Hôm nay, ngày 23.3, nhạc sĩ Trần Lập đã được gia đình, bạn bè, người hâm mộ tiễn biệt trở về với đất mẹ. Hiếm có sự ra đi của một nghệ sĩ lại nhiều nước mắt như thế, nhiều tiếc thương như thế. Phía trong Nhà tang lễ Bộ Quốc phòng chật nêm người. Phía ngoài, những ánh mắt của người xa lạ cũng hướng về linh cữu Trần Lập để tiếc nuối.

Trần Lập không phải một chính trị gia, một nhân vật có quyền lực, hay vĩ nhân nào đó, nhưng anh là thần tượng của rất nhiều người. Và quan trọng, anh đã sống tử tế cho đến cuối đời, đã truyền lửa cho nhiều thế hệ, dù anh mới có 42 năm “dạo chơi nơi trần thế”.

Những người đến viếng Trần Lập đều lặng lẽ, trang nghiêm và cố kìm nén nước mắt. Vì ai cũng muốn anh ra đi thật nhẹ nhàng, sau những đớn đau của bệnh tật giày vò. Xúc động nhất là hàng người nối dài dọc bên đường – người già, người trẻ, sinh viên hay người lao động - vẫy tay chào khi linh cữu của Trần Lập được đưa từ nhà tang lễ về nhà riêng và an táng tại Phú Thọ.

Gia đình, bạn bè và rất đông người hâm mộ đã theo xe để về Phú Thọ tiễn đưa Trần Lập. Ảnh:HD Media.
 

Trong những ánh mắt dõi theo đó, có không ít của những người tò mò, nhưng nước mắt, sự xúc động là có thật. Họ tiếc thương, họ nhớ thứ âm nhạc biết gieo mầm ước mơ, biết thúc giục những tâm hồn trẻ sống cống hiến của Trần Lập, dù trước đó họ hòa vào dòng người với mục đích này, hay lý do kia.

Trước và sau khi tang lễ của Trần Lập diễn ra, họ còn kể cho nhau nghe những câu chuyện về sự mạnh mẽ, hào sảng và lạc quan của thủ lĩnh Bức Tường. Họ cũng nói với nhau về sự đáng sợ của căn bệnh ung thư như một lời cảnh tỉnh.

Nói như nhạc sĩ Hồ Hoài Anh, “Có những người khi sinh ra và mất đi đều gắn với những sự kiện mang tính xã hội. Trần Lập là một người như thế. Khi còn sống, những ca khúc của anh ấy gắn liền với các vấn đề mang tính xã hội. Khi anh ấy ra đi, sức ảnh hưởng của anh ấy giống như một hồi chuông cảnh tỉnh về bệnh ung thư cho những người ở lại. Anh ấy đã sống và ra đi với một sứ mệnh lớn trên vai. Và quan trọng, anh ấy đã sống tử tế, lạc quan, cống hiến cho đến cuối cuộc đời để nhận lại tình yêu nơi người hâm mộ”.

Người Việt Nam lâu nay vẫn quan niệm "Sống gởi thác về". Câu nói đơn giản, chỉ có 4 chữ ấy bao gồm một triết lý sâu xa của Đạo Phật. Phật Giáo quan niệm cái chết chỉ là một sự chuyển tiếp, một hiện tượng hay biến cố trên dòng tiếp nối liên tục của sự sống. Cuộc sống này trước đó đã có sự sống và sau khi chết lại còn sự sống khác tiếp tục. Nhưng “ở hay về” cũng là nhân quả của lúc ở. Nếu sống tử tế, sống tốt với người, với đời thì khi thác cũng được thanh thản, bình yên.

Trần Lập đã sống một cuộc đời ý nghĩa. Nước mắt tiễn đưa của hàng ngàn người dành cho Trần Lập hôm nay đã minh chứng điều này. Anh sẽ tiếp tục một hành trình mới trong bình an và tình yêu của người hâm mộ!

Clip trào nước mắt nghe “Ngày hôm qua” trong ngày tiễn biệt thủ lĩnh Bức Tường (clip: Dung Hà)