Có được tiếp tục giảng dạy không hay phải đi tìm công việc khác do bằng tốt nghiệp của họ là tại chức? Từ đầu năm học đến nay, nhiều giáo viên đã không được nhận tiền lương.

Mòn mỏi với đồng lương ít ỏi

Theo tìm hiểu của PV, khi ngành giáo dục có chủ trương đưa việc dạy tiếng Anh vào bậc tiểu học, nhiều chị em đã tham gia lớp cao đẳng Anh văn do Trung tâm ngoại ngữ thuộc Sở GDĐT kết hợp với Viện ĐH Mở tổ chức từ năm 1995. Các chị cho biết, trong khi học, trường nói rằng đây là hệ chính quy, nhưng khi nhận bằng mới “té ngửa” đây là bằng... tại chức.

Do ngành giáo dục khi đó đang rất cần giáo viên tiếng Anh tiểu học, nên khi chưa kịp nhận bằng, các chị đã được nhận vào các trường tiểu học của thành phố và dạy luôn từ năm 1998. Tuy nhiên, hơn 10 năm đứng lớp, hợp đồng của các chị là hợp đồng ký với trường chứ không phải ký với phòng GDĐT. Các hợp đồng này có thời hạn 3 tháng, mức lương rất thấp.

Nhiều năm, các chị không được đóng bảo hiểm. Mãi đến năm 2004 -2005 thì các chị mới được đóng bảo hiểm xã hội. Tiền lương của các chị được chi trả trích từ tiền đóng góp thỏa thuận của phụ huynh học sinh trong trường.

Trong quá trình giảng dạy, nhiều chị vẫn tiếp tục học thêm, trau dồi kiến thức. Chị  Phạm Thu Ninh - giáo viên Trường Tiểu học Nguyễn Viết Xuân - cho biết: Sau khi được nhận vào trường, chị vừa giảng dạy vừa tham gia lớp học ĐH tiếng Anh do ĐH Ngoại ngữ Hà Nội mở và tốt nghiệp năm 2002. Tháng 6.2009, chị tham gia học 8 tháng để “bổ túc kiến thức đạt chuẩn ĐH chính quy cho cử nhân hệ tại chức ngành tiếng Anh sư phạm” do Trường ĐH Ngoại ngữ Hà Nội kết hợp với Sở GDĐT mở.

Trong số 38 giáo viên ký đơn gửi kiến nghị đến các cơ quan chức năng, thì có 20 người được Trường ĐH Ngoại ngữ cấp giấy chứng nhận bổ túc kiến thức đạt trình độ ĐH chính quy cho cử nhân ngành tiếng Anh sư phạm hệ tại chức. Tuy hoàn thiện thêm bằng cấp, nhưng các chị vẫn chưa được vào biên chế chính thức.

Chị Đặng Thị Phương Lan - giáo viên tiếng Anh Trường Tiểu học Lộc An - cho biết: “Năm 1998, tôi bắt đầu về trường dạy học. Lúc đầu, tiền lương chỉ là 90 nghìn đồng/tháng. Chồng tôi lại là công nhân, nên để trang trải cho cuộc sống, tôi phải đi dạy thêm, làm thêm, thu vén mới đủ sống. Sợ nhất là mấy tháng hè, bởi những lúc đấy, tôi không có lương. Hơn nữa lại luôn thấp thỏm không biết đầu năm học mới, hiệu trưởng có gọi lên để ký hợp đồng dạy học tiếp nữa hay không”.

Bà Hoàng Thị Gái - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Lộc An - nói với PV: Nhà trường lúc đầu có 4 giáo viên tiếng Anh, nhưng sau đó do mức lương quá thấp, nên bỏ dần, sau chỉ còn lại 2 người, trong đó có chị Lan. “Trong các cuộc họp, Phòng GDĐT thành phố chỉ thông báo các giáo viên như trên là do nhà trường hợp đồng và trả lương.

Chị Đặng Thị Phương Lan - giáo viên tiếng Anh Trường Tiểu học Lộc An - đang rất lo lắng cho tương lai của mình. Ảnh: Tất Thảo

Nhà trường ký hợp đồng với chị Lan 3 tháng một lần, với tiền công ban đầu là 90 nghìn đồng/tháng, rồi sau đó dần tăng lên đến vài trăm nghìn đồng/tháng. Số tiền trả cho các cô được trích từ số tiền nhà trường thu của học sinh. Nhưng từ đầu năm học 2011, do chủ trương tạm dừng các khoản thu thỏa thuận đối với phụ huynh học sinh của Sở, nên chúng tôi không có tiền trả công cho chị Lan, mặc dù chị vẫn đang dạy” - bà Gái cho biết.

Số phận các giáo viên sẽ ra sao?

Thời gian gần đây, các chị lại được nghe thông tin rằng các chị sẽ không có cơ hội dạy học nữa, vì bằng của họ là bằng tại chức. Các giáo viên cấp II sẽ được chuyển xuống thay thế. Mặc dù thông tin trên không phải là văn bản chính thức, nhưng đã khiến các chị hoang mang tột độ.

Trao đổi với PV, Trưởng phòng GDĐT TP.Nam Định Lê Xuân Tiến cho biết: “Đây là vấn đề... lịch sử để lại, tồn tại đã hơn chục năm. Chúng tôi cũng rất muốn giải quyết dứt điểm vụ việc này. Chúng tôi đang tập hợp hồ sơ báo cáo Sở Nội vụ, UBND TP chỉ đạo giải quyết”. Còn bà Cao Thị Tính - Phó Chủ tịch UBND TP.Nam Định - thì nói: Đây là việc “giải quyết hậu quả”. Thành phố đang chờ ý kiến chỉ đạo của Sở Nội vụ và UBND tỉnh để giải quyết vụ việc này.

Giám đốc Sở Nội vụ Trần Tất Tiệp từ chối gặp trực tiếp PV với lý do đi công tác. Trao đổi qua điện thoại, ông nói: “Riêng trên địa bàn TP, có khoảng 50 giáo viên tiếng Anh tiểu học bằng tại chức chưa được tuyển vào công chức. Trước đó, năm 2001, tỉnh đã tổ chức sơ tuyển cho 1.000 giáo viên có bằng tại chức tiếng Anh do Trung tâm ngoại ngữ của Sở GDĐT kết hợp với ĐH Mở tổ chức, sau đó đã chọn được 240 giáo viên. Trong 240 người này có 140 người được tuyển vào công chức.

Từ năm 2008 đến nay thì tỉnh không tuyển công chức đối với các giáo viên tiếng Anh có bằng tại chức nữa vì có NQ 08-NQ/TU của Tỉnh ủy”. Được biết, NQ 08 về “xây dựng đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý từ năm 2007 đến năm 2015 và những năm tiếp theo” ban hành năm 2008. Theo NQ này, thì công tác tuyển dụng, nâng cao chất lượng tuyển dụng tạo nguồn cán bộ lãnh đạo, quản lý thì chỉ tuyển dụng mới những người đã tốt nghiệp hệ đào tạo chính quy vào làm việc tại các cơ quan Đảng, Nhà nước, MTTQ, các đoàn thể và phải đảm bảo tiêu chuẩn ngạch công chức theo quy định của Nhà nước.

Đoàn Tất Thảo