Mới đây, dư luận lại tiếp tục xôn xao về trường hợp của em Nguyễn Đức Ngà (SN 1997, ở Khánh Sơn, Nam Đàn, Nghệ An) mặc dù được 29 điểm trong kỳ thi vừa qua (trong đó, Toán 9 điểm; Vật Lý 9,5 điểm; Hóa học 9,5 điểm, cộng 1 điểm ưu tiên) nhưng đang có nguy cơ không được nhập học vì bố đẻ từng bị án tích.

Trao đổi với báo chí, lãnh đạo Công an huyện Nam Đàn cho hay, sau khi nhận được giấy báo nhập học của Học viện Cảnh sát nhân dân đối với thí sinh Nguyễn Đức Ngà, Công an huyện đã xác minh lý lịch và phát hiện ông Nguyễn Đình Hóa (bố em Ngà) từng có tiền án 9 tháng tù treo về tội Cố ý gây thương tíchh. Theo quy định thì em Ngà không đủ tiêu chuẩn chính trị để vào học ngành công an. Việc em Ngà có được nhập học hay không phải chờ ý kiến của Bộ Công an.

Trao đổi với Lao Động sáng 20.9, Trung tướng Nguyễn Xuân Yêm - Giám đốc Học viện Cảnh sát nhân dân - cho biết: Qua báo chí sáng nay tôi mới biết việc này, việc em Nguyễn Đức Ngà có được nhập học vào Học viện Cảnh sát nhân dân hay không thì phải chờ ý kiến của lãnh đạo Bộ Công an, trên cơ sở báo cáo của Công an tỉnh Nghệ An. 

Theo Thiếu tướng Đỗ Ngọc Cẩn - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Chính trị Bộ Công an-  Tổng cục Chính trị chưa nhận được báo cáo của Công an tỉnh Nghệ An về trường hợp của em Nguyễn Đức Ngà. Khi nào nhận được báo cáo chính thức từ Công an tỉnh Nghệ An chúng tôi sẽ xem xét, giải quyết.

Trước đó, dư luận đang xôn xao trước thông tin thí sinh Bùi Kiều Nhi (SN 1997, ở thôn Sơn Ngọc, xã Đức Hoá, huyện Tuyên Hoá, tỉnh Quảng Bình) mặc dù đạt tổng số 29 điểm trong kỳ thi vừa qua (trong đó, Địa lí 9,75 điểm; Sử 9 điểm; Văn 8,75, cộng với 1,5 điểm ưu tiên) nhưng bị đánh trượt khỏi danh sách trúng tuyển vào Học viện Chính trị Công an Nhân dân vì trong phần khai lý lịch của thí sinh này không khai thông tin bố đẻ từng có án tích.

Cụ thể, công văn số 2240/CV – CAH của Công an huyện Tuyên Hoá (Quảng Bình), nêu rõ: ông Bùi Vĩnh Tường (SN 1965, đã mất năm 2013) là bố đẻ của chị Bùi Kiều Nhi, đã bị từng bị TAND huyện Tuyên Hoá xử phạt 9 tháng tù nhưng cho hưởng án treo về tội "Chống người thi hành công vụ" (theo bản án số 02 HS-TA ngày 18/5/1992). 

Trao đổi với Lao Động, Thiếu tướng Đỗ Ngọc Cẩn cho biết: Ngày 18.9, sau khi xem xét, Tổng cục Chính trị đã thống nhất đồng ý chiếu cố về tiêu chuẩn chính trị cho Bùi Kiều Nhi được nhập học vào Học viện Chính trị Công an nhân dân. Hôm nay 20.9, chúng tôi cũng đã có văn bản gửi Công an tỉnh Quảng Bình để thông báo về việc này.

Clip Bộ trưởng Bộ Công an phát biểu tại lễ kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống CAND.
Thí sinh Nguyễn Đức Ngà (Ảnh: Dantri)