Sai một li... mất cơ hội đỗ đại học

Đó là câu chuyện của em Nguyễn Trường Nam (SN 1999, dân tộc Nùng, tại huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn). Trong kỳ thi THPT năm 2017 vừa qua, Nam có số điểm như sau: Văn: 6,50; Sử: 9,00 và Địa 9,75. Tổng điểm của tổ hợp C00 là: 25,25 điểm.

Năm lớp 10 và lớp 11, Nam học Trường THPT Đồng Bành, thị trấn Chi Lăng, huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn và theo quy định, em được cộng 1,50 điểm ưu tiên khu vực 1 (vùng cao). Nam thuộc dân tộc Nùng nên theo quy định em được cộng thêm 2,0 điểm. Như vậy, tính cả điểm ưu tiên khu vực và đối tượng ưu tiên dân tộc, em được tổng điểm 28,75.

Với số điểm này, Nam đăng ký thi và sơ tuyển một nguyện vọng duy nhất vào ngành Xây dựng Đảng và Chính quyền Nhà nước tại Trường Sĩ quan Chính trị.

Cứ ngỡ em có thể đỗ đại học như mong ước bấy lâu của gia đình nhưng may mắn lại không đến với Nam, khi Trường Sĩ quan Chính trị công bố điểm chuẩn ngành Xây dựng Đảng và Chính quyền nhà nước là 28,5 điểm, cả nhà đã rất vui mừng vì nghĩ Nam sẽ đỗ đại học. Thế nhưng, Nam lại không có tên trong số người trúng tuyển.

Tìm hiểu nguyên nhân, gia đình mới vỡ lẽ, trong quá trình nhập thông tin hồ sơ thi THPT Quốc gia 2017, do sơ xuất trong lúc nhập phiếu đăng ký dự thi nên nhà trường đã nhập thiếu đối tượng ưu tiên 01, dân tộc Nùng, có hộ khẩu thường trú trên 18 tháng tại khu vực 1 (đã được trường xác nhận lỗi nhập thiếu thông tin bằng văn bản).

Giấy chứng nhận nhập nhầm đối tượng ưu tiên của Sở GDĐT Bắc Ninh (Ảnh: HN)

Khi được phát phiếu đăng ký dự thi, Nam đã sơ ý không kiểm tra kỹ để phản ánh lại nội dung thiếu sót trên, nên sau khi tham dự kỳ thi, em không được hưởng chế độ ưu tiên là người dân tộc nên không được cộng thêm 2 điểm.

Ông Nguyễn Thế Hiệu – người chú đã nuôi Nam ăn học trong năm học lớp 12 cho hay: Tôi biết, để xảy ra sự việc trên lỗi là do cháu Nam. Nhưng thiết nghĩ, đó là sơ xuất không ai mong muốn, hoàn cảnh gia đình lại khó khăn vì thế tôi rất mong Bộ GDĐT xem xét cho trường hợp của cháu để cháu được thực hiện ước mơ của mình.

Nhà nghèo, không có tiền để học trường ngoài

Kể về hoàn cảnh đáng thương của cháu mình, ông Hiệu cho biết: Nam sinh ra và lớn lên trong gia đình khó khăn. Năm 2007, bố Nam không may qua đời vì căn bệnh hiểm nghèo để lại người mẹ trẻ một mình tần tảo nuôi hai anh em ăn học. Do hoàn cảnh quá khó khăn và không có nhiều điều kiện học tập nên năm lớp 12 vừa qua, Nam được ông Hiệu - một người chú trong họ - thương tình đón về Bắc Ninh nuôi dưỡng và ăn học.

Cũng chính vì gia đình quá khó khăn nên Nam chỉ đăng kí duy nhất một nguyện vọng vì dù có đăng ký vào các trường khác em cũng không có tiền để đi học.

Được biết, ngày 1.8, gia đình đã có đơn cầu cứu Vụ Giáo dục, Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Ông Hiệu cho hay: Người nhận đơn nói với chúng tôi rằng, nếu được chỉnh sửa, bổ sung điểm thì cháu Nam cũng chỉ được xét nguyện vọng bổ sung. Trong khi đó, gần như các trường quân đội năm 2017 rất khó có nguyện vọng bổ sung. “Tôi khẩn thiết mong muốn Bộ GDĐT cho cháu một cơ hội", ông Hiệu nghẹn ngào.