Chẳng hiểu bắt Pokemon thú vị đến đâu, chỉ thấy là đã sớm có những dấu hiệu rất xấu. Tối 8.8, một cô gái đang bắt Pokemon trong công viên Tao Đàn (quận 1, TP HCM) thì bị giật mất chiếc iPhone. Nếu không có bảo vệ công viên và người dân phối hợp truy đuổi kẻ cướp, cả điện thoại lẫn Pokemon đã vĩnh viễn không quay về với nạn nhân. 

Trước đó ít ngày, một tài khoản Facebook đã đăng dòng trạng thái: “Nãy mới thấy có thanh niên bị giật điện thoại ở đường Thành Thái (quận 10) do chơi Pokemon. Anh chị em nào chơi thì nên cẩn thận”. Xem ra, cảnh báo cũng bằng thừa.

Ngoài việc trở thành "Poke ngon" cho đám trộm cướp, người bắt Pokemon liên tục đối diện nhiều nguy cơ khác. Trẻ em quá mải bắt Pokemon sẽ giảm học lực. Người lớn mê Pokemon sẽ bị ảnh hưởng về công việc, cuộc sống và gia đình. Chưa kể là nếu không chú ý quan sát thì có thể gặp tai nạn hoặc gây cản trở giao thông. 

Ở Việt Nam, vừa có một phụ xe đường dài từ Huế ra Hà Nội bị tố cáo đã tốc váy nữ hành khách đang ngủ để... tìm Pokemon. Tại Mỹ, một tên tội phạm đang bị truy nã đã vô tình chui thẳng vào đồn cảnh sát và bị tóm gọn chỉ vì săn Pokemon. Viên cảnh sát may mắn khi chẳng cần làm gì vẫn tóm được Pokemon tỏ ra hài hước trước báo giới: "Tôi nghĩ việc bị bắt không làm hắn buồn bã bằng việc không thể tiếp tục trò chơi".

Vậy Pokemon là con gì mà khiến nhiều người phát rồ, phát dại đến thế? Nhìn qua màn hình điện thoại, Pokemon là những con thú đồ họa dễ thương như nhân vật trong phim hoạt hình dành cho trẻ nhỏ. Còn nhìn bằng mắt thường, Pokemon hiện ra theo muôn hình vạn trạng.

Có loại Pokemon xách túi Louis Vuitton, kẻ mắt kiểu Hàn Quốc, vừa di chuyển vừa lúc lắc vòng 3 như đang đánh ra thông điệp: "Mình có chạy nhanh quá không nhỉ?". 

Theo sát loại Pokemon điệu đà ấy thường là một sinh vật tóc ngắn, dáng vẻ sang trọng, giàu có. Nhưng đôi khi, kẻ đang đi rất gần Pokemon lại chán chẳng còn ý định bắt nữa, mà người muốn bắt chính là anh chồng hoặc chị vợ đang đứng thu mình từ xa, cố giấu ánh mắt chua chát và dáng vẻ thất thần.

Thông dụng hơn, là loại Pokemon mặc sơ mi trắng, ngồi dạng chân, tay vung lên "chém gió" trong quán cafe vào giờ hành chính.

Lại có loại Pokemon bụng tròn căng, miệng chảy xệ sau những nhiệm kỳ làm đầy tớ của nhân dân. Nhưng dù rất dễ nhận dạng và thường xuyên bắt gặp, loại Pokemon này lại rất khó bắt do thường xuyên trú ngụ tại khu vực mà những con Pokemon tầm thường, thấp cấp không bao giờ có thể bén mảng tới.

Khu vực đó, gọi nôm na là vùng "hạ cánh an toàn".