Theo Qualcomm, nhà cung cấp dịch vụ viễn thông hàng đầu thế giới, mạng 5G có băng thông rộng và tốc độ truyền tải lớn hơn hẳn so với 3G hoặc 4G. Không chỉ giải quyết triệt để tình trạng tắc mạng, 5G còn có nhiều tiện ích mới mẻ và hấp dẫn trên chiếc điện thoại di động. Một khi điện thoại được dùng kèm với các thiết bị VR, người sử dụng sẽ bước vào một thế giới ảo với tốc độ internet nhanh ngoài sức tưởng tượng. Đại khái là nếu NASA phải mất vài ngày để lái tàu vũ trụ lên mặt trăng, thì một game thủ chỉ cần vài phút để dạo quanh dải Ngân hà, thậm chí còn có cơ hội bắn rơi vài cái đĩa bay cho đỡ buồn tay.

Nhưng để được tận hưởng toàn bộ các tiện ích, tính năng tốt nhất của 5G, nhân loại còn phải chờ thêm tới khoảng 2018 hoặc 2020. Vì cũng như một chiếc siêu xe gầm thấp, 5G cần đường sá bằng phẳng, rộng rãi để nó rồ ga. Điều kiện hạ tầng hiện nay còn rất kém. Tóm lại, 5G vẫn là một thứ vô hình. Tuy nhiên, nếu không thể chờ đợi được thêm được nữa, người dùng khắp năm châu có thể đến Việt Nam. Cái khác còn khó kiếm, chứ "5G" ở đây tồn tại từ lâu lắm rồi.

G thứ nhất, đó là Giản dị. Ở xứ này, có những vị quan liêm chính nhất quả đất. Ví dụ ở Hậu Giang, phó chủ tịch tỉnh nhất quyết không đi xe công, chỉ đi xe mượn của người quen để giúp nhà nước đỡ tốn ngân sách. G thứ hai là Giỏi giang. Học sinh cấp 1 đều được nhận giấy khen, từ từng mặt đến mọi mặt. Liên hoan nghệ thuật thấy tác phẩm nào cũng đoạt diều vàng, diều bạc. Phát minh, phát kiến nhiều như... phát ban.

G thứ ba là Gan dạ. Không tin, cứ bật 3G kiểm tra. Đố tìm thấy có quốc gia nào mà người đi mô tô liều mình như chẳng có phi vào đường cao tốc dành riêng cho ô tô đấy. 

G thứ tư là Giàu có. Cái này càng khỏi phải bàn, vì chẳng xứ nào có rừng vàng, biển bạc, đất phì nhiêu, chưa kể còn được nước bạn giúp đỡ nhiều như xứ này. 

G thứ năm là Gần gũi. Trong một ủy ban xã, cấp dưới cung kính nói với cấp trên: "Thưa bố, hôm nay cậu hơi mệt nên xin phép nghỉ họp. Còn ông trẻ chắc đêm qua làm việc khuya nên vẫn ngủ, con gọi thấy tắt máy". Nghe sao mà thắm đượm yêu thương, dạt dào hiếu thảo.

Vậy là đủ 5G nhé. Nếu thích, 6G, 7G hay bao nhiêu G cũng có ngay. Nhưng Hà Nội chẳng vội được đâu. Phải đợi thế giới phát triển cùng nữa chứ.