Đại để, anh bạn ấy thuộc diện ngại ngồi, ghét đứng và chỉ thích nằm. Một bữa, khi mấy thằng đang cùng nhau ngồi xem bóng đá, anh bạn đại lãn như thường lệ lại nằm ườn ra, mắt nhắm mắt mở rồi đột nhiên phán một câu xanh rờn: “Tại sao không gắn Tivi ở trên trần nhỉ? Xem thế có phải sướng hơn không”.

Cho đến giờ, cái ý tưởng độc đáo kể trên hình như vẫn chưa được đưa vào thực tiễn. Tuy nhiên, với sự xuất hiện của rạp chiếu phim giường nằm, xem chừng là người Việt Nam đang ngày càng trở nên bất bình thường hơn trong sinh hoạt và cách hành xử.

Không phải vì sự xuất hiện của cái rạp chiếu phim có mức giá 600 nghìn đồng cho một giường đôi, có gối, chăn và cả đồ ăn nhẹ mà bảo người Việt không văn minh bằng dân tộc khác. Trên thế giới, đầy nơi người ta cũng nằm xem phim đấy thôi, ví dụ Anh, Nga, Hungary, Thái Lan, Hàn Quốc… Nhưng dù đã triển khai từ khá lâu, cái kiểu nằm xem chiếu bóng vẫn không thể phát triển. Và chắc chỉ có ở Việt Nam mới có đủ các kiểu nằm: cafe nằm, xe khách nằm, thậm chí... thư viện nằm. 

Việc thích nằm chỉ là một trong số rất nhiều những hành vi không thực sự đẹp mắt và thiếu văn minh của con Lạc, cháu Hồng trong cuộc sống. Chỗ nên nằm thì lại ngồi, chỗ nên ngồi thì lại đứng, chỗ cần đứng thì lại nằm.

Cách đây không lâu, đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc gợi ý là khi có một đại biểu làm lễ tuyên thệ, các đại biểu còn lại cũng nên đứng dậy theo thay vì vẫn ngồi yên vị trên ghế.

Thôi chuyện quốc gia đại sự không dám bàn sâu, chỉ muốn nói rằng trong không ít những cuộc gặp ở quán nhậu, hàng cafe, nhiều người cũng chẳng thèm đứng dậy khi bắt tay một vị khách mới đến, bất luận vị khách đó lớn tuổi hơn. Lời chào cao hơn mâm cỗ, chẳng lẽ đang ăn cỗ thì khỏi cần chào?

Sau nằm xem, ngồi chào là tình trạng đứng ngó. Thấy tai nạn giao thông, đứng từ xa ngó. Thấy bạn gái xách nặng, ngó. Thấy bố mẹ đi làm về, ngó. Thấy phụ nữ đẹp đi ngang qua, càng phải ngó. Vậy mà khi cần phải xếp hàng thì chẳng thấy đứng ngó mới lạ.

Mà thôi, đứng lâu, nói lắm nên mỏi chân, mỏi miệng rồi. Mai có lẽ phải mua vé vào rạp nằm cho đỡ mệt.