Nhìn lại lịch sử chiến tranh thời cổ đại, các vị tướng lĩnh luôn được bảo vệ cực kỳ cẩn mật. Khi ra trận, tướng luôn án ngữ ở trung quân, xung quanh được bao bọc bởi nhiều lớp cận vệ sẵn sàng liều chết để giữ gìn mạng sống cho nhân vật đầu não. Lý do rất đơn giản, quân không tướng thì chẳng khác nào rắn mất đầu. Tướng ngã xuống, quân không ai chỉ huy, mười phần thua cả mười. Muốn tồn tại, quân không thể không bảo vệ tướng.

Trong số những chiến sĩ có nhiệm vụ bảo vệ chủ tướng, đáng lưu ý nhất là những thân binh bảo hộ. Những thân binh này đều là những tử sĩ trung thành, dũng cảm, giỏi giang. Tất nhiên họ đều được hậu đãi. Nhưng nếu tướng quân chết trận thì toàn bộ đội thân binh đều bị xử trảm, thậm chí người nhà của họ cũng có thể bị vạ lây. Do đó, họ thà rơi đầu còn hơn để rụng một cái lông chân của chủ tướng.

Vai trò của tướng quan trọng không gì sánh bằng, ngộ nhỡ có mắc sai lầm thì cũng phải suy xét thật kỹ trước khi ra quyết định xử phạt. Như vụ vỡ ống nước sông Đà, 5 vị lãnh đạo cấp cao của Vinaconex đều được miễn truy cứu hình sự. Một phán quyết rất hợp lòng dư luận, cho dù sau gần hai chục lần vỡ ống, ngân quỹ quốc gia bị thâm hụt hàng ngàn tỉ đồng, cuộc sống của hàng chục ngàn hộ dân gần như hoàn toàn đảo lộn.

Mới đây, cư dân khu vực Nam Từ Liêm (Hà Nội) đã phải dậy từ 2h sáng để chờ nước, nhiều hôm chẳng được lấy một giọt. Tuy nhiên bà con vẫn vui vẻ, không hề oán thán một câu. Vì nhờ ống vỡ, người Hà Nội mới được sống lại cái thời mộng mơ cách đây ba chục năm, khi nhà nhà cùng hò nhau dậy từ nửa đêm để mang xô, mang chậu đi hứng nước. Và vì ai nấy đều hiểu, các vị lãnh đạo đã phải vất vả bao phen mới có được loại ống vừa rẻ, vừa dễ lắp đặt, lại vừa có tính thẩm mỹ cao.

Thêm nữa, như kết luận dứt khoát là chính xác của cơ quan điều tra, các vị lãnh đạo Vinaconex chỉ nghĩ cho dân chứ không hề vụ lợi khi chọn loại ống... không ai biết chất lượng ra sao. Ống vỡ, đấy là do nước chảy quá to, do nắng quá gắt, do lính tráng lắp đặt ẩu, hoặc do dân dùng thiếu ý thức.

Nếu có gì đó khiến bà con cảm thấy oán hận, hẳn chỉ có thể là ông trời không thương. Theo dự báo thời tiết, Hà Nội mấy ngày tới sẽ có nhiệt độ xấp xỉ 40 độ C. Tình trạng nắng nóng kéo dài rất có thể sẽ làm cho vấn đề thiếu nước trở nên nan giải hơn. Nhưng không sao, một khi các quan, các tướng vẫn còn đông vui như vậy, việc "mất nước" cũng không đáng phải quan ngại.

Trăm quan mới khó kiếm, chứ một cái ống thì quá dễ tìm.