- Năm nay, công tác in sao đề thi hết sức quan trọng. Bộ GDĐT đã hướng dẫn chi tiết quy trình in sao; trong đó, đặc biệt lưu ý một số điểm như địa điểm in sao phải đảm bảo 3 vòng độc lập, cách ly, đáp ứng yêu cầu bảo mật, ăn, ở, in sao đề thi, phòng chống cháy nổ. Bộ đã tập huấn kỹ nghiệp vụ in sao đề thi cho các đơn vị, hướng dẫn chi tiết, tỉ mỉ về yêu cầu kỹ thuật đối với các máy móc, thiết bị, đặc biệt nhấn mạnh quy trình in sao, đóng gói, bảo mật đề thi; yêu cầu các Hội đồng thi phải thực hiện công tác in sao với tinh thần cẩn trọng, trách nhiệm cao nhất, tuyệt đối không chủ quan, không được làm lướt. Địa điểm lưu trữ đề thi, bài thi phải đảm bảo an toàn, phòng chống cháy, nổ, phải được bảo vệ 24/24h trong ngày với sự có mặt của công an, Trưởng điểm thi và lực lượng bảo vệ điểm thi.

 Bộ GDĐT đã có biện pháp nào để đảm bảo chất lượng đề thi, nhất là không để xảy ra những sai sót?

- Năm nay, trước kỳ thi bộ đã công bố các đề minh họa, thử nghiệm, tham khảo làm cơ sở cho giáo viên và học sinh tham khảo trong dạy học và ôn tập. Đề thi có nội dung trong chương trình phổ thông, chủ yếu lớp 12 tiếp tục theo hướng đánh giá năng lực người học: Tăng cường vận dụng kiến thức, các câu hỏi mở, giảm yêu cầu thuộc lòng, ghi nhớ máy móc hay trả lời theo khuôn mẫu có sẵn; đảm bảo phân hoá kết quả thi để vừa đáp ứng yêu cầu xét công nhận tốt nghiệp THPT, vừa dùng để xét tuyển sinh ĐH, CĐ.

Trong mỗi đề thi của các môn thi thành phần và của các bài thi độc lập, các câu hỏi sẽ được sắp xếp từ dễ đến khó để tạo điều kiện thuận lợi cho các em trong khi làm bài.

 Nhiều người lo ngại việc giao cho các Sở GDĐT chủ trì cụm thi kỳ thi THPT quốc gia sẽ dễ xảy ra “bệnh thành tích”? Bộ có phương án nào để phòng, đặc biệt là trong coi thi và chấm thi?

- Giải pháp chỉ đạo của bộ là tăng cường phối hợp đi liền với phân cấp, gắn tự chủ với tự chịu trách nhiệm cho các địa phương, đơn vị; đẩy mạnh tập huấn nghiệp vụ đi liền với nêu cao ý thức trách nhiệm cho đội ngũ cán bộ tham gia tổ chức thi, nhất là ở các khâu coi thi và chấm thi; quán triệt kỹ quy chế cho thí sinh và cán bộ tham gia tổ chức thi; tăng cường công tác truyền thông để tạo sự đồng thuận, trong thí sinh, phụ huynh và xã hội để đảm bảo kết quả thi chính xác, khách quan, công bằng; Bộ đã biên soạn tài liệu “Hướng dẫn trong phòng thi” như một cuốn cẩm nang rút gọn để cung cấp cho các cán bộ làm công tác tại điểm thi, giảm thiểu các sai sót có thể xảy ra trong công tác coi thi.

Riêng đối với khâu coi thi, để hỗ trợ các địa phương tổ chức kỳ thi đảm bảo an toàn, nghiêm túc, quy chế quy định rõ: Ở mỗi điểm thi phải có 1 Phó trưởng điểm thi là cán bộ của ĐH, CĐ; cán bộ coi thi trong mỗi phòng thi sẽ là 1 giáo viên phổ thông và 1 cán bộ, giảng viên đến từ trường ĐH hoặc CĐ sư phạm; cán bộ, giảng viên đến từ trường ĐH hoặc CĐ sư phạm cũng sẽ làm giám sát phòng thi tại điểm thi; Năm nay, hầu hết các bài thi theo hình thức trắc nghiệm nên sẽ được chấm bằng máy với phần mềm chấm thi. Riêng bài thi tự luận đối với môn Ngữ văn sẽ do cán bộ, giáo viên các trường phổ thông, ĐH, CĐ sư phạm chấm theo 2 vòng độc lập; sẽ tiến hành chấm kiểm tra ít nhất 5% số bài thi theo tiến độ chấm thi để kịp thời có những điều chỉnh nếu cần; trong trường hợp cần thiết sẽ chấm thẩm định bài thi.

- Xin cảm ơn ông!