Theo thông tin từ Trung tâm Chống độc - Bệnh viện Bạch Mai, do tình trạng của bệnh nhân Chu Văn Vinh (30 tuổi) vẫn nặng, tiên lượng xấu nên chiều 27.3, gia đình đã xin đưa bệnh nhân này về nhà. Hiện người bố của bệnh nhân Vinh là Chu Văn Mai vẫn đang trong tình trạng nặng, đe dọa tính mạng. Chỉ có người mẹ (Hà Thị Cúc) tiến triển tốt và 90% đã thoát khỏi cửa tử.

Trước đó, chiều 22.3, ba bệnh nhân trong cùng một gia đình ở Chi Lăng, Lạng Sơn được chuyển đến Trung tâm Chống độc trong tình trạng nặng do ăn phải nấm độc. Xét nghiệm cho thấy các bệnh nhân bị tổn thương gan nặng và suy gan, suy thận cấp. Các bệnh nhân được chỉ định lọc máu để giải trừ chất độc; điều trị suy thận…

Sau 5 ngày điều trị tích cực, bệnh nhân Chu Văn Vinh, 30 tuổi (con trai) vẫn không tiến triển, tình trạng xấu nên gia đình đã xin về vào chiều 27.3. Còn người bố là Chu Văn Mai hiện vẫn đang trong tình trạng nặng, đe dọa tính mạng.

Điều đáng lo ngại hiện nay là các bệnh nhân trên đều không có bảo hiểm y tế, trong khi chi phí điều trị vô cùng tốn kém. Theo các bác sỹ, chi phí điều trị cho một bệnh nhân có thể lên đến 30 triệu/ngày. Đáng nói hơn, gia đình bệnh nhân lại lâm vào hoàn cảnh hết sức khó khăn, không có tiền để đóng viện phí. Con mất, chồng nguy kịch, bản thân cũng vừa qua cơn “thập tử nhất sinh”, hiện bệnh nhân Cúc đang vô cùng đau đớn và suy sụp về mặt tinh thần.

Bác sĩ khám cho bệnh nhân ngộ độc nấm. Ảnh MT

Hiện Phòng Công tác xã hội- Bệnh viện Bạch Mai đã phát đi lời kêu gọi các nhà hảo tâm, tìm nguồn hỗ trợ kinh phí ủng hộ bệnh nhân.

Theo lời người nhà, sáng 20.3, anh Chu Văn V. vào rừng thấy nấm tươi nên hái về ăn trong bữa trưa. Bữa đó, chỉ có anh và bố là Chu Văn M. ăn, mỗi người ăn khoảng 6-7 cây nấm. Đến bữa tối, còn một ít nước và thịt nên mẹ là Hà Thị C. ăn nốt. Sau ăn khoảng 6-10 tiếng, cả 3 người đều có triệu chứng đau bụng, đi ngoài, buồn nôn và nôn rất nhiều. Sau đó cả gia đình lâm vào trạng thái nguy kịch, cần phải cấp cứu ngay. Gia cảnh khó khăn, tinh thần suy sụp, cả nhà đều cấp cứu và điều trị mức độ nặng khiến gia đình này càng lâm vào cảnh lao đao.

Mọi sự giúp đỡ gia đình bệnh nhân Chu Văn Mai và Hà Thị Cúc (LD1729) xin gửi về: Quỹ Xã hội từ thiện Tấm lòng vàng Lao Động, số 6 Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội. Điện thoại: 04.39232748. Hoặc chuyển khoản về Quỹ Xã hội từ thiện Tấm lòng vàng Lao Động, STK: 113000000758 tại Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam, chi nhánh Hoàn Kiếm, Hà Nội; ủng hộ miễn phí qua tài khoản trực tuyến tại VietinBank, STK: 129000015204; ủng hộ miễn phí tại Vietcombank, STK: 0021000303088 tại Ngân hàng TMCP Ngoại thương VN, chi nhánh Hà Nội. Ủng hộ miễn phí tại Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) - Chi nhánh Hà Nội, STK: 104000143263. Hoặc liên hệ trực tiếp Chu Thị Thoa (con gái 2 bệnh nhân) hiện đang điều trị tại Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai- Số điện thoại: 01676200096.