Hình ảnh cờ hoa, nụ cười trẻ nhỏ ngày khai trường được đăng tải khắp nơi, trên báo chí và cả mạng xã hội. Nhưng ở đâu đó vẫn có những câu chuyện xót xa, mà cứ ngỡ như ở thời nào.

Bước vào năm học mới 2016-2017, gần 1.000 trẻ em ở xã Kỳ Hà (Hà Tĩnh) bị “cấm” đến trường. Ai cấm? Chính là bố mẹ chúng. Và lý do là: Gia đình sống chủ yếu bằng nghề biển. Bây giờ biển bẩn, cá không bán được, lấy gì để các con học hành?

Người dân không có tiền đóng học phí cho con sau khi Formosa đầu độc biển là một thực tế. Nỗi bức xúc của dân vì biển bẩn, bị ảnh hưởng đến miếng ăn, cơm – áo – gạo – tiền là có thật. Chuyện phụ huynh đau đầu vì những khoản tiền đầu năm học phải đóng cho con không phải hy hữu. Vì ở Việt Nam giáo dục không là "miễn phí" như ở nhiều nước. Nhưng dù trong hoàn cảnh nào cũng không nên ngăn cản việc học hành của con cái, ngay cả khi những bức xúc của cha mẹ có chính đáng đến mức nào.

Thời chiến tranh, khó khăn là mấy chúng ta vẫn vận động, tạo điều kiện cho con em đến trường. Trong các trại tị nạn ở Trung Đông, người ta vẫn tổ chức lớp học cho trẻ em. Nay có trường, có lớp, có thầy tại sao lại bắt các em nghỉ học?

Những giáo viên ở Hà Tĩnh đã ứa nước mắt, khi đến lớp ngày khai giảng chỉ có lèo tèo vài ba học sinh. Các cô thấy thương học sinh, bởi đây là việc của người lớn, nhưng các em lại bị kéo vào cuộc. Trong khi chính quyền “chờ” chỉ đạo của cấp trên, còn người dân thì không thể chờ, thì những em nhỏ đang bị tước mất quyền được học hành, được đến trường.

Ngạn ngữ có câu: “Nhịn ăn một bữa đói một bữa, ngừng học một ngày đói cả tương lai”. Đừng hy sinh cả tương lai vì cái đói, cái nghèo vật chất tạm thời!