Tấm lòng vàng, 51 Hàng Bồ, Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội. Điện thoại: 04.39232748. Hoặc chuyển khoản về Quỹ Xã hội từ thiện Tấm lòng vàng, STK: 113000000758 tại Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam, chi nhánh Hoàn Kiếm, Hà Nội; ủng hộ miễn phí qua tài khoản trực tuyến tại VietinBank, STK: 129000015204; ủng hộ miễn phí tại Vietcombank, STK: 0021000303088 tại Ngân hàng TMCP Ngoại thương VN, chi nhánh Hà Nội. Hoặc: Phòng Công tác xã hội – Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức: 04.32668625.