Tại nhà vệ sinh công cộng nằm trong khuôn viên ĐH Thủy Lợi, trong vai một người chị đưa em đi thi mà không có chỗ để xe, người phụ nữ trông nhà vệ sinh tên Ngát (mặc đồng phục công ty môi trường Urenco - nhà vệ sinh công cộng số 3) tay vừa ghi vé vừa nói “Cháu cứ để đây đến chiều lấy cũng được, nhưng miễn không được để qua đêm,… tranh thủ mấy hôm thi thôi, mấy nữa thi xong chỉ có trông cho người uống trà đá với đi vệ sinh thôi”; không chỉ xe máy, xe đạp điện cũng cùng giá 10.000 đồng/xe.

 Tay người phụ nữ trông nhà vệ sinh tên Ngát vừa ghi vé vừa nói “cháu cứ để đây đến chiều lấy cũng được, nhưng miễn không được để qua đêm,… tranh thủ mấy hôm thi thôi,...". Ảnh Ma Loan

Cũng tại điểm thi này, đã có rất nhiều hàng quán được bày bán dưới hình thức đồ nghề treo trên xe để dựa trong các góc tường, thậm chí là tận dụng cả xe đẩy của trẻ sơ sinh để làm giá bày hàng. Nếu có khách cần uống, các “chủ quán” này sẽ chạy ra mở túi nilon lấy đồ ra chế cho khách. Có lẽ, cách làm linh hoạt này sẽ “che mắt” được các lực lượng chức năng.

Tiếp xúc với chúng tôi, bác Lê Thị Thoa (60 tuổi, bán hàng nước bên cạnh cổng trường ĐH Thủy Lợi) cho biết “do nhiều sinh viên tình nguyện phát nước miễn phí, nên bác thu mỗi cốc nước chỉ 3.000 đồng”.

Bác và con gái cùng bán ở điểm trên; nhưng điều đặc biệt là bác đã dùng xe đẩy trẻ sơ sinh làm kệ kê giá bày hàng và chỉ bày vài chai nước làm hàng.

Khi PV có nhã ý muốn mua nước uống thì người phụ nữ này mới đã chạy chen vào giữa những xe xếp xung quanh xe hàng đó để lấy đồ và chế nước cho khách hàng ngay tại đó.

Bác Lê Thị Thoa phải tận dụng xe đẩy của trẻ nhỏ làm giá kê "hàng" như thế này.

 

Cũng tại một hàng nước khác, ở cạnh cây cổ thụ là một chiếc xe máy lỉnh kỉnh túi hộp tấp sát góc tường, khi được gọi một cốc trà chanh, người bán hàng này cũng đi vào góc tường pha trà chanh ngay trên chiếc yên xe rồi chạy ra đưa cho khách.

 

Một hàng quán gần đó, ngay sát cổng trường ĐH Thủy Lợi, một người đàn ông đã thu cốc từ các khách hàng (phụ huynh của sĩ tử) chạy về góc vườn cây tráng cốc trong một xô nước và mang vào úp lên giá nhựa được đặt trên một hộp xốp úp ngược.

 

Theo quan sát của PV, xô nước đó đã chuyển sang màu đục và có nhiều ống hút nhựa đang bơi trong đó. Những chiếc cốc đựng nước được tráng rửa như vậy, thiết nghĩ, có đảm bảo vệ sinh?

 

 

Trước đó, trong ngày thi đầu tiên (1.7) tại điểm thi trường ĐH Công Nghiệp, đã có một trường hợp bị đau bụng trong lúc đang làm bài thi do phụ huynh cho ăn uống thực phẩm không đảm bảo vệ sinh.
Những hình ảnh về dịch vụ siêu linh hoạt ăn theo kỳ thi THPT Quốc gia 2015:

 

Sau khi thu dọn cốc của khách hàng, người đàn ông này đã đổ nước và tráng rửa cốc trong xô đỏ bên góc vườn để tận dụng cốc dùng 1 lần cho những khách uống sau. (ảnh Ma Loan).

Theo ghi nhận của PV, nước trong chiếc xô đỏ mà người đàn ông vừa tráng cốc đã chuyển màu, vầ nhiều... rác. (ảnh Ma Loan).

 Sau khi tráng, cốc được đem vào sau lưng người phụ nữ ngồi bán kia để tiếp tục sử dụng cho những khách uống sau. 
Khi khách hàng gọi trà chanh, 2 người phụ nữ này đã chay vào chiếc xe tấp sát tường để chế nước và đem ra ngoài cho khách. (ảnh Ma Loan).