Chính thức lên sóng từ  đầu 2016, VTV7 là kênh truyền hình chuyên biệt về giáo dục, để hỗ trợ các học sinh trên khắp mọi miền Tổ quốc có thể học các môn học qua sóng truyền hình. Bên cạnh đó, các chương trình của VTV7 cũng sẽ là tài liệu tham khảo cho giáo viên và những nhà quản lý giáo dục. Thông qua kênh truyền hình này, các học sinh trên khắp mọi miền Tổ quốc, nhất là ở vùng sâu, vùng xa sẽ được tiếp cận các kiến thức qua những nội dung phong phú và các thể hiện sinh động từ kho dữ liệu của Đài Truyền hình Việt Nam cũng như của các chương trình truyền hình khác trên thế giới và khu vực mà Đài Truyền hình Việt Nam có hợp tác và mua bản quyền.

Kênh VTV7 được phát sóng chính thức trên hạ tầng truyền hình số mặt đất VTV DVB-T2; truyền hình cáp số HD của VTV bao gồm: VTVcab, SCTV; Truyền hình số vệ tinh K+; Trên hạ tầng Internet VTVgo; Truyền hình Internet FPT.

Với tiêu chí “Giáo dục truyền cảm hứng”, mỗi chương trình trên VTV7 đều được đầu tư công phu về mặt thể hiện bên cạnh nội dung thực tế, gần gũi, được tham vấn kỹ lưỡng bởi các chuyên gia giáo dục, VTV7 hi vọng sẽ giúp khán giả vừa tiếp thu kiến thức vừa cảm thấy thích thú với môn học và có mong muốn tự tìm hiểu thêm.

Đối tượng khán giả mà VTV7 hướng đến là đa dạng học sinh ở những cấp học khác nhau từ mầm non, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông và cả đối tượng thiểu số bao gồm học sinh dân tộc ở vùng sâu, vùng xa và đối tượng khuyết tật, kém may mắn.

Chương trình "Trường Teen" thu hút nhiều bạn trẻ

Với những chương trình được đầu tư kỹ lưỡng cả về nội dung và hình thức thể hiện như “Học vẽ cùng Ếch cốm”, “Lớp học cầu vồng”, “ABC Vui từng giờ”, “123 Ta cùng đếm”, “Ú Òa”, “Chuyện kể của những chú cừu”, “Khám phá khoa học”, “Từ điển kiến thức Sevenpedia”, “Học lịch sử thật tuyệt”, “Con đường nghề nghiệp”, “Văn Vui Vẻ”,”Chuyện học trò”, “Chinh phục kỳ thi”, “Trường Teen”... Bên cạnh đó, các chương trình Tiếng Anh cũng nhận được sự quan tâm, chú ý của khán giả trong thời gian qua như:“5 từ mới tiếng Anh mỗi ngày”, “Sing to learn”, “Word on the Street”, “8 IELTS”, “Math dorm”... VTV7 luôn chú trọng tới việc giáo dục trọn đời, giáo dục đối tượng người trưởng thành qua các chương trình: “Đẹp hơn mỗi ngày”, “7 phút cho bữa sáng”...          Ngoài những giây phút vừa học vừa giải trí đầy hứng khởi với VTV7, những bộ phim hoạt hình đặc sắc, những bộ phim hấp dẫn về đề tài học đường chắc chắn sẽ thu hút khán giả ngồi tại máy thu hình để đón xem kênh. Bên cạnh đó, khán giả còn được trải nghiệm cung bậc cảm xúc sâu lắng qua các chương trình có ý nghĩa nhân văn như "Đường đến trường," "Cuốn sách của tôi”...

Giáo dục đang thu hút sự quan tâm của toàn thể xã hội. Tất cả chúng ta đều mong muốn con em chúng ta được hưởng những điều tốt nhất của giáo dục và sự hỗ trợ cho giáo dục. Kênh truyền hình giáo dục Quốc gia VTV7 kì vọng sẽ được khán giả đón nhận, yêu thương và đóng góp ý kiến để tiếp tục hoàn thiện và để xây dựng một kênh truyền hình giáo dục quốc gia thật sự ý nghĩa và thiết thực vì một xã hội học tập.

Theo BBT chương trình VTV7 các chương trình phát song mới của kênh năm 2017 đều là những chương trình thiết thực với các em học sinh. Đó là “Cùng nhún nhảy”; “1,2,3 ta cùng đếm”; “Sáng tạo 102”; “Những người bạn cầu vồng”; Follow us