Trong khi mọi công tác chuẩn bị cho kỳ thi “2 trong 1” - điểm thi tốt nghiệp THPT còn là điều kiện để xét tuyển đại học - đã hoàn thiện khâu cuối, bản thân người trong cuộc, các sĩ tử là con em công nhân ở mọi miền tổ quốc, cũng đã sẵn sàng cho kỳ thi quan trọng này.
CLIP THÍ SINH, PHỤ HUYNH TRẢI LÒNG TRƯỚC GIỜ G KỲ THI THPT QUỐC GIA 2015

Sức nóng của kỳ thi mới

Mặc dù có tất cả 38 cụm thi liên tỉnh trải đều cả nước, song từ chiều 29.6, sức nóng của các điểm thi bắt đầu tăng dần lên khi mọi bến xe, ngả đường đều ngập tràn sĩ tử. Tại bến xe Giáp Bát (Hà Nội) trưa 29.6, giữa trời nắng gần 38 độ C, thí sinh cùng người nhà từ các tỉnh Nam Định, Hà Nam, Vĩnh Phúc, Hòa Bình... đổ về bến xe khách để kịp dự thi. 

Theo ghi nhận của PV, không khí tại các bến xe rất đông đúc. Tuy nhiên, lực lượng an ninh luôn cố gắng điều hành để tránh ùn tắc trong bến xe. Các nhóm sinh viên tình nguyện đã túc trực và nhiệt tình giúp đỡ thí sinh và người nhà.

Trong ngày 29.6, thí sinh Quảng Nam bắt đầu đổ về Đà Nẵng dự thi. Hàng chục tình nguyện viên của ĐH Sư phạm Đà Nẵng đã tiếp sức, hỗ trợ cho 150 thí sinh và người nhà đến ở tại ký túc xá của trường. Theo ghi nhận, năm nay thi theo cụm liên tỉnh nên số lượng thí sinh đến thi đến nhờ các tình nguyện viên hỗ trợ tương đối vừa phải. 

Trong khi đó, Đà Lạt có khoảng 18.600 thí sinh cùng người thân đồng hành khiến các phòng trọ quanh 20 điểm thi đang quá tải. Quanh trường ĐH Đà Lạt, nhiều cơ sở lưu trú đã phải mở cửa các tầng hầm bị bỏ hoang lâu nay để đón thí sinh nhưng vẫn không đủ chỗ. Hiện giá thuê phòng bình dân tăng gần gấp đôi - khoảng 150.000đ/người/ngày.

SVTN có mặt khắp mọi nơi để đón sĩ tử và người nhà về thủ đô dự thi. Ảnh: Huyên Nguyễn

Cũng trong ngày 29.6, nhiều đoàn công tác của Bộ GDĐT đã làm việc tại nhiều địa phương cả nước để kiểm tra công tác thi. Tại cụm thi liên tỉnh số 27 (Đà Nẵng và Quảng Nam) sáng 29.6, Thứ trưởng Bộ GDĐT Bùi Văn Ga đã có buổi làm việc với lãnh đạo ĐH Đà Nẵng. 

Năm nay, cụm thi số 27 có hơn 30.400 thí sinh Đà Nẵng, Quảng Nam dự thi tại 29 điểm thi. Tính đến ngày 29.6, công tác chuẩn bị đã sẵn sàng. Thứ trưởng Bùi Văn Ga đề nghị trường quan tâm, tạo điều kiện hỗ trợ tốt nhất cho thí sinh là đồng bào dân tộc miền núi khó khăn đến được với điểm thi.

Giấc mơ vào đại học

Nhiều tháng nay, ngôi nhà nhỏ của Hoàng Bách nằm sâu trong ngõ nhỏ thuộc khu tập thể Cơ khí (Q.Thanh Xuân, Hà Nội), luôn sáng đèn về đêm. Những ngày cận kề kỳ thi, Bách vẫn miệt mài ôn tập. Em dự định thi khối A1 (toán, lý, Anh) và mong muốn đỗ chuyên ngành công nghệ thông tin (ĐH KHTN, ĐHQG HN). Nói về nguyện vọng này, Bách chia sẻ giản đơn: “Ngành CNTT cũng không quá khó để xin việc. Không làm được ở chỗ lớn thì em sẵn sàng bắt đầu ở những Cty nhỏ, miễn là sẽ tìm được việc làm đúng ngành học của em!”. 

Bộ trưởng Bộ GDĐT Phạm Vũ Luận: Đề thi đã in xong, đảm bảo bí mật, tuyệt đối an toàn

Ngày 29.6, báo cáo tại phiên họp Chính phủ trực tuyến với các địa phương về kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2015, Bộ trưởng Bộ GDĐT Phạm Vũ Luận cho biết, đến thời điểm này, các công tác đã hoàn tất. Đề thi đã in xong, đảm bảo bí mật tuyệt đối, an toàn. “Chúng tôi chuẩn bị công tác thi cử năm nay với sự tiếp thu nghiêm túc đóng góp của các chuyên gia, thầy cô giáo” - bộ trưởng nói. Sau phiên họp này, bộ trưởng và các thứ trưởng Bộ GDĐT sẽ đến các địa phương lần đầu triển khai kỳ thi để kiểm tra xem có những việc cần rà soát lại” - Bộ trưởng Phạm Vũ Luận nhấn mạnh. X.Thu

Ông Dương Đức Lân - Tổng cục trưởng Tổng cục Dạy nghề (Bộ LĐTBXH): “Mơ đại học càng lớn, dạy nghề càng cạn kiệt”!

Chuyện đón đầu số học sinh không thi đỗ đại học ở các kỳ thi trước, và cả ở kỳ thi chung quốc gia, rất nan giải. Bản chất vấn đề không phải học sinh thi trượt thì sẽ theo học nghề bởi nhiều trường đại học bây giờ thi “dễ như chơi” bằng cách: Hạ điểm chuẩn, hạ tiêu chí,… và bằng mọi cách thu hút học sinh. Chúng tôi luôn trong tư thế “ăn đong” trong khi số thí sinh không tăng mà ngày càng giảm. Hãy hình dung, thí sinh như lượng nước trong bể, nước ngày càng ít và cạn đi, nếu vòi cứ vặn to và hạ mức nước thì chúng tôi chết khát.

Hiện chúng ta có 300 trường trung cấp nghề, 295 trường trung cấp chuyên nghiệp; 190 trường cao đẳng nghề, khoảng 230 trường cao đẳng. Tổng số gần 1.000 trường, sẽ có trường không tuyển dụng được học sinh nào! Đó là chưa nói tâm lý sính bằng cấp của cả học sinh và phụ huynh, cùng đường mới chọn trường nghề sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến việc đón nhận học sinh vào các trường nghề. Lê Phương

Ông bà nội Bách đều là công nhân về hưu, bố mẹ em với đồng lương công chức nên kinh tế không quá khá giả. Thế nhưng, mỗi tháng, cả nhà vẫn quyết định trích tiền để thuê gia sư về cho em trong thời gian cao điểm cận ngày thi. “Chi tiêu trong nhà bớt đi một ít, cả nhà dồn lực hết cho cháu nó, tôi cũng mong cháu làm bài thật tốt để đạt kết quả cao!” - bà nội Bách nói.

Từ Vụ Bản, Nam Định, mẹ con chị Vũ Thị Chiên thở phào nhẹ nhõm khi vừa có mặt ở Hà Nội chiều 29.6 để kịp ngày thi. Là công nhân may tại Cty Trường Phát, chị cố gắng làm lụng, chắt chiu để có tiền nuôi con ăn học. Con gái chị, em Vũ Thị Chiến, chia sẻ: “Nguyện vọng của em là thi vào Trường ĐH Tài chính - Ngân hàng. Em cũng cố gắng ôn thi và làm bài thật tốt. Cũng theo Chiến, em cũng khá run với bài thi mới, trong trường hợp không đỗ năm nay, em sẽ đi làm công nhân để có thể gánh bớt kinh tế cho gia đình, sau đó tiếp tục dự thi.

Chia sẻ với PV trước giờ G, Trần Ngọc Minh (Trường THPT Nguyễn Trãi, quận Liên Chiểu, Đà Nẵng), con của công nhân Nguyễn Thị Bích Ngọc (Cty Poster Đà Nẵng) cho biết: “Mẹ em làm công nhân từ khi em học tiểu học, ba chuyển từ nghề đi biển qua làm bảo vệ được một thời gian. Em không tìm đến lò luyện thi như các bạn mà tự ôn ở nhà”.

TPHCM: Anh Kim Hồng - Chủ tịch Công đoàn Cty TNHH Nidec Việt Nam Corporation cho biết: “Chúng tôi tạo điều kiện cho nhân viên được nghỉ phép để đưa đón con em họ đi thi trong những ngày tới. Các trường hợp có đơn xin nghỉ trước 1 tuần đều được xử lý nhằm giúp các em thí sinh có được sự hỗ trợ tốt nhất từ gia đình”. Thuỳ Trang