Theo Sở GDĐT TP. Hà Nội, ngành giáo dục Hà Nội tiếp tục thực hiện chủ trương “ba tăng, ba giảm”. Trong đó, “Ba giảm” gồm: Giảm số học sinh trái tuyến, giảm số học sinh trên một lớp, giảm số lớp đối với những trường có số lớp quá lớn..., Thế nhưng, trong thực tế, phụ huynh nào cũng muốn con em mình được vào học tại các trường tốt trên địa bàn dẫn đến tình trạng phụ huynh vẫn nháo nhác “chạy” trường cho con.

Theo lịch, đến tháng 8 học sinh mới nhập học nhưng thời điểm này phụ huynh có con chuẩn bị vào các lớp đầu cấp tại Hà Nội đã như ngồi trên đống lửa nếu chưa tìm được chỗ nào chắc suất cho con. Cô Văn Thùy Dương - Hiệu phó Trường THPT Lương Thế Vinh - cho biết: Việc “nóng” xét tuyển vào trường là khó tránh khỏi vì hằng năm số lượng hồ sơ vẫn rất lớn còn chỉ tiêu lại quá ít so với nhu cầu của phụ huynh. Cũng theo kế hoạch Sở GDĐT Hà Nội, năm học 2017-2018, thời gian bắt đầu tuyển sinh từ ngày 15.6. Tuy nhiên, thời điểm này, việc thi tuyển vào lớp 1 ở nhiều trường ngoài công lập cơ bản đã hoàn tất. Tỷ lệ “chọi” tại một số trường “hot” được dự đoán còn căng hơn cả đại học.

Trường Marie Curie năm nay tuyển sinh vào lớp 1 chỉ có 180 em cho cơ sở 1 (Trần Văn Lai, Mỹ Đình 1) trong tổng số hơn 500 hồ sơ nộp vào. Cô Vũ Thị Nhung, Hiệu phó nhà trường cho biết, để có thể chọn lựa được học sinh, nhà trường đã phải đưa ra phương án phát phiếu dự ngày hội trải nghiệm cho phụ huynh, học sinh. Tại ngày hội đó, học sinh được học thử các môn tiếng Việt, tiếng Anh, toán, vui chơi thể thao, ăn trưa, ngủ trưa, làm quen với giáo viên… Qua ngày trải nghiệm đó, nhà trường sẽ chọn ra số em đạt yêu cầu. Được biết, đến thời điểm nay, việc tuyển sinh tại cơ sở 1 đã cơ bản hoàn tất.

Trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm dù đến ngày 10.5 mới kết thúc nhận hồ sơ nhưng đến thời điểm hiện tại, bộ phận tuyển sinh của nhà trường nhận được nhiều hồ sơ và điện thoại về chỉ tiêu và yêu cầu vào trường. Năm nay, trường tuyển sinh lớp 1 với khoảng 500 chỉ tiêu.

Tuy nhiên, theo lãnh đạo nhà trường, con số này không đủ để đáp ứng nhu cầu quá lớn của phụ huynh, học sinh nên việc chọn lựa với trường vẫn rất khó khăn. Trường Tiểu học Nguyễn Siêu (Hà Nội) trong năm nay tuyển vào lớp 1 chỉ 240 học sinh, mỗi lớp không quá 26 học sinh. Trường Tiểu học Lý Thái Tổ (Trung Hòa, Nhân Chính) nằm trong khu vực “trắng trường công” của Hà Nội nên nhiều năm nay áp lực tuyển sinh lớp 1 cũng rất nặng nề. Năm học này, trường tuyển 6 lớp 1 bao gồm: 3 lớp Anh ngữ và 3 lớp chất lượng cao. Học sinh sẽ tham gia lớp học “Hành trang cho bé vào lớp 1”, nếu nhận được đánh giá tích cực từ giáo viên trong lớp sẽ được miễn kiểm tra đầu vào và được nhận thẳng vào trường.