Theo ghi nhận của PV Báo Lao Động, riêng tại phòng Hồi sức 1, khoa Cấp cứu, BV Việt-Đức, trong những ngày tết, trung bình một ngày có khoảng 20-25 ca tai nạn giao thông (TNGT) được đưa vào. Nhiều trường hợp nặng, các BS tiên lượng khó qua khỏi. Như anh Lê Nhật Linh (20 tuổi, ở Nghệ An) đèo bạn gái đi chơi bằng xe máy, đã bị xe máy đi ngược chiều đâm vào. Cô gái ở tình trạng nhẹ hơn nên điều trị tại quê, còn anh Linh được đưa ra Hà Nội. Hiện nay, anh Linh vẫn hôn mê và rất nặng. Các BS đã phải giải thích cho gia đình anh Linh rằng chấn thương trong đầu khá nặng do không đội mũ bảo hiểm lúc đi.

Một trường hợp nặng khác là anh Lê Chí Hùng (25 tuổi, ở huyện Thọ Xuân, Thanh Hóa) cũng đã nhập viện từ chiều mồng 3 tết, bị chấn thương sọ não, vỡ mặt, vỡ gan. BV Đa khoa tỉnh Thanh Hóa đã mổ cầm máu tạm thời rồi chuyển ra Việt-Đức. Theo ông Lê Chí Xuân - bố anh Hùng - cho biết: “Bình thường, anh Hùng khi đi xe máy đều đội mũ bảo hiểm. Tuy nhiên, ngày tết chủ quan nên không đội. Tai nạn xảy ra và hậu quả đáng tiếc như vậy”. Cả hai người sau đó đã được gia đình xin  đưa về.

BS Đỗ Trường Sơn - người trực cọc I tại khoa Cấp cứu, BV Việt-Đức - cho biết: Năm nay, rất nhiều trường hợp bị TNGT đưa vào cấp cứu tại BV đều bị nạn ở các đường liên thôn xóm tại vùng nông thôn. Trong 20 ca nặng đang nằm tại khoa A1 BV Việt-Đức, 18 trường hợp là bị tai nạn xe máy, như vậy, chỉ có 2 ca là do bị ôtô đâm trên quốc lộ. Trước đó, do khi đi xe máy, nhiều nạn nhân đều không đội mũ bảo hiểm nên đã bị chấn thương sọ não.
PGS-TS Nguyễn Tiến Quyết - GĐ BV Việt-Đức - nhận định: “Điều đáng mừng là BV các tỉnh lân cận Hà Nội đều đã xử trí khá tốt các trường hợp tai nạn, do đó đội cấp cứu lưu động của BV không phải đi chi viện, hỗ trợ như mọi năm. Tuy nhiên, vì nhiều trường hợp nặng nên số phải lưu lại tại BV khá lớn; các khoa Thận tiết niệu, Tiêu hóa ít bệnh nhân hơn nên phải mở cửa hỗ trợ đón các ca TNGT nằm lại. Năm phòng mổ của BV liên tục sáng đèn để giải quyết kịp thời các trường hợp phải phẫu thuật”.
Đến thăm hỏi các bệnh nhân bị TNGT đang cấp cứu tại BV Việt-Đức ngày mồng 4 tết cùng với Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải, ông Nguyễn Hoàng Hiệp - Phó Chủ tịch thường trực Uỷ ban An toàn giao thông Quốc gia - nhận định: “Vấn đề nổi cộm trong TNGT năm nay vẫn là số vụ và số người thương tăng, dù số người chết có giảm. Đặc biệt là người dân đi xe máy ở các vùng nông thôn không đội mũ bảo hiểm, uống rượu bia. Mặc dù đã đã có nhiều cảnh báo nhưng ý thức chấp hành của người dân không cao, khiến TNGT vẫn ở mức cao. Năm nay, các vụ va chạm nhỏ cũng được thống kê để cảnh báo tới người dân. Tuy nhiên, dù có cảnh báo, nhưng lại chưa có những biện pháp mạnh để xử lý những người uống rượu bia tham gia giao thông, nên chưa hạn chế được nhiều”.

Theo thống kê của Bộ Y tế tính đến ngày 5.2, số bệnh nhân khám cấp cứu  vì TNGT là 36.000 người, số ca phẫu thuật được thực hiện là 14.000 người, trong đó phẫu thuật chấn thương sọ não là hơn 400 ca. Đã có ít nhất 203 ca tử vong do TNGT.   

 

Tình hình tai nạn giao thông kỳ nghỉ tết: Nguyên nhân vẫn là rượu bia, không làm chủ tốc độ

Do là thành phố lớn, năm nay tình hình TNGT trên địa bàn TPHCM diễn biến khá phức tạp. Theo số liệu tổng hợp từ các bệnh viện trên địa bàn TP của Bệnh viện Cấp cứu Trưng Vương, từ 29 tháng chạp đến mùng 5 tết, các bệnh viện trên địa bàn đã tiếp nhận hơn 1.500 ca cấp cứu do TNGT gây ra. Đáng chú ý, số nạn nhân bị chấn thương sọ não lên đến hơn 170 người. Cũng như mọi năm, theo các bệnh viện thì đa phần nguyên nhân gây ra tai nạn là do uống nhiều rượu bia, không làm chủ tốc độ. Cá biệt, có một số nạn nhân khi được đưa vào bệnh viện cấp cứu vẫn trong tình trạng say xỉn, không nhớ sự việc xảy ra.

Ngoài việc sử dụng rượu bia quá đà, việc chủ quan, không chú ý biển báo, không làm chủ tốc độ cũng là nguyên nhân gây ra nhiều vụ tai nạn thương tâm. Ghi nhận của PV tại Bệnh viện Chợ Rẫy vào chiều ngày 5.2, có hàng chục ca cấp cứu được chuyển về bệnh viện này, đa phần là chấn thương do TNGT gây ra. Trường hợp của chị Lâm Thanh Ngân (26 tuổi, ngụ thị xã Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh) là một ví dụ. Trưa ngày 5.2, chị điều khiển xe gắn máy chở theo con gái tên là Lâm Thanh Lan (6 tuổi) đang lưu thông trên quốc lộ 22. Khi đến đoạn gần chợ Trảng Bàng, do không làm chủ tốc độ đã tự tông vào xe tải đang lưu thông cùng chiều. Hậu quả là chị Ngân bị chấn thương ở mặt, chân, tay. Riêng cháu Lan bị chấn thương vùng đầu, chẩn đoán ban đầu là chấn thương sọ não.    Trường Sơn