Nhìn về góc độ của một con người, nhất là đối với một cô gái mới lớn, thì những hình ảnh được cho là thị phi về Nguyễn Cao Kỳ Duyên - cô gái Nam Định giữ ngôi vị Hoa hậu Việt Nam 2014, chắc cũng chẳng có gì to tát. Nhiều người cho rằng, việc phụ nữ hút thuốc lá không chỉ có ở phương Tây, mà từ xưa, ở nhiều vùng trên dải đất hình chữ S, đã có rất nhiều phụ nữ hút thuốc như một thói quen, một tập tục, thậm chí họ hút cả thuốc lào.

Hay việc Kỳ Duyên có dáng ngồi hơi thiếu tế nhị trên máy bay, nếu là một cô gái bình thường say ngủ, chắc cũng sẽ chẳng ai lên tiếng. Một cô gái (người thường) nếu có lỡ quát lại bố mẹ giữa chốn đông người, để mẹ tự đẩy xe hành lý ở sân bay (vì được quá nuông chiều) chắc cũng... không làm sao lắm. Nhưng là Hoa hậu - thì không được.

Nhắc đến Hoa hậu Việt Nam, nhiều người bĩu môi khi nhắc đến tên của Nguyễn Cao Kỳ Duyên. Ngay cả những người trong BTC, họ cũng thậm chí không thể bênh vực cho cô bé. Chẳng thể trách ai được, vì Duyên làm thì Duyên chịu.

Từ lúc đăng quang, cho đến lúc có hoa hậu mới kế nhiệm, những thị phi vẫn bủa vây lấy Kỳ Duyên. Cô bé chưa từng được sống vô tư, thoải mái như đúng lứa tuổi của mình.

Tất nhiên, không phải ai cũng biết em vất vả thế nào với cuộc sống. Đâu chỉ có hút thuốc, thổi bóng cười (thực ra ảnh vừa bị tung ra là trong chuyến đi Thái Lan từ hồi đầu năm chứ không phải mới), đâu chỉ có việc ăn ngon mặc đẹp phấn son xúng xính thơm phức đi dự sự kiện để kiếm tiền... Tôi đã chứng kiến Duyên vừa ngủ gật vừa để chuyên gia trang điểm làm việc như thế nào, chứng kiến bố Duyên mua vội cho con gái gói xôi ăn tạm trên xe trên đường đi đến chỗ làm việc ra sao, chứng kiến Duyên bật khóc vì không còn thời gian đi chơi và hầu như không có bạn... Lúc đăng quang, em mới 18 tuổi - lứa tuổi mà nhiều bạn trẻ khác còn ưa làm nũng mẹ, còn thích được làm biếng và ngủ trễ...

Pháp luật không cấm những điều Kỳ Duyên đang làm, quy chế cuộc thi Hoa hậu Việt Nam cũng không có điều khoản cấm, nhưng nề nếp - khuôn phép - tư duy cố hữu của người Việt là như vậy. Rõ ràng, đã là hoa hậu, đã bước chân vào "con đường nhung lụa" của câu chuyện cổ tích công chúa - hoàng tử, đã đại diện nhan sắc cho bao nhiêu cô gái của một quốc gia, nhiều hành động của Kỳ Duyên là rất khó có thể bào chữa. Đừng nói đến thị phi, bởi tiên trách kỷ - hậu trách nhân. Em đâu phải là một cô gái 20 tuổi với những ngốc nghếch, khờ dại và đôi khi bốc đồng.

Đừng nghĩ tất cả những việc đó chẳng làm sao và chỉ là thị phi. Cũng đừng nghe những ai đó tung hô mà quên mất, xuất phát điểm của mình. Một cô gái học giỏi, ngoan ngoãn, học chuyên Pháp của ngôi trường cấp 3 nổi tiếng nhất nước như Lê Hồng Phong, một cô sinh viên xuất sắc của ĐH Ngoại thương đâu rồi?

Em là một Hoa hậu Việt Nam, mà bao nhiêu người dõi theo từng bước chân. Đã là người của công chúng, có thể đến dự một sự kiện - chụp một bộ ảnh - đại diện cho nhiều nhãn hàng... và trên hết, đại diện cho nhan sắc Việt, thì em không được mắc sai lầm nữa đâu, Duyên ạ.

Hai năm đã qua đi, nhiệm kỳ của một đương kim hoa hậu đã được trao cho người khác. Nhưng người ta vẫn xướng tên em là Hoa hậu Việt Nam Nguyễn Cao Kỳ Duyên. Vương miện cao quý ấy, sẽ gắn bó suốt cuộc đời em, không chỉ 2 năm. Chỉ mong Duyên mạnh mẽ lên, hãy thông minh và bình tĩnh soi xét lại những việc mình đã không may mắc phải, để đi tiếp trên con đường còn nhiều chông gai phía trước. Có hoa hồng hay không, là do em.