Sáng 9.6, hơn 76.000 thí sinh Hà Nội bước vào kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, làm bài môn Ngữ văn. Dù trong quy chế tuyển sinh ghi rất rõ, thí sinh phải ăn mặc nghiêm túc, không mặc quần đùi, quần soóc vào thi, nhưng nhiều em vẫn vi phạm.

Tại điểm thi Trường THPT Hà Nội - Amsterdam (Hà Nội), một số sĩ tử hốt hoảng vì mặc quần soóc nên không được vào trường thi, phải nhờ phụ huynh mang đồng phục đến thay.

Trong suốt 2 tiếng con làm bài thi, nhiều phụ huynh tranh thủ ngồi trà đá hay đứng dưới tán cây ở phía ngoài các điểm thi để chờ đợi. Sau những cơn mưa vàng vào 2 ngày qua, trời đã dịu mát (khoảng 30 độ C) nhưng vì thời gian chờ đợi lâu nên các ông bố bà mẹ tỏ ra khá mệt mỏi.

Chị Nguyễn Thị Mai (Đông Anh, Hà Nội), có con dự thi ở điểm Trường THPT Chu Văn An (quận Tây Hồ) chia sẻ: “Tôi biết ở đây cũng không làm được gì nhưng đến cơ quan ngồi làm việc cũng không tập trung được. Chính vì thế, tôi sắp xếp công việc, nghỉ mấy ngày đưa con đi thi. Đối với tôi, việc học của con được ưu tiên nhất”.

Các ông bố di chuyển vào những vỉa hè có quán trà đá để trò chuyện về chuyện thi cử, học hành của con.
Nhiều phụ huynh lo lắng, có người thức đêm ôn bài cùng con nên lộ rõ gương mặt mệt mỏi vì thiếu ngủ. Kỳ thi vào lớp 10 được đánh giá là căng thẳng hơn kỳ thi tuyển sinh đại học. Vì chỉ có khoảng 70% học sinh Hà Nội có cơ hội được học trong các trường THPT công lập. "Thi đại học không đỗ trường này thì vào trường khác, chứ không vào được lớp 10 thì biết cho con làm gì" - một phụ huynh lo lắng.
Phụ huynh hồi hộp đứng ngoài cổng Trường THPT Chu Văn An nhìn vào địa điểm thi của con.
Phía ngoài cổng Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam, nhiều phụ huynh ngồi chực chờ con thi môn Ngữ văn. Sự căng thẳng hiện rõ trên gương mặt họ.
Tại một số điểm thi ở quận Đống Đa, phụ huynh cũng ở lại, ngồi tạm dưới những tán cây. 
Ở điểm trường THPT Lê Quý Đôn, nhiều phụ huynh đứng ngoài cổng trường. Dù thời gian làm bài môn Ngữ văn của con là 120 phút, họ vẫn kiên nhẫn chờ đợi.

Cùng chung tâm trạng lo lắng cho kỳ thi của các thí sinh vào lớp 10, chị Nguyễn Thị Hà (Ba Đình, Hà Nội) đưa con đi thi tại điểm THCS Nghĩa Tân (quận Cầu Giấy) cho hay: "Đây là lần đầu tiên đưa con đi thi nên cũng hơi lo lắng. Sáng nay, tôi phải xin nghỉ làm để đưa con đi thi cho được yên tâm. Mặc dù cháu cũng học khá tốt nhưng vẫn cảm thấy hồi hộp. Chỉ mong con bình tĩnh và làm bài. Hiện cháu đăng ký nguyện vọng vào Trường THPT Lương Thế Vinh và THPT Cầu Giấy. Đây đều là những trường lấy điểm cao, hy vọng là cháu sẽ hoàn thành kỳ thi một cách tốt nhất".

Tại điểm THCS Nghĩa Tân (quận Cầu Giấy), phụ huynh thấp thỏm đứng ngoài cổng trường chờ con. Gương mặt ai cũng lo lắng, hồi hộp thay cho các sĩ tử.
Trong phút giây các thí sinh vào dự thi, nhiều phụ huynh đã tranh thủ nghỉ ngơi tại quán càphê, quán nước ven đường. Sự lo lắng hiện rõ trên gương mặt phụ huynh.

Chị Hồ Thị Thuỷ (huyện Thanh Trì) vẫn bám trụ trước cổng Ttrường THPT Kim Liên (quận Đống Đa) từ lúc con vào thi. Chị tâm sự: "Nhà tôi tít ngoại thành nhưng vì hy vọng cháu vào trường tốt nên chịu khó vất vả. Con đi thi mà bố mẹ cũng run. Chấm đề văn, chín người mười ý nên tôi khá lo lắng, nhiều lúc ý văn đúng nhưng còn tuỳ thuộc gu người chấm. Tối qua, tôi bảo cháu đi ngủ sớm, không đặt áp lực nặng nề. Nói thì nói vậy chứ tôi thì lo quá, đêm qua không ngủ nổi".