Ngành “hot” vẫn thừa chỉ tiêu?

Đó là tình trạng của một số ngành “hot”, theo ghi nhận của PV cho đến nửa đợt xét tuyển NV1 tại một số trường ĐH ở Hà Nội vào ngày 10.8. Theo đó, một số trường nhóm đầu không nhận được số lượng hồ sơ nhiều như dự định, bù lại thu về nhiều thí sinh điểm cao. Điển hình là ĐH Y Hà Nội, với tổng chỉ tiêu tuyển sinh là 1.000 nhưng hiện mới chỉ nhận được chưa đến 700 hồ sơ. Trong đó ngành Y Đa khoa chiếm lượng hồ sơ áp đảo với hơn 400 hồ sơ, trong khi chỉ tiêu của khoa là 500 em. Mức điểm tối thiểu của thí sinh khi đăng ký vào trường là 27 điểm trở lên. Tình trạng này tương tự tại ĐH Bách khoa Hà Nội với nhóm ngành Điện - Điện tử - Tự động hóa với hơn 1.000 hồ sơ ĐKXT, nhóm ngành Công nghệ thông tin có 550 hồ sơ, nhóm ngành Hóa - Sinh - Thực phẩm - Môi trường có 612 hồ sơ - lượng hồ sơ thấp hơn so với dự đoán của nhà trường.

Ngành Quan hệ quốc tế thuộc Học viện Ngoại giao khác với mọi năm khi số lượng hồ sơ nhận vào thời điểm hiện tại chỉ hơn 82 bộ hồ sơ. Toàn trường có tổng chỉ tiêu là 450 em, trong khi lượng hồ sơ nhận được mới chỉ hơn 200 bộ. Điểm xét tuyển tối thiểu của trường ở mức 23 điểm và cao nhất là hơn 28 điểm. Tình hình chỉ khả quan hơn đối với ĐH Kinh tế quốc dân khi lượng hồ sơ đổ về tính đến hiện tại là khá lớn với 9.500 hồ sơ. Tuy vậy, điểm đầu vào của một số ngành “hot” lại không quá cao nên lượng hồ sơ lớn là điều dễ hiểu. Theo đó, ngành Kinh tế nhận được tới hơn 1.500 hồ sơ với điểm nộp hồ sơ ĐKDT thấp nhất là 17,75. Ngành Quản trị kinh doanh nhận được hơn 1.100 hồ sơ ĐKXT cũng với mức điểm hồ sơ ĐKDT thấp nhất là 17,75.

Cân nhắc kỹ việc giữ hoặc rút hồ sơ

Những ngày qua, tại TPHCM, các ngành Sư phạm, Báo chí, Y dược hay Ngoại thương đang là những ngành thu hút nhiều thí sinh nộp hồ sơ khiến điểm xét tuyển của các ngành bị đẩy lên cao. Bên cạnh đó việc nhiều trường vẫn thống kê theo cả 4 nguyện vọng khiến số liệu thống kê không chính xác khi một thí sinh có thể có tên ở 4 ngành khác nhau. Điều này làm cho nhiều thí sinh hoang mang không biết mình đang ở nhóm an toàn hay nhóm nguy hiểm. Tiến sĩ Nguyễn Ngọc Khôi - Phó Trưởng phòng Đào tạo ĐH Y Dược TPHCM - cho biết trong những ngày gần đây có những thí sinh đạt điểm số cao từ 28-29,5 điểm nộp hồ sơ vào trường. Bên cạnh đó, sau khi tham khảo danh sách trường công bố, nhiều thí sinh đã xin rút hồ sơ, phần lớn các em có mức điểm 25-26, đây là mức điểm cao so với mặt bằng chung bên ngoài, tuy nhiên vẫn chưa chắc đậu ở ngành Y.

Tính đến hết ngày 10.8, ĐH Sài Gòn đã có 1.650 thí sinh đến rút hồ sơ. Trong khi nhà trường đã tiếp nhận được 10.000 hồ sơ. TS Mỵ Giang Sơn - Trưởng phòng Đào tạo nhà trường - cho biết, trường đã và đang cập nhật danh sách cũng như cố gắng công bố mức điểm xét tuyển dự kiến từng ngày để các em cập nhật. TS Sơn cho rằng, khó có thể đưa ra lời khuyên về việc các em nên rút hay nên giữ vì chính các em phải là người hiểu rõ khả năng của mình nhất. Với những em ở điểm cao có thể tạm yên tâm, nhưng với những em điểm thấp và đang ở nhóm nguy hiểm thì nên dựa vào điểm xét tuyển dự kiến mỗi ngày để cân nhắc từng nguyện vọng xem có nên chuyển đổi hay là rút đi để nộp vào trường khác nhằm tìm cơ hội tốt hơn.

Tại ĐH Bách khoa TPHCM, số thí sinh rút hồ sơ chưa nhiều, tuy nhiên có khoảng 200 trường hợp điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển. Các trường như ĐH Bách khoa TPHCM, ĐH Sư phạm kỹ thuật TPHCM, ĐH Sài Gòn… cho biết, sẽ giải quyết ngay việc trả hồ sơ cho thí sinh để thí sinh không phải chờ. Trong khi đó, một số trường có những quy định riêng về việc rút hồ sơ. Theo đó, ĐH Mở TPHCM cho phép thí sinh rút hồ sơ đến trước 11h30 ngày 20.8. ĐH Công nghiệp thực phẩm TPHCM quy định trường sẽ nhận hồ sơ đăng ký rút hồ sơ xét tuyển mỗi ngày nhưng thực hiện việc trả hồ sơ vào các ngày gồm: 10, 13, 16 và 19.8. Sau ngày trả hồ sơ 1 ngày, trường sẽ thực hiện việc xóa dữ liệu thí sinh trên hệ thống. Riêng 2 ngày cuối 19 và 20.8, trường này không giải quyết việc nhận hồ sơ, rút hồ sơ.