Sáng nay 15.9, tại buổi lễ khai giảng năm học mới 2015 – 2016 của trường, trước sự chứng kiến của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, đại diện Bộ GDĐT cùng tập thể thầy cô giáo, sinh viên nhà trường, đồng chí Nguyễn Văn Ngàng – Phó Chủ tịch Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam đã trao bằng khen, kỷ niệm chương và bó hoa tươi thắm cho GS.TS Nguyễn Văn Khánh, hiệu trưởng nhà trường.

Do không thể có mặt trong chương trình vinh danh chính thức diễn ra vào cuối tháng 7 vừa qua, GS.TS Nguyễn Văn Khánh đã được vinh danh trong không khí trang trọng, ấm áp của buổi lễ khai giảng năm học mới.

Chân dung Hiệu trưởng trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn. Ảnh: Hải Nguyễn

GS.TS.NGND Nguyễn Văn Khánh sinh năm 1955 tại Hải Dương, hiện là Hiệu trưởng ĐH Khoa học xã hội và nhân văn (ĐH Quốc gia HN). Với các hướng nghiên cứu chính là LS kinh tế - xã hội VN thời thuộc địa, Tri thức VN trong LS, Ruộng đất nông nghiệp và nông thôn VN thời cận – hiện đại, ông đã công bố (viết một mình, chủ biên và đồng tác giả) trên 20 cuốn sách và 100 bài viết trên các tạp chí khoa học trong và ngoài nước; tham gia đào tạo hàng trăm cử nhân, hàng chục TS, Th.S cho nhiều trường ĐH.

Đặc biệt, ông vinh dự nhận 3 giải thưởng KH gồm công trình khoa học tiêu biểu của ĐHQG HN vào các năm 2009, 2012 và giải bạc sách hay của Hội Xuất bản VN năm 2013.

“Tôi thật sự rất bất ngờ khi nhận được tin là được đưa vào danh sách 15 tập thể, cá nhân được vinh danh trong chương trình “Vinh quang Việt Nam 2015” của Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam. Vừa bất ngờ, nhưng đồng thời tôi cũng thấy vui và vinh dự, có phần thấy mình được ưu ái hơn so với nhiều đồng nghiệp khác trong ngành GD ĐH và nghiên cứu khoa học trong nước” – GS.TS Nguyễn Văn Khánh chia sẻ.

Với cương vị là hiệu trưởng, GS.TS Nguyễn Văn Khánh cho biết nhiều năm qua đã cùng tập thể cán bộ, giảng viên trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn thực hiện chủ trương đổi mới phương thức tuyển sinh bằng bài thi đánh giá năng lực.

Trường đổi mới quản trị ĐH, theo đó đánh giá kết quả công việc của cán bộ giảng viên bằng sản phẩm đầu ra thay vì quản lý hành chính về thời gian. Công việc được đánh giá qua sản phẩm vào cuối tháng, cuối kỳ và cuối năm.

Ngoài ra, để đẩy mạnh xây dựng trường thành ĐH nghiên cứu, nhiệm vụ trọng tâm của trường trong những năm tới là tiếp tục phát triển nhanh nguồn nhân lực trình độ cao.

Hiện đội ngũ GV của trường có 95% thạc sĩ, 51% tiến sĩ và 26% chức danh GS, PGS. Mục tiêu đến 2020 trường phấn đấu có 65% cán bộ giảng viên là tiến sĩ.

Clip GS.TS Nguyễn Văn Khánh được vinh danh "Vinh quang Việt Nam" tại buổi khai giảng sáng nay: