Clip bí quyết 3T giúp Đỗ Nhật Nam thành công ở Mỹ


Lý do nào khiến Nam chọn việc dạy thêm tiếng Anh cho các em nhỏ trong dịp hè này vậy”

- Đây là hoạt động mà em thấy rất ý nghĩa và cũng giúp em thư giãn rất nhiều. Nhìn những nụ cười của các bạn nhỏ là em đã thấy ấm lòng rồi! Và điều mà em cũng đã mong muốn từ lâu là được truyền cảm hứng, niềm đam mê học tiếng Anh cho các em nhỏ. Vì thế trong bài giảng của em luôn có hoạt động như bài hát, trò chơi, giúp các em vừa học vừa chơi tiếng Anh để tiếp thu bài học đạt kết quả cao nhất.

Nam thấy các bạn còn có hạn chế nào khi học tiếng Anh?

- Em thấy các em thuộc bài nhanh, rất ham học hỏi. Còn hạn chế thì phát âm của các em chưa được chuẩn lắm, vì có thể các em ngại luyện nghe. Một hạn chế nữa là một số em không tự tin để nói trước đám đông, chưa đủ can đảm để phát biểu cảm tưởng của mình. 

Xem thêm clip Đỗ Nhật Nam chia sẻ bí quyết học tiếng Anh (Nguồn youtube):
 Tất cả điều này đều hoàn toàn khắc phục được. Chính vì thế, mong muốn của em khi tham gia các lớp dạy tiếng Anh vào dịp hè này là giúp các em cải thiện được điều này, cảm thấy tự tin hơn khi đứng trước đám đông để nói tiếng Anh.

Ở Mỹ, đặt chân đến một đất nước cách VN nửa vòng trái đất khi mới 14 tuổi, Nam làm thế nào vượt qua nỗi nhớ bố mẹ?

- Lúc mới sang, em gặp rất nhiều khó khăn để hòa nhập với cuộc sống hoàn toàn mới và rất xa bố mẹ. Mỗi lúc nhớ bố mẹ, em luôn làm điều mình yêu thích như là chụp ảnh, làm thơ. Thơ cũng là cách làm em nguôi ngoai nỗi nhớ gia đình bởi vì khi viết thơ, em có thể tỏ được nỗi lòng, nỗi nhớ của em vào thơ! 

Đó là những bài thơ về bà ngoại xì tin, về những ngày lễ tết mà em không thể về nhà gặp bố mẹ được, hay về con mèo – một thành viên trong gia đình em nữa! Những bài thơ này em chỉ đơn thuần muốn chia sẻ với bố mẹ em thôi và việc xuất bản thành sách là bất ngờ lớn đối với em, như là món quà mà khi về VN bố mẹ dành tặng cho em!

Chị được biết một thông tin khá “choáng” là sau 1 năm ở Mỹ, Nam đã “ngốn” toàn bộ sách ở thư viện trường. Làm sao Nam có thể đọc hết hàng ngàn quyển sách chỉ trong vòng một năm như thế?

- (Cười tít mắt) Thư viện trường em có rất nhiều sách em đã được đọc qua ở nhà rồi. Đến Mỹ, em luôn cố gắng mỗi ngày đọc từ 1 -2 cuốn sách, bởi vì đây cũng là một cách rất tốt để giúp em nguôi ngoai nỗi buồn nữa! Ngoài ra, đọc sách giúp em có thêm tri thức, tăng cường trí thông minh, trí nhớ. Đọc sách đã trở thành thói quen gắn bó với em từ rất bé rồi, bố mẹ đã cho em được làm quen với sách, thỏa niềm vui khi coi sách như bạn, như thầy của mình. Vì vậy khi em sang Mỹ, mỗi ngày em đều đọc từ 1 -2 cuốn. 

Nam mong muốn truyền cảm hứng học tiếng Anh cho các em nhỏ. Ảnh: Hải Nguyễn

Ngoài vốn tiếng Anh, phong thái của em rất tự tin, thân thiện. Nam học được điều này ở đâu?

- Điều này đã được em rèn luyện từ bé rồi ạ! Lúc còn bé, bố mẹ em bao giờ cũng rèn luyện cho em nguyên tắc “3T” - tự lập, tự tin, tự trọng. Trong đó, việc tự tin rất là quan trọng vì chỉ tự tin mới có thể dám đứng lên phát biểu ý kiến, khi tự tin mới tiếp tục vươn tới đỉnh cao mới, vì vậy em luôn cảm thấy tự tin khi chia sẻ ý kiến của mình với mọi người hay thậm chí, việc này truyền đam mê cho em. Chính nguyên tắc này cũng đã giúp em rất nhiều để vượt qua khó khăn ban đầu khi sang Mỹ.

Với các bạn đang muốn đi du học, Nam có lời khuyên gì không? 

- Các bạn hãy thử theo cách của em xem sao, hãy luyện cho mình nguyên tắc 3T – tự lập, tự tin, tự trọng. Đó là ba điều quan trọng nhất để có thể đi du học mà em đã có sự trải nghiệm của mình, xem đây là “la bàn” trong cuộc sống của em ở đất nước mới. Và tất nhiên, hành trang đầy đủ nhất là có vốn tiếng Anh thật tốt, có càng nhiều kiến thức trên nhiều lĩnh vực thì càng tốt và quan trọng nhất chính là kiến thức về văn hóa của đất nước mà mình sẽ đến du học. Có được điều này thì mình sẽ không bị bỡ ngỡ ở môi trường mới.

Xin cảm ơn Đỗ Nhật Nam về cuộc trò chuyện này!