“Chữa cháy”

Trước tình hình đăng ký xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ có nhiều bất cập, gây không ít khó khăn cho thí sinh, nhất là thí sinh vùng sâu, vùng xa, ngày 11.8.2015, Bộ GDĐT có công văn 4079 về việc “Hỗ trợ thí sinh thay đổi nguyện vọng đăng ký xét tuyển (ĐKXT) vào các trường ĐH, CĐ”. Theo đó, thay vì đến các trường ĐH, CĐ xa xôi, thí sinh có thể đến cơ sở GD địa phương để ĐKXT.

Trước công văn khẩn của bộ, các Sở GDĐT đã rất vất vả triển khai thực hiện. Tại Hà Tĩnh, sau khi nhận được công văn của bộ, Sở GDĐT đã có 3 công văn liên tục: 1401, 1402, 1408 gửi cho các cơ sở GD trong hai ngày 13 và 14.8. Sở GDĐT Hà Tĩnh đã thành lập 20 điểm thuộc 14 huyện, thị chuẩn bị máy tính, máy in, mạng Internet, máy scan, liên tục cập nhật thông tin, hỗ trợ học sinh ĐKXT. Sở GDĐT Hà Tĩnh đã huy động 20 trường, mỗi trường 1 cán bộ phụ trách, 1 cán bộ có chuyên môn vi tính về sở tập huấn công tác ĐKXT trong ngày 14.8. Vì không có kế hoạch từ đầu, nên các cơ sở được giao nhiệm vụ hỗ trợ ĐKXT rơi vào tình thế bị động.

Sáng 14.8, theo điều tra của chúng tôi, có trường đang mua máy scan. Hiệu trưởng một trường miền núi cho biết: “Địa bàn học sinh đều ở vùng núi, vùng sâu, vùng xa, nên rất khó khăn để các em nắm được thông tin này. Có lẽ nhà trường sẽ gửi công văn xuống các xã hoặc nhờ họ phát trên loa truyền thanh, chứ điện thoại hay xuống tận học sinh thì đi không hết. Mọi hồ sơ liên quan đến học sinh khối 12 năm học 2015, sau khi thi tốt nghiệp, nhà trường đã trả cho các em rồi”. Thời gian không còn, công văn từ bộ về sở, từ sở về trường, từ trường về xã đến với các em thí sinh đã mấy tầng công văn thế này thì làm sao việc “chữa cháy” hiệu quả?

Hiện tại đã là trung tuần tháng 8, các cơ sở GDĐT ở địa phương đang tích cực chuẩn bị cho năm học mới. Nhiều công việc chuẩn bị khai giảng, bây giờ thêm nhiệm vụ ĐKXT nên áp lực công việc càng lớn. “Kinh phí tuyển sinh thì đã chuyển về các điểm thi. Hiện tại kinh phí phục vụ ĐKXT không biết lấy ở đâu, thu của thí sinh thì không được phép. Việc chuyển hồ sơ, thông tin về các trường ĐH, CĐ không hề dễ dàng vì thiếu mối liên kết, hợp tác từ đầu như trước đây. Công việc thì nặng nề, thời gian gấp rút, rất dễ xảy ra sai sót” - cô Đặng Quỳnh Lê (Sở GDĐT Hà Tĩnh) cho biết.

“Mèo vẫn hoàn mèo”

Quy trình “hỗ trợ thí sinh thay đổi nguyện vọng ĐKXT vào trường ĐH, CĐ” quay lại như quy trình làm hồ sơ tuyển sinh những năm trước đây. Theo hướng dẫn của bộ, thí sinh làm đơn đề nghị thay đổi nguyện vọng ĐKXT. Sau đó nộp cho cơ sở tuyển sinh của trường. Nhà trường lập danh sách, chuyển toàn bộ hồ sơ về sở, sau đó, sở chuyển cho các trường ĐH, CĐ và về bộ.

Như vậy, theo phương án “hai chung” năm 2015, thí sinh phải 2 lần làm hồ sơ. “Quy trình này không khác gì những năm trước đây. Đúng là mèo lại hoàn mèo” - ông Hồ Việt (phụ huynh) bức xúc. Với cách làm “chữa cháy” này, kỳ vọng về “tạo điều kiện thuận lợi cho các thí sinh, nhất là các thí sinh vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn” chắc không mấy hiệu quả.

Thí sinh quay cuồng với điểm rập rình lên xuống

Đó là thực trạng của không ít thí sinh và cả phụ huynh khi một ngày trước khi thời hạn nộp hồ sơ xét tuyển ĐH nguyện vọng 1 kết thúc (20.8), nhiều TS vẫn tất tả ngược xuôi chỉ vì vẫn chưa thể yên tâm hoàn toàn về nguyện vọng của mình. Theo Phòng Đào tạo ĐH Ngoại thương, với mức điểm an toàn mà trường đăng tải trên mạng, phụ huynh và TS dù có điểm đúng bằng điểm an toàn hãy cứ yên tâm giữ nguyên hồ sơ. Mức điểm an toàn của nhiều khoa đến những phút cuối đã tăng lên đáng kể như khoa Kinh tế 27,25 (khối A) và 27,75 (khối D), Kinh tế quốc tế 24,75, Quản trị kinh doanh 26,25…

Ghi nhận tại một số trường ĐH ở Hà Nội vào ngày 19.8, điểm trúng tuyển tạm thời mỗi lần công bố lại “nhảy” lên so với điểm trước đó. Đơn cử tại ĐH Giao thông Vận tải, điểm lần sau thường công bố cao hơn lần trước từ 0,5 - 1,25 điểm tùy ngành. DƯƠNG HÀ