“Có nằm mơ tôi cũng không nghĩ sẽ được CTMP tốt thế này”, chị Bùi Thị Đức, ấp Bãi Giếng, xã Lại Sơn (Kiên Hải - Kiên Giang) mẹ của thí sinh Nguyễn Thị Châu Thanh, chia sẻ khi nhận phòng trọ miễn phí của vợ chồng giảng viên Hải - Dung. Tại đây, mẹ con chị được bố trí 1 phòng riêng và miễn phí từ tiền phòng, cho đến điện, nước… Đây là một trong số hơn 70 thí sinh biển đảo, biên giới được vợ chồng giảng viên Hải - Dung hỗ trợ trong kỳ thi THPT quốc gia tại cụm thi Trường ĐH An Giang. Ngoài ra, vợ chồng giảng viên còn huy động 20 xe môtô của sinh viên để chở thí sinh đến điểm thi trong suốt thời gian thi. Và tất nhiên là cũng… miễn phí.

“Thực hiện điều này chúng tôi không có động lực gì ngoài việc trả ơn cuộc đời”, chị Dung thật lòng. Quê chồng ở Cờ Đỏ (Cần Thơ), quê vợ ở Cao Lãnh (Đồng Tháp), nhưng cả hai có điểm chung: Được nhiều quý nhân giúp đỡ, tạo điều kiện trong suốt hành trình học đại học trong và ngoài nước… Vì vậy khi có điều kiện, vợ chồng chị tìm cách “trả” lại các em như ngày xưa mình đã từng “nhận”…

Năm nay, biết tin có thí sinh tại 2 xã đảo là Lại Sơn, Hòn Tre (Kiên Hải) về dự thi THPT quốc gia, chị Dung cùng chồng đăng ký “lãnh trọn”.

Ngoài phục vụ chè đậu, nước đậu miễn phí để các em vững tin trước giờ thi, chị Dung còn nhờ mẹ từ quê lên tổ chức nấu ăn tại chỗ nhằm giúp các em có được bữa ăn chất lượng và các gia đình tiết kiệm chi phí. “Tôi thật sự xúc động và cảm phục trước nghĩa cử cao đẹp mà thầy Hải, cô Dung đã dành cho thí sinh biển đảo Kiên Giang”, ThS Nguyễn Thị Minh Giang - GĐ Sở GDĐT Kiên Giang đã chia sẻ với Lao Động sau khi trực tiếp đến đây kiểm tra thực tế.

Được nhường chỗ ở cho thí sinh là điều hạnh phúc

 

Đó không phải là khẩu hiệu mà là tấm lòng của những người lính biển Lữ đoàn 962 (QK9). Họ đã lên thuyền và nhường toàn bộ tòa nhà 6 tầng để đón tiếp và chăm lo cho thí sinh và phụ huynh bên bờ biển Tây có nơi ăn ở an toàn trong suốt thời gian dự kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia tại TP. Long Xuyên (An Giang). Trung tá Lê Thanh Nhã - Phó Chính ủy Lữ đoàn 962, Trưởng ban Tổ chức đón tiếp thí sinh cho biết: Chúng tôi miễn phí toàn bộ chỗ ở và tổ chức nấu ăn tại chỗ để đảm bảo giờ giấc và an toàn vệ sinh thực phẩm cho các cháu trong những ngày thi”. L.Tùng