“Chữa cháy”

Trước tình hình đăng ký xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ có nhiều bất cập, gây không ít khó khăn cho thí sinh nhất là thí sinh vùng sâu, vùng xa, ngày 11.8.2015, Bộ GD&ĐT có công văn 4079 về việc “ Hỗ trợ thí sinh thay đổi nguyện vọng đăng ký xét tuyển (ĐKXT) vào các trường ĐH, CĐ”.

Theo đó, thay vì đến các trường ĐH, CĐ xa xôi thí sinh có thể đến cơ sở GD địa phương để ĐKXT. “ Đây là giải pháp tình thế, “chữa cháy”, nhưng có giải pháp này cũng hơn không” Thầy Nguyễn Quang T. (Nghệ An) chia sẻ.

Trước công văn khẩn của Bộ, các Sở GD&ĐTđã rất vất vả và lúng túng để triển khai thực hiện.

Công văn 4079 hỗ trợ thí sinh thay đổi nguyện vọng ĐKXT vào trường ĐH, CĐ

Tại Hà Tĩnh, sau khi nhận được Công văn của Bộ, Sở GD&ĐT đã có 3 Công văn liên tục: 1401, 1402, 1408 được gửi cho các cơ sở GD trong hai ngày 13 và 14.8.2015, trong đó, Sở GD&ĐT Hà Tĩnh đã thành lập 20 điểm thuộc 14 huyện thị chuẩn bị máy tính, máy in, mạng Internet, máy Scan liên tục cập nhật thông tin, hỗ trợ học sinh ĐKXT.

Để tiến hành công việc trên, Sở GD&ĐT Hà Tĩnh đã huy động 20 trường, mỗi trường một cán bộ phụ trách, 1 cán bộ có chuyên môn vi tính, mang máy xách tay, USB vào Sở tập huấn công tác ĐKXT ngày 14.8.2015.

Vì không có kế hoạch từ đầu, nên các cơ sở được giao nhiệm vụ hỗ trợ ĐKXT rơi tình thế bị động. Bị động về CSVC thiết bị, về nhân lực, bị động về thời gian và kế hoạch công tác nhất là khi ngày khai giảng năm học mới đang đến gần.

Sáng 14.8, theo điều tra của chúng tôi, có trường đang cho người mua máy scan. Hiệu trưởng một trường miền núi cho biết: “Địa bàn học sinh đều ở vùng núi, vùng sâu vùng xa, nên rất khó khăn để các em nắm được thông tin này. Có lẽ nhà trường sẽ gửi công văn xuống các xã hoặc nhờ họ phát trên loa truyền thanh, chứ điện thoại hay xuống tận học sinh thì đi không hết. Mọi hồ sơ liên quan đến học sinh khối 12 năm học 2015, sau khi thi tốt nghiệp, nhà trường đã trả cho các em rồi”.

Văn bản chỉ đạo, hướng dẫn thực hiện CV 4079 của Sở GD-ĐT Hà Tĩnh

Thời gian không còn, Công văn từ bộ về Sở, từ Sở về trường, từ trường về xã đến với các em thí sinh đã mấy tầng công văn thế này thì làm sao việc “chữa cháy” hiệu quả?

Hiện tại đã là trung tuần tháng 8, các cơ sở GD&ĐT ở địa phương đang tích cực chuẩn bị cho năm học mới. Nhiều công việc như tuyển sinh vào lớp 10, biên chế lớp, chuẩn bị CSVC, chuẩn bị khai gỉang, phân công chuyên môn, học tập quán triệt nhiệm vụ năm học vv…bây giờ thêm nhiệm vụ ĐKXT nên áp lực công việc không phải là nhỏ.

Do bị động, nên các cơ sở GD không biết lấy nguồn kinh phí ở đâu. “Kinh phí tuyển sinh thì đã chuyển về các điểm thi. Hiện tại kinh phí phục vụ ĐKXT không biết lấy ở đâu, thu thí sinh không được phép. Việc chuyển hồ sơ, thông tin về các trường ĐH, CĐ không hề dễ dàng vì thiếu mối liên kết, hợp tác từ đầu như trước đây. Công việc thì nặng nề, thời gian gấp rút, rất dễ xẩy ra sai sót”, cô Đặng Quỳnh Lê -Sở GD&ĐT Hà Tĩnh, cho biết.

“Mèo vẫn hoàn mèo”

Quy trình “hỗ trợ thí sinh thay đổi nguyện vọng ĐKXT vào trường ĐH, CĐ” quay lại như quy trình làm hồ sơ tuyển sinh những năm trước đây. Theo hướng dẫn của Bộ, thí làm đơn đề nghị thay đổi nguyện vọng ĐKXT. Sau đó nộp cho cơ sở tuyển sinh của trường. Nhà trường lập danh sách, chuyển toàn bộ hồ sơ về Sở, sau đó, Sở chuyển cho các trường ĐH, CĐ và về Bộ.

Như vậy, theo phương án “hai chung” năm 2015, thí sinh phải 2 lần làm hồ sơ. “ Quy trình này không khác gì những năm trước đây. Đúng là mèo lại hoàn mèo”, ông Hồ Việt, một phụ huynh bức xúc nói.

Với cách làm “chữa cháy” này, kỳ vọng về “tạo điều kiện thuận lợi cho các thí sinh, nhất là các thí sinh vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn” chắc không mấy hiệu quả.