Đã hơn 1 tháng trôi qua sau trận lũ lịch sử, nhưng chuyện như mới xảy ra ngày hôm qua đây thôi. Ngày mà mọi người tất tả ôm thi thể chồng chị là anh Trần Thanh Văn về nhà trong đêm lũ, nhìn thi thể chồng, chị và 2 con chỉ biết khóc ngất.
Và rồi đau thương lại ập đến khi chỉ vài ngày sau, vừa lo hậu sự cho chồng xong thì mẹ chồng là bà Trần Thị Biệc (75 tuổi) đang sống cùng chị trong nhà do không chịu nổi sự mất mát cũng đã qua đời. Trong vòng 12 ngày, 2 cái tang trong một ngôi nhà, 2 di ảnh nghi ngút khói hương khiến cuộc đời chị như sụp đổ.
Chồng chị - anh Trần Thanh Văn – nguyên là công nhân của Xí nghiệp Khoáng sản Quảng Bình. Sau một tai nạn lao động, anh về nhà với thương tật 41% . Anh chị có 2 người con đang đến tuổi đi học là cháu Trần Ngọc Thúy Vân (SN 2001, học lớp 10) và Trần Ngọc Thúy Ngân (SN 2005, học lớp 6). Vào cái đêm định mệnh đó, nước lũ tràn về, trời mưa giông sấm sét nhưng chỉ vì cuộc sống mưu sinh, anh Văn đã lặn lội đội mưa ra đồng mong kiếm con cá, con tôm bán để lấy tiền nuôi con ăn học.
Thế nhưng, định mệnh đã giáng xuống gia đình khi một tia sét đã đánh trúng người anh. Khi anh nằm xuống, chiếc đèn pin treo trên đầu anh để soi đường vẫn còn sáng. Phát hiện thấy ánh đèn pin cứ nằm dưới đất, mọi người chạy lại thì đã quá muộn.
Khi vừa kịp đem thi thể anh về đến nhà thì nước lũ cũng ùa về dâng cao cuốn trôi tất cả, chỉ muộn một chút nữa là nước lũ cũng cuốn trôi thi thể anh đi. Đám tang anh được tổ chức vội vã khi nước lũ, hình ảnh quan tài anh được đẩy đi trong mưa lũ khiến ai cũng trào nước mắt.
Hơn 10 ngày sau, mẹ anh là bà Trần Thị Biệc cũng từ giã cõi đời do quá xót thương người con trai. Chị Dương và 2 người con bàng hoàng, tất cả như sụp đổ trước mắt người vợ và 2 người con thơ.
Ngày chúng tôi đến thắp hương, chị Dương như người mất hồn trước nỗi đau vừa trải qua. Hỏi 2 cháu, chị bảo các thầy cô giáo vừa đến động viên và đem các cháu đi học. Bởi khi sự việc xảy ra, do quá sốc nên 2 cháu không thể đến trường.
Nhìn căn nhà đơn sơ, ngoài sân là chiếc máy cày đất nằm chỏng chơ – đây là dụng cụ lao động chính giúp anh Văn nuôi sống gia đình bấy lâu nay khiến lòng chúng tôi quặn thắt trước tình cảnh đau thương. Chị Dương nói trong nước mắt, là lao động chính trong nhà nên mặc dù bị thương tật nhưng anh Văn luôn làm tất cả mọi việc miễn là để có tiền nuôi 2 con ăn học.
Hai vợ chồng ai thuê gì thì làm nấy, ước mơ cho 2 người con học hành đầy đủ là tâm nguyện lớn nhất của đời anh. “Chừ anh đi rồi, mẹ cũng đi, tui và hai con biết sống răng đây, rồi tương lai tụi trẻ, biết làm răng đây các chú ơi” – chị Dương như gào thét trước bàn thờ cùng 2 di ảnh.
Ông Nguyễn Văn Đề - Chủ tịch UBND xã Xuân Thủy – tâm sự, hoàn cảnh gia đình chị Dương rất khó khăn, lâu nay địa phương luôn tạo mọi đều kiện để giúp gia đình. Nay lại thương tâm hơn khi phải chịu đựng 2 cái tang trong mùa mưa lũ nên khó khăn lại chồng chất khó khăn. “Chúng tôi lo lắng nhất là việc học tập và tương lai cho 2 cháu con chị Dương vì một mình chị ở khu vực nông thôn như ở địa phương thì việc bảo đảm học tập cho các cháu gần như là điều không thể. Tương lai các cháu là rất mờ mịt, vì vậy rất cần sự quan tâm hỗ trợ giúp gia đình chị sau hoạn nạn tang thương”.
Hơn ai hết, chị Dương và 2 cháu rất cần sự hỗ trợ của các tấm lòng hảo tâm.
Mọi sự giúp đỡ gia đình chị Dương (LD16120) xin gửi về: Quỹ Tấm lòng vàng Lao Động, 51 Hàng Bồ, Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội. Điện thoại: 04.39232748; Hoặc chuyển khoản về Quỹ Xã hội từ thiện Tấm lòng vàng, STK: 102010000013374 tại Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam, chi nhánh Hoàn Kiếm, Hà Nội; Ủng hộ miễn phí tại Vietcombank, STK: 0021000303088 tại Ngân hàng TMCP Ngoại thương VN, chi nhánh Hà Nội.
Hoặc liên hệ trực tiếp chị Trương Thị Dương. Địa chỉ: Thôn Xuân Bồ, xã Xuân Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình. SĐT: 01227.451.177