Cụ thể, khoản 9, điều 3 của nghị định giải thích như sau: “Triển lãm tác phẩm nhiếp ảnh là hình thức phổ biến, giới thiệu, trưng bày, trình chiếu tác phẩm nhiếp ảnh, bao gồm cả triển lãm tác phẩm nhiếp ảnh trên mạng Internet”. Trong khi đó, điều 11 của nghị định ghi rõ: “Tổ chức, cá nhân tổ chức triển lãm tác phẩm nhiếp ảnh tại Việt Nam phải có giấy phép triển lãm do cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền cấp”.
Liệu những bức ảnh theo thể loại "tự sướng", hoặc những chủ đề ba láp mà dân nhiếp ảnh vẫn gọi vui là "chim, hoa, cá, gái" có bị liệt vào dạng trưng bày và phải xin giấy phép hay không? Ông Vi Kiến Thành - Cục trưởng Cục Mỹ thuật, nhiếp ảnh và triển lãm (đơn vị tham gia soạn dự thảo nghị định 72/2016) - trả lời luôn: “Về nguyên tắc, kể cả khi đăng ảnh trên Facebook mà có hình thức phổ biến, giới thiệu, quảng bá cho nhiều người thì vẫn phải xin phép".
Thế là khỏi kêu ca rằng nghị định khó hiểu nữa nhé. Ai đăng ảnh mà không nhằm mục đích cho mọi người cùng xem, vậy nên cứ gọi là cấm toàn diện.
Thật nhẹ nhõm vì từ nay trở đi, khi lướt mạng sẽ không còn nhức mắt với những cảnh tượng thiếu thuần phong mỹ tục kiểu như một nàng môi đỏ mắt xanh đam mê mút cây kem sô cô la thâm sì, hay giữa lúc đang đói muốn xỉu lại gặp một chàng đăng ảnh tô phở nghi ngút khói kèm dòng chữ: "Mời cả nhà ăn cơm". 
Lỡm ạ, phở lù lù ra đấy mà còn bày đặt gọi là cơm. Vợ lên cơn ức chế tát cho cái thì tha hồ răng môi lẫn lộn, lúc ấy còn thích đăng ảnh nữa không? Đúng là từ ngày mạng mẽo phát triển, Facebook tràn lan, con người ta mải mê sống ảo mà quên hết những điều cụ thể, gần gũi, thiết thực. Sự nguy hiểm của việc kiếm ảnh đăng lên mạng là không có giới hạn. Hôm 13.7 tại Như Quỳnh, Hưng Yên, hai thanh niên đang selfie thì bị tàu hỏa cán tử vong. Đau xót lắm thay. Giá như nghị định có hiệu lực ngay từ trước đó 1 ngày, thay vì đến tận 15.8.
Sự cần thiết của nghị định trên, nhìn từ mọi góc độ, đều là không thể phủ nhận. Chỉ có một thắc mắc nhỏ là với khoảng 40 triệu người ngày nào cũng đăng ảnh, thì cần có bao nhiêu người để xét duyệt và cấp phép? Chắc phải huy động... nửa dân số người còn lại. Ví dụ trong nhà nếu vợ là người đăng, chồng buộc phải đi học lấy bằng quản lý. Vợ: "Anh ơi, em xin phép đăng ảnh này lên phây nhé?". Chồng: "Không được, ảnh này không dùng 360, mặt anh trông khó coi, mọi người cười chết". 
Ôi, ước gì có thêm cả nghị định... cấm cười khi xem ảnh người khác.