Năm 26 tuổi, cô Thiết lập gia đình cũng là mở đầu cho chuỗi ngày tháng cay đắng của cuộc đời mình. Niềm vui vu quy chưa kịp tận hưởng, hai vợ chồng ly hôn. Duyên số đưa cô gặp một người đàn ông khác, vượt qua dị nghị, áp lực của dư luận, hai người chung sống với nhau ngót nghét hơn 15 năm. Bi kịch ập xuống khi cô biết người đàn ông kia đã có vợ và con hợp pháp. Cô đành chôn giấu sự cay đắng, tủi nhục nuôi đứa con trai duy nhất của mình với hy vọng về già có nơi nương tựa. Ngờ đâu, tai ương lại ập xuống, năm 19 tuổi con trai cô là em Nguyễn Mạnh Cường lại mắc bệnh suy thận cấp độ 4. Ngày nhận tin từ bệnh viện gọi về, cô như người chết đứng, bao nhiêu vốn liếng dành dụm, rồi vay mượn anh em, hàng xóm để điều trị cho em. Nhưng rồi phác đồ điều trị của em phải chạy thận 3 lần/tuần, mỗi lần trên 1 triệu đồng khiến cô càng lâm vào nợ nần, chồng chất. May mắn, tháng 6.2014 (hơn 8 tháng em bị bệnh), gia đình cô được cấp lại hộ nghèo nên có bảo hiểm miễn tiền chạy thận. Áp lực được gỡ bỏ phần nào, cô nghĩ mình còn sức khỏe, ngày chạy chợ bán hàng (7-8 chục nghìn/ngày) có thể cáng đáng chi phí đi lại với thuốc men cho em, miễn sao em được sống lâu dài để có mẹ có con. Nhưng từ đầu năm 2016 đến nay, cô Thiết đổ bệnh, buôn bán không được như xưa nữa, lại tiền lãi ngân hàng khiến cô rơi vào bế tắc. "Tôi nhiều khi cũng nghĩ tiêu cực lắm, đã nghĩ đến cái chết khi đời chẳng còn gì để mất, nhưng rồi nghĩ đến con mà sống, chỉ mong sao nó được sống lâu dài là tôi mãn nguyện rồi"- cô Thiết nghẹn ngào.

Hơn ba năm qua, kể từ ngày con bị bệnh, mọi đồ đạc trong nhà, quần áo của em, hay đến cái tết cũng được bà con hàng xóm giúp đỡ, người ít người nhiều động viên mẹ con cô cố gắng “còn nước còn tát”.

Theo bác sĩ Lương Xuân Huy - Trưởng khoa thận nhân tạo BVĐK Hợp Lực (Thanh Hóa) cho biết: "Không tính tiền chạy thận, chi phí thuốc men, ăn uống, đi lại tối thiểu từ 2 triệu đồng/tháng đối với một bệnh nhân chạy thận cấp độ 4. Hiện nay khoa học  phát triển, tuổi đời của bệnh nhân chạy thận có thể kéo dài 20 năm, còn trong trường hợp có điều kiện kinh tế, gia đình có thể thay thận cho bệnh nhân, chi phí gần 800 triệu đồng nếu không có thận sẵn".

Mọi sự giúp đỡ gia đình cô Thiết (LD16122) xin gửi về Quỹ XHTT Tấm lòng vàng: 51 Hàng Bồ, Hà Nội. Điện thoại:04.39232748. tài khoản: Quỹ XHTT Tấm lòng vàng: 102010000013374, Ngân hàng TMCP Công thương VN, chi nhánh Hoàn Kiếm, Hà Nội; ủng hộ miễn phí qua tài khoản trực tuyến tại VietinBank, STK: 177010000023405; ủng hộ miễn phí tại Vietcombank, STK: 0021000303088 tại Ngân hàng TMCP Ngoại thương VN, chi nhánh Hà Nội. Hoặc trực tiếp Nguyễn Thị Thiết, địa chỉ: Làng Phượng Khê, xã Hoằng Lưu, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa, SĐT: 0162.902.9236.