Ngày ấy, cụ thể là giai đoạn cuối thập niên 1980 và đầu 1990, đám trai mới lớn tại Việt Nam chỉ mê mẩn các tay luật sư oai phong vận côm lê, xách ca táp, các chàng cảnh sát hình sự hào sảng, tóc đen rẽ luống đàng hoàng (chứ không nhuộm xanh nhuộm đỏ đầy ưỡn ẹo theo kiểu K-pop sau này) trong những bộ phim thuộc thể loại xã hội đen của Hồng Kông. Cơn cuồng của tuổi teen nhanh chóng được chuyển hóa thành khát khao được thi đậu vào trường đại học Luật, An Ninh hay Cảnh Sát.
 
Không tính học viện An Ninh và Cảnh Sát vốn thường có sẵn đầu ra, số thí sinh thi vào trường Luật nhiều đến mức, sau khi ra trường số lượng luật sư… thất nghiệp hoặc phải làm trái nghề đông không đếm xuể. Nhưng cũng chẳng làm sao, được sống và theo đuổi giấc mơ của thời trai trẻ thì không nên hối hận. Ngẫm cho cùng, vào bất kỳ thời đại nào, luật sư, công an và cảnh sát vẫn là những nhân vật được tôn trọng. Không được làm nghề, nhưng có tấm bằng cử nhân về hai lĩnh vực kể trên vẫn tha hồ oách, thậm chí dọa được khối người.
 
Buồn rằng, đôi khi cái sự dọa nạt vốn chỉ được vận dụng bằng mồm miệng lại vô tình lan xuống chân tay. Đã có không ít trường hợp lợi dụng thân thế luật sư, cảnh sát để làm chuyện sai trái bị phát giác và bị xử lý theo đúng những gì mà những kẻ vi phạm từng được giảng dạy trên ghế nhà trường. Tuy nhiên, những hành động đi ngược luật pháp của những người thực thi pháp luật vẫn chưa hoàn toàn bị triệt tiêu.
 
Cách đây vài ngày, dường như đã xảy ra một vụ việc hết sức nghiêm trọng liên quan đến lực lượng công an. Theo phản ánh của báo TT&ĐS, công dân Hoàng Thị Hằng Nga (trú tại số nhà 8/1 Đặng Tiến Đông, phường Đông Thọ, thành phố Thanh Hóa) vừa viết đơn tố cáo bị một thiếu úy công an phường Trường Thi (thành phố Thanh Hóa) đạp vào bụng dẫn đến sảy thai trong lúc van xin đồng chí thiếu úy nọ ngừng đánh em họ của mình.
 
Chưa rõ lời tố cáo của chị Nga có đúng hay không, diễn biến chính xác của vụ việc là gì, tất cả phải đợi các cơ quan chức năng tiến hành điều tra rồi ra kết luận. Nhưng giả sử đã thực sự xảy ra sự cố khủng khiếp như mô tả của cả nạn nhân lẫn nhân chứng, thì hình dung của dư luận về lực lượng giữ gìn an ninh xã hội rất có thể sẽ bị lái theo một chiều hướng không tốt.
 
Lẽ nào, trong khi tất cả các cảnh sát giao thông bên Thái Lan đều biết đỡ đẻ, một đồng chí công an phường tại nước ta lại đạp phụ nữ sảy thai?