Có mặt tại Bệnh viện Chợ Rẫy để chăm sóc con gái, ông Giang Thi - bố của Đào, buồn rầu chia sẻ, Đào hiện đang là sinh viên năm nhất khoa Dược, Đại học Trà Vinh. Trong ngày 20.11, trên đường đi thăm thầy cô giáo cũ, em bị ngã xe, dẫn đến vỡ sàn sọ và đang đối diện với nguy cơ di chứng do viêm màng não. Vốn gia đình đã thuộc hộ cận nghèo, nay con bị như vậy, gia đình ông Thi lại càng khó khăn. Vợ ông bị bệnh động kinh suốt 16 năm qua. Một mình ông phải đi làm thuê để nuôi vợ và 2 đứa con tuổi ăn học: “Người ta thuê gì tui làm nấy. Mỗi ngày được khoảng 100 ngàn đồng. Bữa giờ, con nhỏ đi bệnh viện tui đâu có tiền, bạn nó học ở Trường Đại học Trà Vinh phải đóng góp mỗi người một ít để lấy tiền điều trị cho nó”. Đào được biết đến là một cô sinh viên chăm ngoan, năng nổ, tích cực tham gia các hoạt động của đoàn hội.

TS.BS Nguyễn Ngọc Khang - Phó khoa Ngoại – Thần kinh, Bệnh viện Chợ Rẫy - cho biết: Đào được bệnh viện địa phương chuyển lên Bệnh viện Chợ Rẫy vào ngày 21.11, trong tình trạng có nhiều vết thương trên mặt, vùng mắt và trán. Qua kiểm tra hình ảnh, bệnh nhân bị chấn thương vỡ tầng trước sàn sọ và bị nhiều vết thương phần mềm vùng mắt cả 2 bên. Đào còn bị dập não nhưng mức độ nhẹ.

Theo BS Nguyễn Ngọc Khang, đây là chấn thương thường gặp trong tai nạn giao thông và là một chấn thương nguy hiểm. Trong trường hợp của Đào, chỉ sau khi nhập viện, bệnh nhân đã bị chảy dịch não tủy qua vết thương ở mắt. Các bác sĩ khoa Ngoại – Thần kinh, Tai Mũi Họng và khoa Mắt của Bệnh viện Chợ Rẫy đã hội chẩn và quyết định xử lý khâu vết thương phần mềm ở  vùng mắt cho Đào. Khoa Ngoại – Thần Kinh sẽ theo dõi và điều trị bảo tồn vùng sàn sọ vỡ bằng thuốc và dẫn lưu dịch não tủy ra ngoài, chưa có chỉ định phẫu thuật.

Sau 4 ngày điều trị, Đào bắt đầu sốt kéo dài. Các bác sĩ kiểm tra và phát hiện bệnh nhân lại bị viêm màng não do tình trạng nhiễm khuẩn ngược vùng dưới sàng sọ lên màng não. Khoa Ngoại – Thần kinh đã hội chẩn cùng Khoa Nhiệt đới và quyết định điều trị cho Đào theo phác đồ kháng sinh mạnh nhất để khống chế tình trạng viêm não. Sau 2 ngày, bệnh nhân đã cắt được cơn sốt. Tuy nhiên, theo BS Khang, viêm màng não có thể gây ra nhiều di chứng nặng nề. Bệnh nhân có thể bị động kinh, hay ứ dịch trong não hoặc nếu không kiểm soát tốt có thể gây nên các ổ áp xe trong não rất nguy hiểm đến tính mạng. Hiện tại, theo hướng điều trị này, Đào phải điều trị kháng sinh trong 3-4 tuần. Nếu tình trạng chảy dịch não tủy không được kiểm soát, các bác sĩ sẽ phẫu thuật mổ dẫn lưu dịch não tủy.

Cuộc điều trị cho Giang Thị Cẩm Đào (LD16121) rất  cần sự giúp đỡ của quý bạn đọc. Mọi sự giúp đỡ xin gửi về: Quỹ Tấm lòng vàng Lao Động, 51 Hàng Bồ, Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội. Điện thoại: 04.39232748; Hoặc chuyển khoản về Quỹ Xã hội từ thiện Tấm lòng vàng, STK: 102010000013374 tại Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam, chi nhánh Hoàn Kiếm, Hà Nội; Ủng hộ miễn phí tại Vietcombank, STK: 0021000303088 tại Ngân hàng TMCP Ngoại thương VN, chi nhánh Hà Nội. Hiện tại, phòng Công tác xã hội của Bệnh viện Chợ Rẫy cũng đứng ra làm cầu nối giữa các nhà hảo tâm với bệnh nhân Giang Thị Cẩm Đào. Bạn đọc có thể liên hệ người nhà qua số 0838552486.