Số là ngôi làng nọ nằm giữa rừng nên muỗi nhiều vô kể. Không thể chịu đựng thêm trước vấn nạn bị muỗi đốt, dân làng quyết định phải có biện pháp mạnh. Sau khi tranh luận chán chê, tất cả đồng ý dùng luôn vật dụng quen thuộc là cung tên để diệt muỗi.

Vài ngày sau, một lữ khách đi ngang qua, nhìn thấy có mái nhà nên tiến lại xin cơm. Khi đến nơi, vị khách chẳng gặp được ai ngoài những xác chết với chi chít những mũi tên cắm vào. Hóa ra, những người ngu khi tiến hành diệt muỗi đã giương cung bắn vô tội vạ, bắn cả vào nhau. 

Ngày nảy ngày nay, có rất nhiều ngôi làng toàn người thông minh. Họ không dùng cung tên bắn muỗi vì bây giờ ít muỗi. Chưa kể, cung tên lúc này cũng không phải món đồ thịnh hành.

Thay vào đó, những người dân của làng thông minh tiến hành rải đinh ra đường. Theo báo chí và cư dân mạng phản ánh, mấy ngày qua ở đoạn từ thị xã Cửa Lò qua Nam Cấm (Nghệ An), hàng loạt phương tiện giao thông đã buộc phải dừng lại vì lốp bị đinh đâm thủng. Thậm chí có những chiếc xe dính tới hơn chục cái đinh và tiền vá lốp cho mỗi trường hợp như vậy ngốn tới hàng trăm nghìn đồng.

Không riêng khu vực từ Cửa Lò đến Nam Cấm, vấn nạn rải đinh trên đường đã nhức nhối tại rất nhiều nơi, từ rất nhiều năm. Đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng mới đi vào hoạt động chưa lâu, vậy mà tình trạng rải đinh cũng đã kịp xuất hiện.

Người không thông minh sẽ hỏi: "Đinh ở đâu ra mà ác thế?". Người thông minh hơn chút xíu sẽ hỏi: "Ai vá những chiếc lốp ấy để kiếm tiền?". Người thông minh chỉ lặng lẽ cười thầm trong bụng. Cười to để gọi công an đến nhà à, thế thì còn gọi gì là thông minh nữa.

Cho đến nay, công cuộc điều tra thủ phạm vẫn gặp muôn vàn khó khăn vì chủ nhân của những vụ rải đinh "thông minh" quá, toàn hành động vào ban đêm nên không bị ai trông thấy.

Nhưng khôn ngoan chẳng lại với ông trời. Chuyện rải đinh, ngẫm thật kỹ, có nhiều điểm cực giống chuyện dùng cung tên diệt muỗi. Ví dụ một kẻ rải đinh sẽ không hoạt động quá xa khu vực sinh sống của mình, vì rải ở xa khác nào mời làng khác vá hộ. 

Còn rải gần nhà thì lại ngang... quân ta giết quân mình. Khách qua đường chẳng biết mấy người dính bẫy, người làng thường xuyên qua lại bãi đinh có nguy cơ dính nhiều hơn.

Thế mới biết, thông minh không dễ hưởng thái bình.