“Cha mẹ là số phận của con cái” là cẩm nang “vạch tội” các bậc làm cha làm mẹ, TS Vũ Thu Hương nói vui như vậy trong buổi ra mắt suốn sách “Cha mẹ là số phận của con cái” chiều 15.7.

Cuốn sách không chỉ được viết bằng tư duy của một người làm khoa học, đó còn là từ trái tim của một người mẹ với khát khao thay đổi quan niệm sống của nhiều người Việt Nam trong việc nuôi dạy trẻ cho phù hợp với thời đại và góp phần tạo dựng thế hệ mới  hiểu biết, lương thiện, sống trách nhiệm và có tình có lý.

TS Vũ Thu Hương bật mí về quá trình “thai nghén” ý tưởng cho đứa con tinh thần của mình và căn nguyên tựa đề cuốn sách: “Tôi viết cuốn sách với khao khát lan tỏa phương pháp nuôi con thuần Việt, tôi là người vô cùng yêu trẻ con. Cha mẹ của tôi đều là giáo sư toán học, từ lúc bé cho đến khi lớn lên, nghề giáo chiếm trọn cuộc đời của tôi. Việc dạy ai đó như thế nào cứ trăn trở trong tôi, lớn lên tôi đặt câu hỏi nếu tôi không là con của bố mẹ tôi thì chuyện gì sẽ xảy ra.

Dần dần tôi quan sát nhiều hơn, tôi nhận ra rằng chúng ta những bậc làm mẹ nắm giữ một điều rất quan trong chính là số phận của đứa trẻ. Khi đứa trẻ ra đời chúng đã có số phận của mình, mỗi ông bố bà mẹ chính là số phận của chúng, mỗi hành động của họ ảnh hưởng đến quá trình hình thành và phát triển của trẻ và điều đó tạo nên số phận của nó”.

TS Vũ Thu Hương kí tặng sách cho các khách mời tham gia buổi lễ ra mắt (Ảnh: Thảo Anh)

Tác giả “Cha mẹ là số phận của con cái” cho rằng: “Nếu như chúng ta quan niệm những đứa con là tài sản, dùng tốt thì giữ, không tốt vứt đi thì chúng ta sẽ hành xử khác, nhưng khi đã ý thức đang nắm giữ số phận của một con người thì lúc đó chúng ta phải rất cẩn trọng”.

Xuyên suốt 4 chương sách là những quan điểm mới, tích cực, thậm chí đi ngược lại với ý kiến số đông. Các câu hỏi “Cha mẹ sinh con để làm gì?”, “Cha mẹ là gì của con cái” trở đi trở lại trong từng trang sách tưởng như là những thắc mắc rất giản đơn nhưng mới chính là gốc rễ của vấn đề nuôi dạy trẻ. Từ đó, cha mẹ sẽ hiểu được bản chất của vấn đề, soi chiếu và rút ra kinh nghiệm trên chặng đường nuôi dạy con.

Cuốn sách được chấp bút với lối viết hấp dẫn, đơn giản, logic, là cẩm nang gối đầu giường giải đáp những băn khoăn, khúc mắc của nhiều gia đình Việt. Mỗi người sẽ nhìn thấy hình bóng của chính mình thông qua những câu chuyện rất “người” rất “đời” đó.