Từ 8 giờ sáng, không khí tại nhà C1 ĐH Bách Khoa Hà Nội đã ngột ngạt dưới cái nóng gần 40 độ. Hàng nghìn thí sinh đã tập trung về đây từ khá sớm, đứng ngồi la liệt khắp hành lang tòa nhà, mà phần lớn chỉ để rút hồ sơ đăng ký xét tuyển.

Em Nguyễn Hữu Quyền, từ huyện Hoài Đức lên đây từ sáng sớm song số thứ tự lên đến 3008 và vẫn đang phải chờ làm thủ tục rút hồ sơ. Lý do Quyền rút hồ sơ là điểm ngành công nghệ thông tin quá cao so với dự định ban đầu nên em rút để chuyển sang khoa CNTT thuộc Học viện Bưu chính Viễn thông.

“Em rất thích học ngành này nên đành chuyển sang cùng khoa ở trường có điểm thấp hơn. Em được 23 điểm, theo bảng xếp hạng mới nhất của trường là lấy từ 22,5 điểm nên em cứ nộp vào, dù vẫn khá phiêu. Nếu không đỗ đành học NV2 là khoa Điện tử viễn thông, điểm chuẩn lấy thấp hơn với 20,5 điểm thời điểm hiện tại” – Quyền cho biết.

Clip tấp nập thí sinh ở trường ĐH Bách khoa Hà Nội sáng nay:

 

Lặn lội từ Hải Dương lên Hà Nội để rút hồ sơ, thí sinh Nguyễn Ngọc Đức tỏ ra thất vọng khi điểm thi của mình khá cao với 24,5 điểm nhưng điểm chuẩn dự báo của khoa Kỹ thuật điện tử - nơi em đăng ký NV1 lại vượt lên đến 25,5 điểm.

Theo Đức, với điểm của mình, chắc chắn khó có hi vọng đỗ bởi lượng thí sinh đăng ký vào đây rất đông trong khi chỉ tiêu của khoa chỉ hơn 500 em. Đức sẽ chờ đến chiều nay để rút được hồ sơ ra, và sáng mai sẽ mang sang nộp ở khoa Xây dựng dân dụng công nghiệp ở ĐH Xây dựng. Khoa này điểm đầu vào cao nhất đang là mức 24,5 điểm nên Đức yên tâm hơn.

Đây cũng là tình trạng chung của nhiều thí sinh ở ĐH Bách khoa Hà Nội khi khác xa dự tính ban đầu, điểm chuẩn nhiều khoa “hot” tăng vọt lên cao, từ dự báo 19 – 21 điểm lên đến 24 – 25 điểm khiến nhiều thí sinh chới với, phải nhanh chóng rút hồ sơ.

Tại ĐH Kinh tế quốc dân sáng 17.8, tình trạng rút hồ sơ cũng không kém sôi động khi phần lớn thí sinh đến để rút hồ sơ sang các trường “tốp” dưới do điểm chuẩn tăng chóng mặt.

Để tiện cho thí sinh và phụ huynh theo dõi, trường dán bảng kết quả trúng tuyển đến ngày 15.8 ở cổng vào. Lê Thị Ngọc Huyền, đến từ Hưng Yên, lúc đầu khá tự tin với 25 điểm nộp vào khoa Kế toán.

ĐH Kinh tế quốc dân dán thông báo kết quả trúng tuyển tính đến 15.8. Ảnh: D.H

Tuy nhiên hiện tại, điểm chuẩn của khoa đã lên đến 25.75 điểm và dự báo còn cao nữa. “Em sẽ điều chỉnh sang khoa Quản trị kinh doanh cùng trường. Lúc đầu nộp vào khoa này thấy tự tin nhưng sau mấy hôm thấy tụt hạng quá nên em phải chuyển ngành. Giờ chuyển khoa điểm vào thấp hơn nhưng em vẫn rất lo lắng” – Huyền cho hay.

Theo ghi nhận, để chủ động với tình huống dồn ứ thí sinh đến rút hồ sơ, công tác tiếp nhận hồ sơ, tư vấn tại hai trường trên được triển khai khá quy củ, có trình tự rõ ràng. 

Tại ĐH Bách khoa Hà Nội, ngoài việc bố trí các bàn cung cấp sẵn đơn xin rút hồ sơ cho thí sinh, trường huy động thêm lực lượng bảo vệ và các cán bộ để giữ trật tự an ninh, hướng dẫn thí sinh đến từng phòng để nộp, rút hồ sơ. 

Tại ĐH Kinh tế quốc dân, trường sử dụng hẳn hội trường lớn để thí sinh đến làm thủ tục rút hồ sơ, cùng với đó là các bàn hướng dẫn cụ thể, lực lượng cán bộ cũng huy động nhiều hơn, chia ra từng nhóm riêng. Vì thế dù số lượng thí sinh đến đông song công tác tiếp nhận hồ sơ vẫn diễn ra suôn sẻ.