"Kể từ lúc đội chiếc vương miện lên đầu, tôi cũng đội luôn cả xã hội lên đó", một cựu Hoa hậu thế giới từng chua chát chia sẻ sau khi sự hào nhoáng tan đi và tuổi già ập đến. Nói cách khác, khi đã trở thành đại diện của cái đẹp, thì không những phải đẹp không cần son phấn, mà còn phải đẹp không tỳ vết nữa.

Ở nhiều nước, người ta có quy định rất rõ ràng đối với những việc mà một Hoa hậu không được phép mắc phải. Năm 1984, nhân sự kiện Vanessa Williams bị tước vương miện, tờ Thời báo New York Times tiết lộ rằng các cô gái đoạt giải Hoa hậu Mỹ đều phải ký cam kết không có bạn trai trong vòng 1 năm.

Chưa hết, tân Hoa hậu sẽ có hai "giám sát viên nữ" tháp tùng tới tất cả các sự kiện. Cho đến tận ngày nay, đại diện của các cuộc thi sắc đẹp vẫn phủ nhận chuyện đó. Tuy nhiên, ai cũng có thể nhận ra là chẳng có Hoa hậu nào đi xem phim hay ăn tối với "trai lạ" trong khoảng thời gian "bị quản thúc".

Bất luận tuân thủ tuyệt đối các yêu cầu khắt khe về gìn giữ vẻ đẹp từ nội dung đến hình thức, Vanessa vẫn phải thoái vị chỉ 10 tháng sau lễ đăng quang do bị phát hiện đã chụp ảnh nude trên một tờ tạp chí.

Với một Hoa hậu khác, việc bị phế truất có thể sẽ dẫn cuộc đời vào một ngã rẽ vô cùng tăm tối. Vanessa may mắn vì không chỉ có gương mặt khả ái, chân dài, body chuẩn, cô còn sở hữu một giọng hát ngọt ngào. "Save The Best For Last" là một trong những tác phẩm của Vanessa chạm được đến trái tim của người yêu nhạc khắp thế giới, bao gồm Việt Nam.

Nhưng Kỳ Duyên xem ra không có được "điều tốt đẹp nhất mà để dành đến lúc cuối cùng" như Vanessa. Bất ngờ từ vịt hóa thiên nga chỉ sau một đêm, Kỳ Duyên không được uốn nắn, dạy dỗ hay trang bị bất kỳ sự hiểu biết nào để sống đời Hoa hậu. Không ngạc nhiên khi cô gái sinh năm 1996 đến từ Nam Định ấy vướng phải hàng loạt những scandal từ lớn đến nhỏ, từ phát ngôn lung tung đến hút thuốc bừa bãi trong mười mấy tháng "đội cả xã hội lên đầu".

Xã hội thì to, còn đầu thì nhỏ.