63 tỉnh thành đang in sao đề thi

Ngày 12.6, ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GDĐT - cho biết, năm nay có 866.000 thí sinh đăng ký dự thi THPT quốc gia. Cả nước có 36.832 phòng thi, 2.364 điểm thi. Số lượng cán bộ, nhân viên được huy động tham gia phục vụ cho kỳ thi THPT quốc gia 2017 là hơn 90.000 người. Trong đó, số lượng cán bộ, giảng viên huy động từ các trường ĐH, CĐ là 34.645 người, giảm hơn 20.000 người so với năm ngoái. Tỷ lệ cán bộ coi thi là 50-50 của trường đại học và các sở.

Ông Mai Văn Trinh chia sẻ: Cán bộ, giáo viên các trường đại học đã sẵn sàng đến các địa phương để coi thi, thậm chí nhiều trường còn mong muốn được đến các vùng khó để hỗ trợ công tác này. Các địa phương cũng đã làm tốt công tác ôn tập, phân nhóm học sinh với tinh thần hoàn toàn tự nguyện của nhiều thầy cô giáo, bộ môn. Đây là tín hiệu tốt trong công tác phối hợp từ địa phương, trường đại học với Bộ GDĐT.

Ông Trinh cũng cho biết, đến ngày 10.6 vừa qua đề thi chính thức đã được chuyển đến các Sở GDĐT. Hiện tại, 63 tỉnh thành đang tiến hành in sao đề thi. Bộ GDĐT xác định đề thi là khâu quan trọng, tác động trực tiếp đến thành bại của kỳ thi THPT quốc gia năm nay.

"Chúng tôi xác định mục tiêu là đề thì phải tuyệt đối chính xác. Đó là trách nhiệm của hội đồng thi, tổ làm đề thi. Đồng thời chúng tôi cũng rút kinh nghiệm những số liệu mang tính biến động, chưa cập nhật thì hạn chế sử dụng trong các đề thi" - ông Trinh khẳng định.

Nâng cao trách nhiệm kiểm soát gian lận trong kỳ thi

Trước những băn khoăn về tính nghiêm minh khi kỳ thi THPT quốc gia 2017 năm nay được giao cho các Sở GDĐT địa phương chủ trì, ông Trinh cho biết với tính chất "2 trong 1" của kỳ thi vừa xét tốt nghiệp THPT vừa xét tuyển đại học, công tác thanh kiểm tra đối với kỳ thi năm nay sẽ được làm quyết liệt và nghiêm túc. Tuy nhiên, thanh tra chỉ là giải pháp cuối cùng. Ông Trinh cho biết ban chỉ đạo kỳ thi đã chỉ đạo các địa phương đẩy mạnh việc tuyên truyền đến các thí sinh và phụ huynh, đảm bảo an toàn cho kỳ thi.

Các đại biểu cung cấp thông tin tại buổi tập huấn. Ảnh: PV

Thời gian qua, Bộ GDĐT đã thành lập 5 đoàn kiểm tra đi kiểm tra thực tế tại các địa phương. Phương châm là các đoàn kiểm tra đi các vùng miền trong cả nước, đặc biệt những vùng còn khó khăn. Cũng trong quá trình kiểm tra thì Bộ GDĐT xác định vấn đề bảo mật, in sao đề thi là vấn đề lo lắng nhất. “Đây là khâu tiềm ẩn nhiều rủi ro phức tạp. Thứ hai là trật tự, an toàn điểm thi trong cả nước. Vì số lượng phòng thi, điểm thi rất lớn” – ông Trinh nói.

Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng cũng đặc biệt lưu ý thí sinh, khi nhận đề thi, phải chú ý mã đề các môn thi tổ hợp có trùng nhau không, đề có bị mờ, bị rách hay có sai sót gì phải báo ngay cho giám thị để giải quyết. Công bằng và kiên quyết là mục tiêu được đặt ra đối với kì thi.

Đối với việc hạn chế gian lận trong kỳ thi, nhất là việc sử dụng các công nghệ cao, ban chỉ đạo thi đã phối hợp với lực lượng Công an A83 để có những biện pháp, hướng dẫn, tập huấn cụ thể cho cán bộ coi thi.

Tuy nhiên, ông Trinh cho rằng, các phương tiện công nghệ cao hiện nay rất nhiều và rẻ trong khi điều kiện hiện tại chưa thể áp dụng các kỹ thuật ngăn chặn thì cách tốt nhất là tăng cường trách nhiệm của cán bộ coi thi.

Cán bộ coi thi tăng cường trách nhiệm thì bất kỳ thí sinh gian lận nào, dù sử dụng công nghệ hiện đại đến mấy cũng không qua mắt được cán bộ coi thi. Không có gì là tuyệt đối, chỉ có những giải pháp phù hợp nhất để giảm thiểu mức tối đa tiêu cực trong phòng thi, ông Mai Văn Trinh chia sẻ.