Điểm chuẩn dự kiến liên tục tăng cao

Tính đến ngày 7.8, ngành có điểm thấp nhất ở bậc Cao đẳng là 20 điểm gồm Công nghệ Kỹ thuật điện, điện tử; Công nghệ chế tạo máy… Riêng bậc Đại học, ngành Công nghệ Kỹ thuật Ô tô đang dẫn đầu số điểm với điểm xét tạm thời là 30,75 điểm (Điểm đã bao gồm nhân đôi môn chính).

Trong 2 ngày cuối tuần, có khá đông học sinh và phụ huynh đến làm hồ sơ tỏ vẻ lo lắng khi điểm xét tuyển tạm thời của trường tăng cao mà chỉ tiêu có giới hạn, ngành cao nhất chỉ có khoảng hơn 200 chỉ tiêu.

Em Nguyễn Quang Kỳ đến từ Lâm Đồng cho biết: “Em nộp hồ sơ được 1 tuần, với điểm thi 29 chưa cộng điểm vùng, em đăng kí ngành Công nghệ Ô tô nhưng chỉ sau mấy ngày điểm tăng vọt từ 20 lên 25 vào ngày 5.8 tăng đến 30,75,  vào ngày 7.8. Cũng may mà em ở lại 1 tuần xem tình hình nên hôm nay lên rút hồ sơ để đăng kí vào trường Công nghiệp”.

Em Chu Thống Quân với số điểm 26,75 chia sẻ: “Những ngành hot và em muốn học thì lấy điểm cao quá. Sợ là không chọi nổi các bạn khác. Em muốn học Sư Phạm Kỹ thuật, nhưng chỉ tiêu ít, điểm cao, với tình hình này thì có lẽ em phải suy nghĩ lại và chọn những trường khác. Nhiều bạn nộp hồ sơ rồi, có thông báo không đạt nên lại phải đi rút. Nếu mà rút vào ngày 20.8 thì quả thực là chẳng biết phải làm sao. Thi đã lo mà tới cái vụ xét tuyển này còn căng thẳng chẳng kém”. 

Tương tự, tại Đại học Y dược TP.HCM, hiện tại trường vẫn chưa công bố điểm chuẩn tạm thời tuy nhiên nhiều em đạt điểm cao vẫn sẽ không đậu các ngành như bác sĩ đa khoa, răng hàm mặt.

Theo thống kê đến ngày 8.8, ngành Y đa khoa có 383 thí sinh đạt mức điểm 27,25 đăng ký xét tuyển NV1, trong khi đó chỉ tiêu của ngành là 400. Như vậy, các thí sinh đạt dưới mức điểm này xem như nằm ở khu vực không an toàn. Tương tự, ngành bác sĩ răng hàm mặt có số thí sinh đăng ký nguyện vọng 1 đạt 24 điểm trở lên là 99, trong khi chỉ tiêu ngành này có 100 chỉ tiêu.

Điểm chuẩn hay danh sách chỉ là tạm thời

Việc thí sinh được phép tự do nộp hồ sơ đã khiến điểm chuẩn một số trường, ngành trở nên tăng nhiệt. Sau gần 10 ngày nộp hồ sơ xét tuyển, sức nóng của các trường như Đại học Sư phạm Kỹ thuật, Đại học Bách Khoa, Đại học Y dược TPHCM… vẫn không có chiều hướng hạ nhiệt, lượng thí sinh và phụ huynh đổ về làm thủ tực nộp hồ sơ rất cao. Điểm số và danh sách thay đổi từng ngày.

Tuy nhiên đi kèm các thông tin danh sách hay điểm chuẩn tạm thời, tất cả các trường đều khuyến cáo, thí sinh cần suy nghĩ kỹ và chỉ xem đây là những thông tin tham khảo trong việc tính toán rút hay tiếp tục nộp hồ sơ.

Thạc sĩ Phạm Thái Sơn, Phó giám đốc Trung tâm Tư vấn tuyển sinh và Dịch vụ đào tạo ĐH Công nghiệp thực phẩm TPHCM cho rằng các thí sinh chỉ nên xem danh sách đó là tư liệu tham khảo vì sẽ rất nhiều thứ hạng bị trùng lắp do các em đăng ký 4 nguyện vọng, mỗi nguyện vọng đều được sắp xếp như nhau.

Danh sách hay điểm chuẩn cũng chỉ là tạm thời vì được tính đến ngày nhất định và có giá trị trong thời điểm nhất định. Trong khi đó số thí sinh nộp và rút ra các trường/ngành là điều thay đổi liên tục, có khi là tính từng phút từng giây trong những ngày cuối. Vậy nên, phải đến khi kết thúc thời hạn nộp hồ sơ thì mới biết chính xác được kết quả.

Điểm chuẩn tạm thời do các trường công bố có thể xem là kênh thông tin an toàn hơn. Những thí sinh có ngưỡng điểm bằng hoặc thấp hơn điểm chuẩn tạm thời cần suy nghĩ tính toán thay đổi nguyện vọng hoặc rút hồ sơ sớm, tránh tình trạng đợi đến ngày cuối gặp phải quá tải.

Nhiều thí sinh tại các trường ĐH Sư Phạm Kỹ thuật, Y Dược TPHCM... dù điểm cao nhưng vẫn lo không đậu các ngành hot