Cơ hội vào đại học của thí sinh rất lớn!
Theo Thứ trưởng Bộ GDĐT Bùi Văn Ga, 2017 là năm đầu tiên thí sinh được đăng ký xét tuyển vào các trường đại học với số nguyện vọng không giới hạn trước khi thi và được điều chuyển nguyện vọng 1 lần sau khi có kết quả thi. Chính vì vậy, cơ hội vào ĐH của các thí sinh rất lớn, chỉ tiêu tuyển sinh của các trường đại học còn rất nhiều, chủ yếu các em có muốn học đại học hay không.
Đối với những trường đại học top đầu, số điểm trúng tuyển sẽ nhích lên do kỳ thi năm nay có nhiều em đạt điểm cao. Còn các trường top giữa và top dưới, dự báo điểm chuẩn không chệnh lệch so với năm 2016. Căn cứ vào mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển của từng trường đã công bố, thí sinh sẽ cân nhắc có nên điều chỉnh nguyện vọng hay không.
“Thí sinh chỉ được điều chỉnh nguyện vọng 1 lần và không được điều chỉnh lại. Cho nên việc có thay đổi nguyện vọng hay không là rất quan trọng, thí sinh cần tìm hiểu kỹ các thông tin để đưa ra quyết định chọn đúng và trúng nhất” - Thứ trưởng Bùi Văn Ga lưu ý.
Trong đợt 1, mỗi thí sinh chỉ được điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển trong khoảng thời gian từ 15 đến 23.7. Nếu không trúng tuyển đợt 1, thí sinh có thể đăng ký xét tuyển các đợt bổ sung nếu các trường còn chỉ tiêu.
“Các em đăng ký nhiều nơi, điểm của các em phù hợp với trường nào thì xét tuyển ở trường đó. Có nghĩa là cơ hội để trúng tuyển vào ngành nghề mà mình yêu thích là rất lớn. Chẳng hạn, các em yêu thích ngành y đa khoa, có thể đăng ký xét tuyển ngành này ở Trường Đại học Y Hà Nội, Y Thái Bình, Y Hải Phòng, Y khoa Phạm Ngọc Thạch Hồ Chí Minh…” – Thứ trưởng Bùi Văn ga nhấn mạnh.
Thí sinh nên cân nhắc kỹ trước khi điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển. (Ảnh: Hải Nguyễn)
Việc điều chỉnh nguyện vọng cũng nên ưu tiên ngành mình thích nhất đặt lên trên. Nếu thấy cơ hội vào trường top trên ít hơn, thì có thể điều chỉnh xuống những trường top giữa, hoặc top dưới cũng có ngành học yêu thích nhưng lấy mức điểm chuẩn thấp hơn.
Ngoài ra, thí sinh cũng có thêm cơ hội vào đại học bằng cách xét tuyển bằng học bạ. Kể cả với những thí sinh có kết quả thi 3 môn dưới điểm sàn (dưới 15,5), nếu tốt nghiệp THPT, muốn học đại học thì vẫn có cơ hội.
Chỉ nên điều chỉnh khi điểm thi lệch với dự kiến
Lời khuyên của Thứ trưởng Bùi Văn Ga trước khi thí sinh bước vào đợt điểu chỉnh nguyện vọng (từ ngày 15.7) là: Nhận định mức điểm của mình thật kỹ trước khi đưa ra lựa chọn thay đổi phù hợp nhất với năng lực và kết quả của bản thân, không nên thấy bạn khác điều chỉnh thì mình cũng điều chỉnh theo.
“Hiện nay, các em đã biết điểm của mình và biết cả ngưỡng đầu vào. Những thí sinh trước đây đã đăng ký trường phù hợp với khả năng của mình thì không nên thay đổi nguyện vọng.
Đối với những thí sinh có số điểm thấp hơn hoặc cao hơn nhiều so với điểm dự kiến ban đầu thì nên điều chỉnh lại. Ví dụ, trước đây các em dự đoán được 20 điểm và đăng ký một vài nguyện vọng ở mức cao hơn, bằng và thấp hơn 20 điểm. Nếu điểm thi của các em trong ngưỡng 19,5-20,5 thì không nên điều chỉnh. Nhưng nếu thí sinh dự kiến 20 điểm nhưng được 27, hoặc 15,5 điểm, thì phải điều chỉnh để tăng khả năng trúng tuyển vào các trường” - Thứ trưởng Bùi Văn Ga nhấn mạnh.