Trường bị “xóa sổ”, hiệu trưởng chỉ biết từ dư luận

Cô Trần Thị Hồng Dung – Hiệu trưởng Trường THCS-THPT Hai Bà Trưng cho biết, trường nhận được văn bản 164 của Thị ủy Phúc Yên ngày 15.5.2017 thông báo ý kiến chỉ đạo về việc ổn định tình hình tại Trường THCS-THPT Hai Bà Trưng. Khi nhận thông báo này, nhà trường mới “ngã ngửa” trước việc UBND xã Phúc Yên trước đó đã đề nghị UBND tỉnh chuyển khối THCS của trường Hai Bà Trưng về trực thuộc Phòng GDĐT quản lý trực tiếp.

“Chúng tôi nắm tinh thần là như vậy và cũng đang chờ văn bản hay buổi làm việc chính thức từ phía thị xã chứ chưa hề biết được nội dung chi tiết nào cho việc này. Đến ngày 7.7, chúng tôi mới chỉ nghe dư luận về việc sáp nhập khối THPT của trường vào THPT Phúc Yên thôi chứ chưa có một văn bản chính thức nào đề cập việc này” – cô Dung nói.

Trong lúc chờ đợi các văn bản chính thức thì ngày 26.6.2017, theo chỉ đạo của UBND tỉnh tại văn bản số 4629/UBND-VX2, Sở GD&ĐT đã phát văn bản thông báo tạm dừng giao chỉ tiêu khối THCS cho Trường THCS-THPT Hai Bà Trưng.

Cô Dung cũng cho biết, sau khi nhận được văn bản của Sở GDĐT về việc dừng tuyển sinh lớp 6, nhà trường rất bất ngờ và hoàn toàn không được chuẩn bị gì. Điều này càng khiến cho các bậc phụ huynh và những em học sinh mong muốn thi đỗ vào ngôi trường này hoang mang hơn.

Theo tìm hiểu của PV, UBND tỉnh Vĩnh Phúc liên tục trong tháng 6, 7 phát ra những văn bản chỉ đạo, yêu cầu Sở GD&ĐT tỉnh phải triển khai nhanh chóng, gấp rút. Thậm chí, UBND tỉnh ra văn bản chỉ đạo ngày 3.7.2017 yêu cầu Sở phải hoàn tất vào ngày 5.7.2017.

Về phía Sở GDĐT, trong ba tháng 5, 6, 7 liên tục nhận được đơn thư phản ánh của nhân dân thị xã Phúc Yên với nguyện vọng tha thiết giữ lại trường nên đã có báo cáo với UBND tỉnh để xem xét việc này.

Tuy nhiên, tất cả những kiến nghị, nguyện vọng tha thiết của người dân sau khi được Sở GD&ĐT báo cáo lên UBND tỉnh Vĩnh Phúc cũng như đề xuất của Sở về việc giữ nguyên mạng lưới các trường trên địa bàn xã Phúc Yên đã không nhận được sự đồng ý của UBND tỉnh Vĩnh Phúc.

Văn bản mới nhất ngày 3.7 của UBND tỉnh số 4939/UBND-VX2 đã chỉ đạo rõ Sở GD&ĐT: Chuyển số học sinh khối THCS của Trường Hai Bà Trưng về phòng GD&ĐT thị xã Phúc Yên. Bàn giao nguyên trạng cơ sở vật chất của trường THPT Hai Bà Trưng cho UBND thị xã Phúc Yên quản lý sử dụng vào mục đích giáo dục.

UBND thị xã Phúc Yên nêu lý do "xóa sổ", nhà trường phản bác

Lí do "xóa sổ" trường THCS&THPT Hai Bà Trưng được đưa ra là mô hình cũ, không nằm trong cơ cấu hệ thống giáo dục phổ thông quốc dân. 

Các căn cứ được UBND thị xã Phúc Yên đưa ra để báo cáo với UBND tỉnh liên quan đến việc tách khối THCS của Trường Hai Bà Trưng về trực thuộc phòng GDĐT thị xã.

 

Ông Đặng Viết Phú - Trưởng phòng GD&ĐT trực thuộc UBND thị xã Phúc Yên cho rằng, mô hình trường THCS & THPT Hai Bà Trưng gây khó khăn trong quản lí, khi chuyên môn giao cho Phòng còn Sở lại quản lí hành chính, vì thế Phòng GD&ĐT muốn tách khối cấp 2 để đồng bộ quản lý.

Không đồng tình với nhận định của ông Đặng Viết Phú, cô Trần Thị Hồng Dung - Hiệu trưởng Trường THCS & THPT Hai Bà Trưng khẳng định, trường chưa bao giờ nhận được phản ánh của cơ quan quản lý về việc nhà trường gây khó khăn trong công tác quản lý.

Trong khi đó, đại diện Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc cũng khẳng định, với cương vị là đơn vị chủ quản, Sở không thấy bất cứ khó khăn nào trong công tác quản lý trường.

Ông Phú còn nhận định, do mô hình cũ nên Trường THCS&THPT Hai Bà Trưng gặp khó khăn trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi. Phản bác thông tin này cô Nguyễn Thị Ánh - Phó Hiệu trưởng phụ trách khối THCS, người đã 20 năm công tác tại trường - cho hay: Chúng tôi chưa nhận thấy bất cứ khó khăn nào trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi như Nghị quyết 02 của Ban thường vụ Thị uỷ Phúc Yên ngày 3.8.2016 nêu ra.

Cụ thể, trường luôn có thành tích học tập số 1 của thị xã, số lượng học sinh giỏi chiếm trên 50%, là trường duy nhất có đầy đủ đội ngũ học sinh giỏi ở các đội tuyển và tham gia tất cả các cuộc thi chuyên môn, thậm chí có nhiều cuộc thi chỉ có riêng Trường THCS&THPT Hai Bà Trưng tham gia. Số giải thưởng đóng góp nhiều nhất cho thành tích giáo dục của thị xã Phúc Yên.

Kỳ tiếp theo: Vì sao UBND tỉnh Vĩnh Phúc kiên quyết “xóa sổ” ngôi trường 25 năm tuổi?

>>>Bài 1: “Xóa sổ” ngôi trường 25 năm tuổi ở Vĩnh Phúc: Hàng nghìn phụ huynh, học sinh như “ngồi trên lửa” 

>>>Bài 2: “Xóa sổ” ngôi trường 25 năm tuổi ở Vĩnh Phúc: Hiệu trưởng cũng bất ngờ!

>>>Video: Cận cảnh ngôi trường 25 năm ở Vĩnh Phúc có nguy cơ bị “xóa sổ”