Đơn giản là tại cuộc thi mang tính chất lịch sử của thể thao Việt Nam, Xuân Vinh đã mang phong thái của nhà vô địch thực thụ. Ở nội dung 10m súng ngắn hơi nam, anh đã xuất sắc vượt qua tất cả các đối thủ đáng gờm nhất. Ở nội dung 50m súng ngắn nam vốn không phải sở trường vừa diễn ra vào tối 10.8, Xuân Vinh có thể đã lại trở thành số 1 nếu giữ được phong độ cho đến phút cuối cùng. Tuy nhiên, nhìn theo hướng tích cực, Xuân Vinh lẽ ra đã không giành được quyền dự chung kết nếu không nhờ hai phát bắn cuối đều trúng điểm 10 tại vòng loại.

Phát biểu sau khi bước lên bục nhận HCB ở nội dung 50m súng ngắn nam, Xuân Vinh nói rằng một chút gió và một thoáng thiếu quyết đoán đã khiến anh cầm vàng lại để vàng rơi. Nhưng thể thao là vậy, phải có thắng có thua. Và từ thể thao cho đến cuộc sống, vận may luôn đóng một vai trò không thể phủ nhận trong thành công hay thất bại của mỗi con người, tập thể.

Ngẫm cho cùng, điều quan trọng nhất không phải là tấm huy chương, mà là cách thức chúng ta đã giành được hoặc không thể giành được nó. Ai đó từng bảo, hạnh phúc là hành trình chứ không phải đích đến. Trên hành trình không phải quá dài tại Rio, Xuân Vinh đã có đủ mọi trải nghiệm mà có khi cả một đời người cũng không có được. Hơn thế nữa, anh đã nhận được sự tôn trọng của tất cả, từ khán giả cho đến VĐV người Hàn Quốc đã về nhất.

Nhắc tới Hàn Quốc, chúng ta lại nhớ đến Samsung với vị thế nhà sản xuất thứ nhì thế giới trên thị trường điện thoại thông minh, chỉ sau Apple. Khác với Xuân Vinh, cách thức để giành vị trí thứ nhì của Samsung không được nhiều người trân trọng.

Với phương châm “không cạnh tranh được bằng chính sức mình thì chuyển sang bắt chước đối thủ”, Samsung đã “nhái” Apple không ngại ngùng. Thay vì nỗ lực tư duy để cho ra đời một sản phẩm mang tính đột phá và sáng tạo, Samsung chỉ cố gắng làm ra những chiếc điện thoại có tính năng, dáng vẻ y hệt iPhone. Cộng thêm chiến thuật hạ giá, Samsung đã không chết yểu như nhiều kẻ cạnh tranh khác. Chỉ có điều, kiểu sống của họ chắc chắn là chẳng đáng tự hào.

Nhiều năm trước khi Samsung kiếm lời hàng tỷ USD bằng việc bắt chước, có một nhà khoa học đã chẳng nhận được bất kỳ sự tôn vinh hay phần thưởng nào cho phát minh vĩ đại của mình. Nhưng sau nhiều thập kỷ lơ đãng, thế giới cuối cùng cũng phải thừa nhận giá trị đích thực của Werner Forssmann, người đi tiên phong trong kỹ thuật đặt ống thông tim mạch.

Ở một khía cạnh khác, Xuân Vinh chính là người đã đi tiên phong trong giấc mơ thông ra thế giới của hàng triệu người Việt Nam.