Khi biết tin Trần Lập đã “đi về bên kia đỉnh núi”, tràn ngập mạng xã hội là những tiếc thương. Vì với nhiều người, Trần Lập và Bức Tường là ký ức tuổi trẻ, là thời rực rỡ, say mê của họ. Mất đi những gì thân thuộc, nhất là kỷ niệm đẹp, đương nhiên sẽ thấy hụt hẫng. Và sau sự đau thương, còn có nỗi bất an. Những dòng tít “cách ăn uống để phòng chống bệnh ung thư trực tràng”, “loại thức ăn  gây ung thư đại trực tràng như nhạc sĩ Trần Lập, bệnh ung thư trực tràng của Trần Lập nguy hiểm như thế nào?...” tràn ngập trên mặt báo. Những lời cảnh báo được đưa ra, thông điệp “nói không với thực phẩm bẩn để phòng, chống bệnh ung thư” của Trần Lập trong liveshow cuối cùng cũng đã được truyền đi.

 

Nhưng có vẻ những người kinh doanh thực phẩm bẩn dường như ít đọc những thông tin như vậy. Mặc dù có thể họ đã nghe tin Trần Lập qua đời vì ung thư. Vì thế mà cựu thành viên ban nhạc Bức Tường Trần Nhất Hoàng đã trăn trở khi nhớ lại nụ cười chua xót của Trần Lập.

Anh bị ám ảnh bởi những nụ cười của thủ lĩnh Bức Tường. Có nụ cười thân quen ở góc cà phê vỉa hè, nụ cười của tuổi trẻ hay nụ cười rạng rỡ trên sân khấu. Nhưng nụ cười chua xót, có chút oán hờn của Trần Lập thì chứa chất nỗi đau.

Bao nhiêu người đã thay đổi? Bao nhiêu người từ bỏ lợi ích cá nhân để không đầu độc đồng bào?  Ai sẽ khiến những con người độc ác đó thức tỉnh, ai sẽ thay đổi để họ trở nên có lương tri? Ai sẽ cho họ hiểu rằng họ được lợi hàng ngày khi bán đi những kg thịt bẩn thì họ lại mua về những kg rau bẩn, bằng cách nào để những điều bất nhân được khai trừ?  Sao ta cứ bỏ mặc những điều xấu nhan nhản hàng ngày, ta thấy và cho qua như chuyện phải thế? Những câu hỏi của cựu thành viên ban nhạc Bức Tường khiến chúng ta chua xót.

Chúng ta đang tự giết nhau bằng cách “trồng rau hai luống”, đầu độc đồng bào bằng những chất cấm, trong khi “cảm thấy an tâm đã bảo vệ được gia đình mình ở một góc nhỏ hẹp hòi”. “Căn bệnh ung thư không trừ bất kỳ ai, ung thư có thể cướp đi người thân của bất cứ ai” – Trần Lập đã nói như thế trong lần cuối cùng mình đứng trên sân khấu. Đôi bàn tay mạnh mẽ, tinh thần sắt đá của anh đã có lúc run rẩy khi thấy cách mà “người Việt tự đầu độc đồng bào mình”.

Trước khi mãi mãi ra đi, Trần Lập đã nhiều lần trăn trở, rằng ai đó hãy giải thích cho những người kinh doanh thực phẩm bẩn, để họ hiểu họ đang tự giết chính con em mình. Vì “ họ không thể cả đời chỉ uống trà, ăn rau hay ăn thịt, họ uống trà nhà sạch nhưng vẫn phải ăn rau bẩn của kẻ khác, ăn rau nhà sạch nhưng vẫn ăn thịt bẩn của kẻ khác”. Chúng ta chỉ có thể bảo vệ được gia đình mình khi bảo vệ nhau, bảo vệ đồng loại và không làm ra những thứ bẩn.

Tưởng nhớ Trần Lập, yêu thương anh, thì hãy giúp anh hoàn thành tâm nguyện. Mỗi người hãy nói với người xung quanh mình những thông điệp ấm áp mà Trần Lập đã truyền đi trong cuộc chiến chống thực phẩm và phòng tránh bệnh ung thư. Vì đó là điều đẹp nhất mà Trần Lập trong cơn bạo bệnh vẫn mong gắng gượng để thắp một tia hy vọng. Để nụ cười của chàng rocker không còn chua xót, thanh thản hơn và chẳng chút oán hờn. 

Clip Trần Lập chia sẻ tâm nguyện trong liveshow "Đôi bàn tay thắp lửa":