Ông cho rằng, án tích đã quá lâu, nên căn cứ việc gia đình chấp hành tốt pháp luật để xem xét. Trước đó, câu chuyện “có hậu” của thí sinh Bùi Kiều Nhi (xã Đức Hóa, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình - cũng đạt 29 điểm) đã đến khi em được Bộ Công an đồng ý cho đỗ Học viện Chính trị CAND mặc dù người bố (đã mất) của em cũng từng có án tích.

 

Hai thí sinh 29 điểm và “án tích”... lúc chưa chào đời

Thí sinh Nguyễn Đức Ngà (SN 1997, ở Nam Đàn, Nghệ An) đạt 29 điểm trong kỳ thi vừa qua (trong đó, toán 9 điểm; vật lý 9,5 điểm; hóa học 9,5 điểm, cộng 1 điểm ưu tiên) nhưng đang có nguy cơ không được nhập học vì bố đẻ từng bị án tích.

Trao đổi với báo chí, lãnh đạo Công an huyện Nam Đàn cho hay, sau khi nhận được giấy báo nhập học của Học viện Cảnh sát nhân dân đối với thí sinh Nguyễn Đức Ngà, Công an huyện đã xác minh lý lịch và phát hiện ông Nguyễn Đình Hóa (bố em Ngà) từng có tiền án 9 tháng tù treo về tội Cố ý gây thương tích. Theo quy định thì em Ngà không đủ tiêu chuẩn chính trị để vào học ngành công an. Việc em Ngà có được nhập học hay không phải chờ ý kiến của Bộ Công an.

Trao đổi với Lao Động sáng 20.9, Trung tướng Nguyễn Xuân Yêm - Giám đốc Học viện Cảnh sát nhân dân - cho biết: Qua báo chí sáng nay tôi mới biết việc này, việc em Nguyễn Đức Ngà có được nhập học vào Học viện Cảnh sát nhân dân hay không thì phải chờ ý kiến của lãnh đạo Bộ Công an. Công an Nghệ An phải báo cáo về trường hợp của em Nguyễn Đức Ngà với Bộ Công an để xin ý kiến.

  Thí sinh Bùi Kiều Nhi vừa được Bộ Công an đồng ý cho đỗ vào Học viện Chính trị CAND.

Theo Thiếu tướng Đỗ Ngọc Cẩn - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Chính trị Bộ Công an - Tổng cục Chính trị chưa nhận được báo cáo của Công an tỉnh Nghệ An về trường hợp của em Nguyễn Đức Ngà. “Khi nào nhận được báo cáo chính thức từ Công an Nghệ An về trường hợp này, chúng tôi sẽ xem xét, giải quyết” - ông Cẩn nói.

Trước đó, như Lao Động đã phản ánh, thí sinh Bùi Kiều Nhi (SN 1997, ở thôn Sơn Ngọc, xã Đức Hoá, huyện Tuyên Hoá, tỉnh Quảng Bình) mặc dù đạt tổng số 29 điểm trong kỳ thi vừa qua (trong đó, địa lý 9,75 điểm; sử 9 điểm; văn 8,75, cộng với 1,5 điểm ưu tiên) nhưng bị đánh trượt khỏi danh sách trúng tuyển vào Học viện Chính trị Công an nhân dân vì trong phần khai lý lịch của thí sinh này không khai thông tin bố đẻ từng có án tích. Cụ thể, bố đẻ của Nhi (đã mất) từng bị tòa án tuyên phạt 9 tháng tù treo từ năm 199, khi Kiều Nhi còn chưa chào đời.

Sau khi báo chí đồng loạt lên tiếng, lãnh đạo Bộ Công an đã chấp thuận cho thí sinh Kiều Nhi được nhập học Học viện Chính trị CAND.

Đừng gắn cho các em cái “gông” suốt đời

Trao đổi với Lao Động về vấn đề này, bà Nguyễn Thị Khá - Ủy viên thường trực Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội - đề nghị các cơ quan chức năng có trách nhiệm làm rõ, nếu lý lịch của bố các em không ảnh hưởng đến chính trị, đến mối quan hệ xã hội hay vấn đề an ninh quốc gia, thì tạo điều kiện cho thí sinh được nhập học vào trường Công an theo nguyện vọng đã đăng ký. “Thời gian bố em Ngà phạm tội, em cũng chưa được sinh ra, do sơ suất hay do không hỏi kỹ nên mới kê khai như vậy. Cần phải giúp em Ngà toại nguyện vì em là học sinh tốt, thi đậu với số điểm rất cao”.

ĐB Quốc hội Nguyễn Thị Khá cũng đề nghị, cần có quy định cụ thể việc xóa án tích đối với những người từng có án tích. Ví dụ, đối với trường hợp án tích như thế nào thì phải ghi lý lịch, từ bao nhiêu năm tù trở lên, bởi vì một người phạm tội bị tuyên án chấp hành hình phạt tù một vài tháng, vài năm sau đó cải tạo tốt, trở về hòa nhập cộng đồng tốt thì không thể suốt đời phải mang tội đấy và không có lý do gì gắn cho người ta một cái “gông” suốt đời.

Còn Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội Đào Trọng Thi cho rằng: Việc như cháu Ngà không được nhập học vào Học viện CSND vì nhân thân của bố là điều đáng tiếc. Án tích xảy ra đã quá lâu, từ khi thí sinh chưa chào đời nên căn cứ việc gia đình chấp hành pháp luật tốt, hòa nhập xã hội tốt để xem xét cho em được nhập học theo nguyện vọng đã đăng ký.

“Tôi nghĩ rằng cháu Nhi, cháu Ngà có điểm thi rất cao, hứa hẹn sẽ có triển vọng tốt trong học tập cũng như phát triển về chuyên môn, vì vậy các cơ quan hữu quan, cũng như nhà trường cần xem xét cho cháu vào nhập học là điều tốt đẹp, tạo cho cháu có điều kiện được đào tạo để phục vụ đất nước. Và không nên quá cứng nhắc trong việc xem xét vấn đề này” - ông Thi nói.