Cũng giống như con gà trống cứ đinh ninh rằng nếu nó không gáy thì mặt trời sẽ không mọc, các cơ sở kinh doanh cũng tâm niệm là nếu không triển khai chiến thuật "mua 1 tặng 1" thì khách hàng sẽ "lặn" hết. Đó là lý do "mua 1 tặng 1" có thể xuất hiện ở bất kỳ đâu, bất cứ lúc nào và bất luận khách hàng có cần được "tặng" hay không.

Kể cũng khó mà trách các cửa hàng, quán ăn lạm dụng chiêu khuyến mãi. Bởi từ khi hai "ông tổ" của bí quyết "mua 1 tặng 1" là Joseph Calderone và John Van Liew cho các bợm nhậu uống 2 ly với giá 1 ly tại quán bar của họ tại New Jersey (Mỹ), doanh thu đã tăng trưởng chóng mặt.

Phương pháp làm giàu của Calderone và đồng sự nhanh chóng được sao chép ra toàn thế giới. Tại Việt Nam, ví dụ tiêu biểu nhất cho thành công của "mua 1 tặng... một đống" có lẽ là các địa điểm bán, phục vụ pizza. Xâm nhập thị trường Việt Nam từ cuối thập niên 1990, chính xác là năm 1996 với kẻ mở đường Perperonis, các nhãn hiệu pizza lúc đầu gặp vô vàn khó khăn khi người dân sở tại chưa quen khẩu vị của thứ đồ ăn vừa cứng, vừa nhạt, lại không... chấm mắm.

Không chịu ngồi im chờ chết, Perperonis và các nhãn hiệu pizza sinh sau đẻ muộn liên tiếp tung ra miếng võ khó đỡ "mua 1 tặng 1". Kết quả là giờ đây, pizza đã trở thành món ăn quen thuộc với người Việt trẻ tuổi còn hơn cả khoai luộc, ngô nướng. Và vì tính ham rẻ cố hữu, hơn 50% người tiêu dùng Việt Nam vẫn giữ thói quen chọn những quán có khuyến mại mỗi khi lên cơn thèm pizza.

"Mua 1 tặng 1", theo các nhà phân tích kinh tế, thực ra là cái bẫy nguy hiểm đối với người tiêu dùng. Bởi việc mua sắm được hình thành trước hết từ nhu cầu, chứ không phải vì chi phí. "Của rẻ là của ôi, của cho là của thối", lời răn rất dứt khoát của các cụ không thể không nghe. Không chỉ ôi, thối, trong một số trường hợp cụ thể, hành động "tặng" còn có thể gây nên cơn đau khủng khiếp cả về thể xác lẫn tinh thần.

Hôm 17.9 vừa rồi, Bệnh viện Việt Đức đã mổ khuyến mãi chân phải cho bệnh nhân chỉ cần chữa trị chân trái. Chưa hết, theo phản ánh từ gia đình bệnh nhân, sau khi mổ nhầm xong, bác sĩ lại yêu cầu nộp tiền thêm thì mới mổ chân trái.

Thân thể con người, không lẽ, cũng bằng cái pizza?