Trong số hơn 40 cán bộ, công chức tỉnh Thanh Hóa tham dự lớp chuyển đổi và dự thi vào thạc sĩ quản lý kinh tế nêu trên vào cuối năm 2013, Sở Công Thương có 2 cán bộ tham gia gồm: Cán sự lớp Lưu Thị Nga - Chánh Văn phòng, Nguyễn Xuân Thắng - Phó phòng Xuất-nhập khẩu. Việc xử lý các cán bộ, công chức vi phạm quy định trong thi cử, đến thời điểm này, các cơ quan chủ quản vẫn chưa có ý kiến.

Ngày 13.2, ông Hoàng Văn Hùng - GĐ Sở Công Thương - cho biết, thông tin trên ông biết qua báo chí ngày 12.2. Ông Hùng đã chỉ đạo cho PGĐ sở phụ trách khối văn phòng sang làm việc trực tiếp với lãnh đạo Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh (TTGDTX) để nắm bắt cụ thể tình hình. Từ đó, căn cứ vào các quy định kỷ luật đối với cán bộ, công chức sẽ đưa ra hình thức xử lý.

Ông Hoàng Văn Hùng nhấn mạnh: “Sở Nội vụ cần có văn bản yêu cầu các sở, ngành có cán bộ tham gia kỳ thi vào lớp thạc sĩ báo cáo; từ cơ sở đó, chúng tôi sẽ trả lời”. Cũng theo GĐ Sở Công Thương thì cần phải xử lý tận gốc vụ việc. Sở GDĐT cần tiến hành làm rõ mức độ sai phạm của từng cán bộ tham gia trực tiếp vào việc “giao dịch” tiền nong; xem xét trách nhiệm của ban giám đốc, người đứng đầu TTGDTX.

“Lãnh đạo TTGDTX trả lời như vậy là không được. Ban giám đốc trực tiếp quản lý, sử dụng cán bộ thì về tinh thần trách nhiệm phải liên đới”- ông Hùng nói. Vụ nộp tiền “mua” đầu vào thạc sĩ, có người đưa tiền, người nhận tiền, do đó có thể khẳng định những người liên đới có dấu hiệu phạm tội.

Ông Lê Hữu Viên - PGĐ Sở Tư pháp - đưa ra ba tình huống: Nếu các cán bộ TTGDTX nhận tiền xong và không có hành động cụ thể mà “ôm tiền” chờ kết quả thi, nếu êm xuôi thì “ẵm” luôn số tiền đã nhận thì phạm tội lạm dụng tín nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Nếu nhận tiền xong, cán bộ TTGDTX đưa một phần cho “đối tác”, giữ lại một phần thì phạm tội lạm dụng tín nhiệm và cùng với các học viên vướng tội đưa - nhận hối lộ.

Nếu một số cán bộ TTGDTX nhận tiền của học viên xong rồi đưa hết cho “đối tác” mà không giữ lại đồng nào thì những cán bộ này cùng các học viên mắc tội đưa - nhận hối lộ. Từ những phân tích nêu trên, ông Lê Hữu Viên cho rằng: “Trong vụ việc này, chắc chắn một số cán bộ TTGDTX có dấu hiệu phạm tội.

Nhưng cần xem xét họ có dấu hiệu phạm tội gì, mức độ xử lý ra sao thì cần nhờ tới sự vào cuộc của cơ quan chức năng; song không thể xử lý hành chính được. Ít ra phải khởi tố, điều tra, từ kết quả đó sẽ đánh giá mức độ sai phạm”. Ngoài ra - theo ông Viên, lãnh đạo TTGDTX cần báo cáo vụ việc đến cơ quan chủ quản (Sở GDĐT và cơ quan điều tra).

Luật sư Lê Hồng Nhu - Văn phòng luật sư Thiên Phúc (Đoàn luật sư Thanh Hóa) - cho rằng: “Hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn của những cán bộ TTGDTX trực tiếp nhận tiền của học viên để “chạy chọt” đầu vào lớp thạc sĩ đã vi phạm Điều 283 Bộ luật Hình sự.

Căn cứ vào điều luật, cơ quan điều tra sẽ xem xét xem việc phạm tội này có tổ chức hay không, đây là tình tiết định khung. Riêng việc trả lại tiền cho các học viên của một số cán bộ TTGDTX chỉ là tình tiết giảm nhẹ tội (nếu có), không thể coi việc khắc phục hậu quả là xong việc”.